กระจกสองนครา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
กระจกสองนครา
Mirror A Tale Of Twin Cities Poster
จีนตัวเต็ม鏡·雙城
จีนตัวย่อ镜·双城
จีนกลางJìng·shuāng chéng
ประเภทพีเรียด
แฟนตาซี
แอคชั่น
โรแมนติก
เค้าโครงจาก"กระจกเมืองแฝด" (Mirror: Twin Cities) โดย Cang Yue
เขียนโดย(หลัก) Chu Zheng, Jiang Guanghuang, Ou Sijia
(ร่วม) Shao Hanli , Liu Xiaohan, Pan Wei
กำกับโดยYou Dazhi (หลัก), Zhou Dehua
แสดงนำหลี่ อี้เฟิง
เฉิน อวี้ฉี
เจิ้ง เย่เฉิง
ประเทศแหล่งกำเนิดจีน
ภาษาต้นฉบับภาษาจีนกลาง
จำนวนตอน43
การผลิต
ผู้อำนวยการผลิตChief Producer: Fang Ying

Producer: Zhang Jun, Huang Xing, Dong Yue, He Deng

Executive Producer: Li Lingxiang , Yu Chengjia
ผู้อำนวยการสร้าง(หลัก) Han Zhijie , Liu Zhi
(ร่วม) Li Eryun, Deng Xiaohua, Huang Jian
บริษัทผู้ผลิตHuace Croton Media group
Tencent Penguin Pictures
ออกอากาศ
เครือข่ายTencent Video
Youku
WeTv
Huace Croton TV
Monomax
ออกอากาศ16 มกราคม ค.ศ. 2022 (2022-01-16) –
26 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2022 (2022-02-26)

"กระจกสองนครา" (จีน: 镜·双城; พินอิน: Jìng·Shuāng Chéng (จิ้ง ชวงเฉิง); อังกฤษ: Mirror: A Tale Of Twin Cities, Mirror: Twin Cities) เป็นซีรีส์จีนฟอร์มยักษ์แนวพีเรียดแอกชันแฟนตาซี นำแสดงโดยนักแสดงชื่อดัง หลี่ อี้เฟิง, เฉิน อวี้ฉี และ เจิ้ง เย่เฉิง ดัดแปลงจากนิยายขายดีชื่อเดียวกันของ Cang Yue เริ่มออกอากาศในวันที่ 16 มกราคม - 26 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2022 เวลา 20.00 น. ทางแพลตฟอร์ม Tencent Video and Youku ในส่วนของประเทศไทยสามารถรับชมได้ทาง WeTV[1], Huace Youtube[2] และ โมโนแม็กซ์[3]

เรื่องย่อ (ฉบับซีรีส์) [4][5][แก้]

ความเคียดแค้นระหว่าง 3 อาณาจักร 3 เผ่าพันธุ์ แห่งอวิ๋นฮวง(แดนเมฆา) ยืนยงมานับพันปี [6]

เนื้อหามีการกล่าวถึงเนื้อเรื่อง

ความเคียดแค้นระหว่าง 3 อาณาจักร 3 เผ่าพันธุ์ แห่งอวิ๋นฮวง(แดนเมฆา) ยืนยงมานับพันปี ในอดีตคงซางและชางหลิว ร่วมกันผนึกเทพมังกรผู้พิทักษ์ของเฉวียนเซียน (ชาวเจียวเหริน เผ่าพันธุ์แห่งท้องทะเล) ฉุนหวง (Li Yifeng) จ้าวสมุทรองค์ก่อนต่อสู้จนพลีชีพ ชาวเฉวียนเซียนซึ่งเก่งด้านการดนตรี ไม่สันทัดการสู้รบ มีหยดน้ำตาเป็นไข่มุกเลอค่า มีเส้นผมสีน้ำเงินอันเป็นลักษณะเฉพาะเผ่าพันธุ์ที่เด่นชัด เมื่อขาดทั้งพลังเทพผู้พิทักษ์และผู้นำ ทั้งยังถูกผนึกสายน้ำวิญญาณทะเลทางเข้าทะเลปี้ลั่วจนไม่สามารถกลับบ้านของตนเองได้ จึงกระจัดกระจายพลัดพราก ถูกกดขี่ตกเป็นเบี้ยล่าง ถูกจับขายเป็นทาสมาอย่างยาวนาน สร้างความเคียดแค้นฝังรากลึกให้ชาวเฉวียนเซียน

