ข้ามไปเนื้อหา

กลยุทธ์เมืองว่าง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
กลยุทธ์เมืองว่าง
ผู้วางกลศึกขงเบ้ง
ผู้ต้องกลศึกสุมาอี้
ประเภทกลยุทธ์ยามพ่าย
หลักการหลอกศัตรูให้ฉงนซ้อนกลพิสดาร
สถานที่เมืองเสเสีย
ผลลัพธ์ขงเบ้งรักษาเมืองเสเสียจากสุมาอี้
กลยุทธ์เมืองว่าง
ภาพจิตกรรมแสดงเหตุการณ์จูกัดเหลียงใช้กลยุทธ์เมืองว่างกับสุมาอี้และบุตรชายสุมาสูและสุมาเจียว
อักษรจีนตัวเต็ม空城計
อักษรจีนตัวย่อ空城计

กลยุทธ์เมืองว่าง หรือ คงเฉิงจี้ (อังกฤษ: The empty fort strategy; จีนตัวย่อ: 空城计; จีนตัวเต็ม: 空城計; พินอิน: Kōng chéng jì) เป็นกลยุทธ์ที่หมายความถึงในยามศึกสงคราม หากกำลังทหารไพร่พลเกิดความอ่อนแอหรือมีกำลังน้อย ยิ่งจงใจแสดงให้ศัตรูเห็นว่าในการศึกมิได้มีการวางแนวป้องกัน ทำให้ศัตรูเกิดความฉงนสนเท่ห์ ไม่กล้าผลีผลามนำกำลังเข้าบุกโจมตี ในสถานการณ์ที่ศัตรูมีกำลังมากกว่า การใช้กลยุทธ์ปิดเมืองเพื่อป้องกันกองทัพตนเองเป็นการเลือกใช้กลยุทธ์ที่มีความพิสดารพันลึกเป็นทวีคูณ

คัมภีร์อี้จิงกล่าวว่า "ท่ามกลางแข็งกันอ่อน" โดยคำว่า "แก้" ใช้ควบคู่กับคำว่า "พิสดาร ซ่อนพิสดาร" ซึ่งหมายความว่า ในขณะที่ศัตรูมีกองกำลังแข็งแรง หากแต่กองกำลังแลไพร่พลอ่อนแอให้จัดกำลังทหารโดยใช้กลยุทธ์ "กลวงยิ่งทำกลวง" เพื่อเป็นการแสดงให้เห็นถึงความพิสดารในกลศึกที่ศัตรูคาดการณ์ไม่ถึง ตัวอย่างการนำเอากลยุทธ์ปิดเมืองไปใช้ได้แก่ขงเบ้งที่ถอยทัพหลบหนีสุมาอี้หลังจากม้าเจ๊กเสียเมืองเกเต๋ง โดยแสร้งทำเป็นวางเฉยไม่สะดุ้งสะเทือนกับกองกำลังทหารสุมาอี้ที่ยกทัพติดตามมา[1]

ตัวอย่างกลยุทธ์[แก้]

ในครั้งนั้นขงเบ้งได้ใช้วิธีเปิดประตูเมืองไว้แล้วตนขึ้นไปนั่งดีดพิณบนประตูเมืองเพื่อถ่วงเวลาให้ทหารได้ถอยทัพอย่างสะดวกและสามารถข่มทัพของสุมาอี้ จนสุมาอี้ไม่กล้าผลีผลามบุกเข้าตีเอาเมืองและต้องถอยทัพกลับไป

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Panyānonthachai, Narongchai (2007). อินไซด์สามก๊ก (ฉบับอ่านสามก๊กอย่างไรให้แตกฉาน). กรุงเทพฯ: ดอกหญ้า. p. 246. ISBN 978-974-690-595-4. OCLC 610706493.