กลยุทธ์น่านน้ำสีคราม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
กลยุทธ์น่านน้ำสีคราม  
BOStrategy.jpg
หน้าปกหนังสือของการพิมพ์ครั้งแรก
ผู้ประพันธ์ W. Chan Kim และ Renée Mauborgne
ชื่อต้นฉบับ Blue Ocean Strategy
ประเทศ สหรัฐอเมริกา
ภาษา ภาษาอังกฤษ
ประเภท การจัดการ
ผู้เผยแพร่ Harvard Business School Press
วันเผยแพร่ พ.ศ. 2548
ชนิดสื่อ งานพิมพ์ (ปกแข็ง)
จำนวนหน้า 256 หน้า
ISBN 1591396190
หมายเลข OCLC 56421900
ระบบดิวอี้ 658.8/02 22
ระบบ LC HF5415.153 .K53 2005

กลยุทธ์น่านน้ำสีคราม (อังกฤษ: Blue Ocean Strategy) เป็นหนังสือเกี่ยวกับกลยุทธ์ทางธุรกิจ เขียนโดย W. Chan Kim และ Renée Mauborgne จากสถาบันกลยุทธ์น่านน้ำสีคราม (The Blue Ocean Strategy Institute) ที่อินซีด (INSEAD) ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2548 หนังสือเล่มนี้กล่าวถึงความเชื่อของผู้เขียนว่า องค์การสามารถสร้างความเติบโตและผลกำไรในระดับสูง จากการก่อเกิดอุปสงค์ในช่องทางการตลาดที่ไร้การแข่งขัน ซึ่งเรียกว่า "น่านน้ำสีคราม" (blue ocean) มากกว่าจะไปแข่งขันตัวต่อตัว กับผู้จัดหาวัตถุดิบรายอื่นของลูกค้าที่รู้จักในอุตสาหกรรมที่มีอยู่แล้ว [1]

ภาพรวม[แก้]

น่านน้ำสีแดง (red ocean) และ น่านน้ำสีคราม (blue ocean) เป็นอุปมาเชิงเปรียบเทียบที่อธิบายลักษณะของการแข่งขันในตลาด

น่านน้ำสีแดง หมายถึงอุตสาหกรรมทั้งหมดที่มีอยู่ในทุกวันนี้ คือพื้นที่ว่างในการตลาดที่รู้จัก (known market space) ในน่านน้ำสีแดง ขอบเขตของอุตสาหกรรมต่าง ๆ ถูกกำหนดขึ้นและยอมรับ และมีกฎเกณฑ์แห่งเกมการแข่งขัน บริษัทต่าง ๆ ในกลุ่มนี้พยายามเอาชนะคู่แข่งขัน โดยการแก่งแย่งส่วนแบ่งอุปสงค์ของผลิตภัณฑ์หรือบริการที่มากกว่า เมื่อพื้นที่ว่างในการตลาดหนาแน่นมากขึ้น การคาดหวังต่อการเติบโตและผลกำไรจะลดลง ผลิตภัณฑ์จะกลายเป็นโภคภัณฑ์ (commodity) หรือไม่ก็สินค้าเฉพาะทาง (niche) และทำให้การแข่งขันในน่านน้ำเข้มข้นดุเดือดมากขึ้น จึงเป็นที่มาของวลีน่านน้ำสีแดง [2]

ในทางตรงข้าม น่านน้ำสีคราม หมายถึงอุตสาหกรรมทั้งหมดที่ยังไม่มีในทุกวันนี้ คือพื้นที่ว่างในการตลาดที่ยังไม่รู้จัก (unknown market space) เป็นการแข่งขันที่ยังไม่มีมลทิน ในน่านน้ำสีคราม อุปสงค์ถูกสร้างขึ้นแทนที่จะต้องแก่งแย่งแข่งขัน มีโอกาสเหลือเฟือสำหรับการเติบโตทั้งในด้านการแสวงหาผลกำไรและความรวดเร็ว การแข่งขันยังเป็นสิ่งที่อยู่นอกเหนือประเด็น เนื่องจากกฎเกณฑ์แห่งเกมการแข่งขันกำลังรอคอยที่จะถูกสร้างขึ้น น่านน้ำสีครามจึงเป็นการอุปมาช่องทางการตลาดที่มีศักยภาพกว้างกว่าและลึกกว่าซึ่งยังไม่เคยค้นพบมาก่อน [2]

อ้างอิง[แก้]

  1. Kim and Mauborgne. Blue Ocean Strategy. Harvard Business School Press. 2005.
  2. 2.0 2.1 "A conversation with W.Chan Kim and Renee Mauborgne" (PDF). INSEAD. 2005. สืบค้นเมื่อ 2008-12-31.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]