ซูหมอ (Li Yifeng) ร่างจุติจ้าวสมุทร ผู้แบกความหวังของชาวเฉวียนเซียนในการกอบกู้บ้าน กอบกู้เผ่าพันธุ์ ถูกอ๋องชิง (Tan Kei) แห่งคงซาง เล่นสกปรกซัดพิษใส่ตาเขาจนสูญเสียการมองเห็น และยังใช้ชีวิตของชาวเฉวียนเซียนรวมถึงน้าหรู (Wang Yuanke) ผู้ที่เลี้ยงดูเขามาแต่เด็ก เป็นเครื่องต่อรองให้เขายอมแฝงตัวเข้าไปในหอกระจก โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อทำลายผนึกชายาของ ไป๋อิง (Chen Yuqi) ว่าที่ชายาของรัชทายาทคงซาง เจินหลาน (Zheng Yecheng) เพื่อให้เธอไม่สามารถสืบทอดพลังราชินีแห่งดินได้ เมื่อนั้นคงซางจะอ่อนแอ ไม่สามารถต่อกรกับชางหลิวได้อีกต่อไป ภารกิจครั้งนั้นก่อให้เกิดความรักลึกซึ้งระหว่างซูหมอและไป๋อิง และก่อให้เกิดโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ต่อเฉวียนเซียนและคงซาง ซูหมอต้องถูกเนรเทศออกจากอวิ๋นฮวง ไป๋อิงตัดสินใจปลิดชีพตนเอง เจินหลานต้องหลับไหล คงซางพ่ายแพ้แก่ชางหลิว ชาวเมืองต่างบาดเจ็บล้มตาย

100 ปีต่อมา ซูหมอกลับมาอีกครั้งพร้อมพลังอันมหาศาลลึกลับ และความเย็นชาดุจน้ำแข็ง เขายอมฝึกอาคมต้องห้าม อาคมกระจกและอาคมแตกสลาย อันเป็นอาคมทำลายร่างกายและจิตใจตนเอง ยิ่งใช้พลังยิ่งถูกแรงสะท้อนกลับ ไม่สามารถควบคุมจิตใจตนเอง แต่เขายอมเสี่ยงและเสียสละ ครั้งนี้เขาจะยุติความขมขื่น ไม่ยอมให้เฉวียนเซียนตกเป็นเบี้ยล่างอีกต่อไป ในขณะที่ไป๋อิง ซึ่งรอดชีวิตจากการกระโดดหอกระจก ขี้นเป็นอ๋องไป๋แทนบิดา และได้ร่วมมือกับอ๋องทั้ง 6 สร้างเมืองไร้สีขึ้นมา เพื่อช่วยชาวคงซางจากความโหดร้ายของชางหลิว โดยชาวเมืองหลับไหลอยู่ภายในเมืองไร้สีนั้นเพื่อรอวันปลดผนึก โดยอ๋องทั้ง 6 ต่างมีสิ่งต้องแลกเปลี่ยน ไม่สามารถโดนแสงอาทิตย์ได้

ซูหมอ บังเอิญพบและช่วยเหลือ น่าเซิง (Yang Zhiwen) สาวน้อยผู้ถูกเลือกจากแหวนแห่งฟ้าเอาไว้ จึงได้พบกับไป๋อิงอีกครั้งที่หอสวรรค์ และได้ช่วยเหลือเธอจาก อวี่ฮ่วน (Liu Haikuan) แม่ทัพน้อยชางหลิว น่าเซิงสามารถปลุกเจินหลานซึ่งหลับไหลมานานให้ฟื้นขึ้นได้สำเร็จ แต่พลังเขายังคงถูกผนึกอยู่ เมื่อซูหมอและไป๋อิงได้รู้ว่าอีกฝ่ายยังมีชีวิตอยู่ และพบกันอีกครั้ง แม้ทั้งคู่จะยินดีอย่างลึกซึ้ง แต่ไป๋อิงก็ยังคงตัดสัมพันธ์กับซูหมอ และตัวซูหมอเองก็รู้ว่าเขาเคยทำผิดต่อเธอ ดังนั้นขอแค่ได้รู้ว่าไป๋อิงยังปลอดภัยและได้พบกันอีกครั้ง เขาก็พอใจแล้ว

ซูหมอพาน่าเซิงมาส่งที่เมืองเถาหยวน และนัดพบกับน้าหรูซึ่งคอยรวบรวมชาวเฉวียนเซียนที่กระจัดกระจายตามคำสั่งซูหมอ อวี่ฮ่วนใช้เหยี่ยวเวหาบุกทำลายเมืองเถาหยวนตามหาผู้ครอบครองแหวนราชาแห่งฟ้า ซูหมอจำต้องแสดงพลังเพื่อช่วยเหลือทุกคน ทำให้ทุกคนรู้ว่าที่จริงแล้วเขาคือจ้าวสมุทร ประมุขน้อยของเฉวียนเซียน ซูหมอช่วยให้ชาวเฉวียนเซียนหนีลงทะเลกระจก และให้ที่หลบภัยชั่วคราวแก่คงซาง

