กระจกหกด้าน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
กระจกหกด้าน
ประเภท สารคดีสั้น
พัฒนาโดย บริษัท ทรีไลอ้อนส์ จำกัด
บริษัท ทริลเลี่ยนส์ จำกัด
บรรยายโดย สุชาดี มณีวงศ์
ประเทศแหล่งกำเนิด ไทย ไทย
ภาษาต้นฉบับ ไทย ไทย
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้าง สุชาดี มณีวงศ์
ความยาวตอน 15 นาที
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่อง ช่อง 7
การออกอากาศแรก 1 สิงหาคม พ.ศ. 2526 – ปัจจุบัน
แหล่งข้อมูลอื่น
เว็บไซต์

กระจกหกด้าน เป็นรายการโทรทัศน์ประเภทสารคดีสั้น ออกอากาศทุกเย็นวันจันทร์-วันอังคาร เวลา 16.00-16.15 น. ย้ายเวลาออกอากาศไปเป็นพฤหัสบดี - ศุกร์ เวลา 11.15 - 11.30 น. เป็นต้นไป เริ่ม พฤหัสบดี ที่ 2 ตุลาคม 2557 ทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ปัจจุบัน ย้ายเวลาออกอากาศไปเป็นพุธ - พฤหัสบดี เวลา 15.45 - 16.00 น. เริ่มออกอากาศครั้งแรก เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2526[1] , [2] , [3]นับเป็นรายการสารคดีที่มีระดับความนิยมสูงสุด[4] ชื่อรายการ กระจกหกด้าน มาจากคำสอนของสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ที่ว่า คนเราทุกวันนี้ ดีแต่ส่องกระจกด้านหน้าแต่เพียงด้านเดียว ให้เอากระจกหกด้านมาส่องเสียบ้าง แล้วจะเห็นเอง

สารคดีสั้นทุกชุดของรายการ นางสุชาดี มณีวงศ์ ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งบริษัทผู้ผลิตรายการ รับหน้าที่บรรยายและคัดสรรข้อมูลที่นำมาผลิต นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2546 ยังมีการเปิดเว็บไซต์ที่รวบรวมสารคดีที่ออกอากาศไปแล้ว โดยแบ่งเป็น 6 หมวดหมู่ ได้แก่ ศิลปวัฒนธรรม ชีวิตและสิ่งแวดล้อม อาหารและโภชนาการ สุขภาพและวิทยาศาสตร์ บุคคลและสังคม รวมถึงปกิณกะสาระคติ

นับตั้งแต่การออกอากาศเป็นครั้งแรกมาจนถึงปัจจุบันนี้ เพลงประกอบไทเทิลของรายการใช้เพลง Dancing Flames ของวง Mannheim Steamroller โดยภายหลังยังคงใช้เพลง Dancing Flames มาใส่ทำนองในแนวอินเดียแต่ยังคงทำนองเดิมไว้ แต่จะมีการเปลี่ยนแปลงภาพกราฟิก ขึ้นอยู่กับการปรับเปลี่ยนรูปแบบรายการ

ต่อมาในวันที่ 28 สิงหาคม 2558 รายการ กระจกหกด้าน ได้เพิ่มรายการใหม่ ในรูปแบบสมัยใหม่ (รวมถึงภาพ เสียง และกราฟิกแบบสมัยใหม่) เพื่อได้สาระอีกส่วนหนึ่ง ในชื่อ กระจกหกด้านบานใหม่ [5]

รางวัล[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 27 ปี แห่งคุณภาพ "กระจกหกด้าน" จากเว็บไซต์กระจกหกด้าน
  2. "กระจกหกด้าน" ตอน "ส่องทัศน์สะท้อนไทย"
  3. "กระจกหกด้าน" ตอน "3 ทศวรรษ ส่องทัศน์สะท้อนไทย"
  4. นนท์ สิริสิงห. "27 ปี กระจกหกด้าน ตำนานสารคดีสั้น" นิตยสารแฮมเบอร์เกอร์ ฉบับเดือนมกราคม 2552 หน้า 102
  5. http://www.marketingoops.com/exclusive/case-studies-exclusive/rebranding-6-mirrors/

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]