กลยุทธ์มีในไม่มี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
กลยุทธ์มีในไม่มี
ภาพแสดงกลุ่ม "กลยุทธ์เผชิญศึก"
ผู้วางกลศึกโจโฉ
ผู้ต้องกลศึกลิโป้, ตันก๋ง
ประเภทกลยุทธ์เผชิญศึก
หลักการทำในสิ่งที่ศัตรูไม่คาดคิด เพื่อพิชิตซึ่งชัยชนะ
สาเหตุโจโฉถูกลิโป้และตันก๋งตีกระหน่ำแตกถอยร่นไม่เป็นกระบวน จึงวางกลอุบายหลอกลิโป้ด้วยการแสร้งทำเป็นตาย
สถานที่ฮูโต๋
ผลลัพธ์ลิโป้ถูกโจโฉตีกระหนาบจนแตกพ่าย
กลศึกก่อนหน้ากลยุทธ์ส่งเสียงบูรพาฝ่าตีประจิม
กลศึกถัดไปกลยุทธ์ลอบตีเฉินชาง

กลยุทธ์มีในไม่มี หรือ อู๋จงเซิงโหย่ว (อังกฤษ: Create something from nothing; จีนตัวย่อ: 无中生有; จีนตัวเต็ม: 無中生有; พินอิน: Wú zhōng shēng yǒu) เป็นหนึ่งในกลศึกสามก๊ก กลยุทธ์ที่มีความหมายถึงการใช้ภาพลวงในการหลอกล่อศัตรูเพียงครั้งคราวให้หลงเชื่อ แปรเปลี่ยนจากลวงเป็นจริงจากจริงเป็นลวง ทำให้ศัตรูเกิดความเข้าใจผิดคิดว่าการ "ลวง" ก็คือการ "หลอกหลวง" ที่ว่า "มืด" ก็กลายเป็น "เท็จ"[1]

แสงสว่างจากมืดน้อยย่อมทวีความมืดไปจนถึงมืดมาก จากมืดมากย่อมแปรเปลี่ยนกลับกลายเป็นสว่าง การใช้ภาพลวงเพื่อเสแสร้งปกปิดภาพจริง การผันผวนคำเท็จจากลวงให้กลายเป็นความจริง ในจริงมีเท็จ ในเท็จมีจริง ทำให้ในการทำศึกสงครามย่อมมีกลลวงข้อเท็จจริงสลับเป็นฟันปลากันอยู่เสมอ ตัวอย่างการทำเอากลยุทธ์มีในไม่มีไปใช้ได้แก่โจโฉที่วางแผนหลอกลิโป้ให้หลงเชื่อว่าตนเองตายและซุ่มกำลังทหารบุกโจมตีกระหนาบจนลิโป้พ่ายแพ้ยับเยิน[2]

ตัวอย่างกลยุทธ์[แก้]

เมื่อคราวที่ลิโป้และตันก๋งนำกำลังทหารบุกเข้ายึดกุนจิ๋วและปักเอี้ยงได้สำเร็จ ตีกระหน่ำกองทัพของโจโฉแตกถอยร่นไม่เป็นกระบวน สูญเสียกำลังทหารจำนวนมาก โจโฉอาศัยช่วงจังหวะชุลมุนในการถูกโจมตีควบม้าฝ่าเปลวเพลิงหลบหนีไปได้ เมื่อกลับถึงฮูโต๋โจโฉจึงวางกลอุบายหลอกลิโป้ด้วยการแสร้งทำเป็นตาย เพื่อล่อให้ลิโป้หลงเชื่อและนำทัพมาตีวุยก๊กที่กำลังอ่อนแอและหวังตีกระหน่ำให้แตกพ่าย โจโฉสั่งการให้กำลังทหารและไพร่พลที่หลงเหลือจากศึกส่วนหนึ่งให้แต่งกายนุ่งขาวห่มขาวด้วยผ้าดิบเพื่อเป็นการไว้ทุกข์ และร้องห่มร้องไห้ฟูมฟายเสียใจที่โจโฉตาย และให้กำลังทหารอีกส่วนหนึ่งไปซุ่มตั้งล้อมค่ายเพื่อรอคอยลิโป้

ลิโป้เมื่อทราบข่าวการตายของโจโฉจากการถูกโจมตีที่กุนจิ๋วและปักเอี้ยงก็หลงเชื่อ จึงฉวยโอกาสที่กำลังทหารของโจโฉกำลังเศร้าโศกเสียใจและไว้ทุกข์ให้แก่โจโฉ นำทัพไปเพื่อหวังตีทัพวุยก๊กและทำลายทัพของโจโฉให้ราบคาบ ฝีมือการรบของลิโป้นั้นถือว่าเก่งกาจที่สุดในแผ่นดิน แต่กลับไร้ซึ่งสติปัญญาในการไตร่ตรองใคร่ครวญข่าวการตายของโจโฉให้ละเอียดถี่ถ้วน จึงต้องกลอุบายของโจโฉที่แอบซุ่มกำลังทหารตั้งล้อมค่ายรอคอยอยู่ เมื่อลิโป้นำทัพบุกเข้าวุยก๊ก เหล่าทหารของโจโฉก็ตีโอบกระหนาบทัพของลิโป้จนแตกพ่ายแพ้ย่อยยับ อู๋จงเซิงโหย่วหรือกลยุทธ์มีในไม่มีของโจโฉ ก็ประสบความสำเร็จในการหลอกล่อให้ลิโป้หลงเชื่อว่าตนตายและสามารถตีทัพลิโป้จนแตกพ่าย ทำให้ได้รับชัยชนะในการรักษาวุยก๊กไว้ได้อย่างงดงาม

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. จากไม่มีสู่มี, 36 กลยุทธ์ผู้นำ, หวางซวนหมิง ผู้แต่ง, อำนวยชัย ปฏิพัทธ์เผ่าพงศ์ ผู้แปล, พ.ศ. 2537, ISBN 974-602-172-9
  2. อู๋จงเซิงโหย่ว กลยุทธ์มีในไม่มี, 36 กลยุทธ์ในสามก๊ก-อินไซด์สามก๊ก, กัญจน์ดามาศ โกพล, สำนักพิมพ์ดอกหญ้า, พ.ศ. 2550, หน้า 218, ISBN 978-974-690-595-4