ซูหมอรู้ว่าการเป็นพันธมิตรกับคงซางเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการต่อกรกับชางหลิว ลำพังเฉวียนเซียนไม่สามารถต่อกรกับชางหลิวได้ จึงตัดสินใจร่วมมือกับคงซาง แม้รู้ว่าจะต้องขัดแย้งกับเหล่าผู้อาวุโสและชาวเฉวียนเซียนบางส่วน จากความแค้นที่ถูกฝังรากลึกมานับพันปีระหว่างเฉวียนเซียนกับคงซาง

เฉวียนเซียนจะช่วยคงซางตามหาเสี้ยวพลังแหวนราชาแห่งฟ้าซึ่งถูกแยกและผนึกไว้หลายที่ หนึ่งในนั้นคือที่ห้วงน้ำกักวิญญาณ ซึ่งมีแต่ชาวเฉวียนเซียนที่พลังกล้าแข็งสามารถลงไปได้ เพื่อฟื้นคืนพลังให้เจินหลาน เปิดเมืองไร้สี ปลุกชาวคงซางจากการหลับไหล

คงซางจะร่วมมือกับเฉวียนเซียน ขึ้นเขาจิ่วอี้ ซึ่งมีเพียงชาวคงซางที่สามารถขึ้นไปได้โดยไม่เสียพลังหรือบาดเจ็บ ตามหา "มุกกันน้ำ" เพื่อให้น่าเซิงสามารถลงไปยังห้วงน้ำกักวิญญาณได้ "ผนึก 6 ทิศ" 1 ในเสี้ยวพลังแหวนราชาแห่งฟ้า และ"ดาบเบิกฟ้า" เพื่อนำมาตัดโซ่กักมังกร ปลดปล่อยเทพมังกร เทพผู้พิทักษ์เฉวียนเซียน และเมื่อนั้นซูหมอจะได้รับพลังเทพมังกร สามารถปลดผนึกทางเข้าทะเลปี้ลั่วได้

ซูหมอ แบ่งจิตวิญญาณของตนเองครึ่งหนึ่งไว้ในมุกมรกต เพื่อทำ "มุกกันแสง" ให้ไป๋อิง ทำให้เธอสามารถเดินท่ามกลางแสงแดดอีกครั้งได้ แม้ชาวเฉวียนเซียนจะมีชีวิตยืนยาวกว่าเผ่าอื่นมาก แต่การแบ่งครึ่งชีวิตออกไปนั้น ก็ทำให้เขาอ่อนแอลง ไป๋อิงซาบซึ้งใจในทุกสิ่งที่ซูหมอทำให้เธอ และเริ่มเปิดใจให้เขาอีกครั้ง

ซูหมอได้รู้ว่า หากเปิดเมืองไร้สีอ๋องทั้ง 6 จะสูญสลายไป เขาโกรธมากที่ไป๋อิงไม่ยอมบอกเขาก่อนหน้านั้น และรู้แก่ใจดีว่าสำหรับเธอคงซางมาเป็นอันดับแรกเสมอ เธอต้องยอมเสียสละตนเองเพื่อชาวเมืองคงซาง เขาจึงตัดสินใจใช้อาคมคำสาบานต่อดวงดาวและท้องทะเล หลอมรวมชะตาชีวิตของเขากับเธอไว้ด้วยกัน

เมื่อเมืองไร้สีเปิดขึ้น อ๋องทั้ง 6 กลับไม่สูญสลายไป มีเพียงซูหมอเท่านั้นที่รู้สาเหตุ เมื่อซูหมอปลดผนึกทางเข้าทะเลปี้ลั่วได้สำเร็จ พลังชีวิตของเขาก็แทบจะไม่เหลือ เขารู้ว่าเวลาของตัวเองเหลือไม่มากแล้ว ยกตำแหน่งจ้าวสมุทรให้ เหยียนซี (Ye Shengjia) ดูแล เมื่อเหยียนซีและน่าเซิงรู้ว่าซูหมอใกล้จะหมดพลังแล้ว น่าเซิงแอบบอกกับไป๋อิง ไป๋อิงเสียใจมาก พยายามหาทางคืนจิตวิญญาณในมุกกันแสงให้เขา แต่ก็ได้รู้ว่าเธอทำอะไรไม่ได้อีกแล้ว จึงตัดสินใจแกล้งไม่รู้เรื่องเมื่อซูหมอมาหาเธอเป็นครั้งสุดท้าย เพื่อใช้เวลาช่วงสุดท้ายอยู่ด้วยกันให้มีความสุขที่สุด ที่หอสวรรค์ไป๋อิงสารภาพกับซูหมอว่าเธอรู้เรื่องหมดแล้ว ซูหมอเองก็ทนไม่ไหวแล้ว เขาทำให้เธอหลับไป บอกลาเธอ และกลับทะเลกระจก

