กระจกหกด้าน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
กระจกหกด้าน
ประเภทสารคดีสั้น
พัฒนาโดยบริษัท ทรีไลอ้อนส์ จำกัด
บริษัท ทริลเลี่ยนส์ จำกัด
บรรยายโดยสุชาดี มณีวงศ์
ประเทศแหล่งกำเนิดไทย ไทย
ภาษาต้นฉบับไทย ไทย
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้างสุชาดี มณีวงศ์
ความยาวตอน15 นาที
ออกอากาศ
เครือข่ายช่อง 7
ออกอากาศ1 สิงหาคม พ.ศ. 2526 –
ปัจจุบัน
แหล่งข้อมูลอื่น
เว็บไซต์

กระจกหกด้าน เป็นรายการโทรทัศน์ประเภทสารคดีสั้น ออกอากาศทุกเย็นวันจันทร์-วันอังคาร เวลา 16:00 - 16:15 น. ย้ายเวลาออกอากาศไปเป็นพฤหัสบดี - ศุกร์ เวลา 11:15 - 11:30 น. ย้ายเวลาออกอากาศไปเป็นพุธ - พฤหัสบดี เวลา 15:45 - 16:00 น. ปัจจุบัน ย้ายเวลาออกอากาศไปเป็นศุกร์ เวลา 17:45 - 18:00 น. ทางช่อง 7 HD เริ่มออกอากาศครั้งแรก เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2526[1] , [2] , [3]นับเป็นรายการสารคดีที่มีระดับความนิยมสูงสุด[4] ชื่อรายการ กระจกหกด้าน มาจากคำสอนของสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ที่ว่า คนเราทุกวันนี้ ดีแต่ส่องกระจกด้านหน้าแต่เพียงด้านเดียว ให้เอากระจกหกด้านมาส่องเสียบ้าง แล้วจะเห็นเอง

สารคดีสั้นทุกชุดของรายการ นางสุชาดี มณีวงศ์ ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งบริษัทผู้ผลิตรายการ รับหน้าที่บรรยายและคัดสรรข้อมูลที่นำมาผลิต นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2546 ยังมีการเปิดเว็บไซต์ที่รวบรวมสารคดีที่ออกอากาศไปแล้ว โดยแบ่งเป็น 6 หมวดหมู่ ได้แก่ ศิลปวัฒนธรรม ชีวิตและสิ่งแวดล้อม อาหารและโภชนาการ สุขภาพและวิทยาศาสตร์ บุคคลและสังคม รวมถึงปกิณกะสาระคติ

นับตั้งแต่การออกอากาศเป็นครั้งแรกมาจนถึงปัจจุบันนี้ เพลงประกอบไทเทิลของรายการใช้เพลง Dancing Flames ของวง Mannheim Steamroller โดยภายหลังยังคงใช้เพลง Dancing Flames มาใส่ทำนองในแนวอินเดียแต่ยังคงทำนองเดิมไว้ แต่จะมีการเปลี่ยนแปลงภาพกราฟิก ขึ้นอยู่กับการปรับเปลี่ยนรูปแบบรายการ

ต่อมาในวันที่ 28 สิงหาคม 2558 รายการ กระจกหกด้าน ได้เพิ่มรายการใหม่ ในรูปแบบสมัยใหม่ (รวมถึงภาพ เสียง และกราฟิกแบบสมัยใหม่) เพื่อได้สาระอีกส่วนหนึ่ง ในชื่อ กระจกหกด้านบานใหม่ [5]

รางวัล[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 27 ปี แห่งคุณภาพ "กระจกหกด้าน" จากเว็บไซต์กระจกหกด้าน
  2. "กระจกหกด้าน" ตอน "ส่องทัศน์สะท้อนไทย"
  3. "กระจกหกด้าน" ตอน "3 ทศวรรษ ส่องทัศน์สะท้อนไทย"
  4. นนท์ สิริสิงห. "27 ปี กระจกหกด้าน ตำนานสารคดีสั้น" นิตยสารแฮมเบอร์เกอร์ ฉบับเดือนมกราคม 2552 หน้า 102
  5. http://www.marketingoops.com/exclusive/case-studies-exclusive/rebranding-6-mirrors/

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]