ซูหมอขอร้องให้ หมิงหั่ว (Yang Yuting) ปุโรหิตของเฉวียนเซียน ตัดคำสาบานต่อดวงดาวและท้องทะเลระหว่างเขาและไป๋อิง แยกชะตาชีวิตของทั้งสองออกจากกัน ซูหมอใช้พลังเฮือกสุดท้ายรับความเจ็บปวดจากการตัดคำสาบานนั้น เพื่อให้ไป๋อิงสามารถมีชีวิตยืนยาวต่อไปได้ และขอให้เทพมังกรเปลี่ยนเขาเป็นฝนพร่างพรมทั่วอวิ๋นฮวง เพื่อให้อวิ๋นฮวงมีชีวิตขึ้นมาใหม่ เป็นสิ่งสุดท้ายที่เขาทำได้ ก่อนจะสลายไป

ไป๋อิงที่หลับอยู่ ณ หอสวรรค์ ฝันว่าซูหมอสลายไป เมื่อสะดุ้งตื่นก็ตามหาเขาไปทุกที่แต่ไม่พบ เมื่อน้ำตาหยดลงมุกกันแสง จิตวิญญาณของซูหมอในมุกจึงออกมาบอกลาเธออีกครั้ง ซูหมอสัญญาว่าจะกลับมาหาเธอทุกวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 10 แล้วเสี้ยวจิตวิญญาณนั้นก็สลายไป

2 ปีผ่านไป ซูหมอไม่เคยกลับมาหาไป๋อิงตามคำสัญญา แต่ไป๋อิงยังคงรอคอยเขาอย่างมีความหวังอยู่เสมอ จนกระทั่งในวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 10 ของปีที่ 3 ซูหมอกับไป๋อิงจึงได้พบกันในทีสุด

นักแสดง[แก้]

นักแสดงนำ[แก้]

นักแสดง บทบาท คำอธิบายตัวละคร
หลี่ อี้เฟิง

(Li Yifeng)

ซูหมอ / ฉุนหวง

(Su Mo / Chun Huang)

จ้าวสมุทร ประมุขน้อยของชาวเฉวียนเซียน (เจียวเหริน เผ่าเงือก) มีผนึกเทพมังกรอยู่ที่แผ่นหลัง ในอดีตเพราะความรักที่เขาและไป๋อิงมีต่อกัน ผนึกชายารัชทายาทของไป๋อิงจึงสลายไป เกิดเป็นโศกนาฏกรรม ตอนนั้นเขาไม่สามารถปกป้องเธอได้ และยังถูกเนรเทศจากอวิ๋นฮวง 100 ปีต่อมาหลังจากได้รับอิสระ เขาซึ่งกลายเป็นคนเย็นชา กลับมาอีกครั้งพร้อมพลังลึกลับมหาศาล ด้วยความมุ่งมั่นที่จะยุติการถูกกดขี่ของเผ่าพันธุ์ ปลดผนึกทางเข้าทะลปี้ลั่ว พาชาวเฉวียนเซียนกลับบ้าน
เฉิน อวี้ฉี

(Chen Yuqi)

ไป๋อิง / ไป๋เวย

(Bai Ying / Bai Wei)

อ๋องไป๋ 1 ในอ๋องทั้ง 6 แห่งคงซาง ซึ่งสร้างเมืองไร้สีขึ้นมาเพื่อปกป้องชาวคงซาง ในอดีตเธอเป็นท่านหญิงใหญ่ตระกูลไป๋ ว่าที่ชายารัชทายาท แต่เธอเผลอใจไปรักคนที่ไม่ควรรัก ทำให้พลังแห่งฟ้าดินไม่สามารถบรรจบกันได้ เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้คงซางเสียทีแก่ชางหลิว
เจิ้ง เย่เฉิง

(Zheng Yecheng)

เจินหลาน / หลางกาน

(Zhen Lan / Langgan)

รัชทายาทแห่งคงซาง เกิดและเติบโตนอกเมือง มีชีวิตเรียบง่ายเป็นคนเลี้ยงสัตว์ จนกระทั่งซีจิงพาตัวเขากลับคงซาง
หยาง จื้อเหวิน

(Yang Zhiwen)

น่าเซิง

(Na Sheng)

สาวน้อยสดใส จิตใจดี ผู้อพยพชาวจงโจว มีความสามารถเรื่องการทำนาย ผู้ถูกเลือกจากแหวนแห่งฟ้า
หลิว ไห่ควน

(Liu Haikuan)

อวี่ฮ่วน

(Yu Huan)

แม่ทัพน้อย ลูกครึ่งคงซางและชางหลิว คนสนิทซือเผิง
เย่ เซิ่งเจีย

(Ye Shengjia)

เหยียนซี

(Yan Xi)

ทูตใหญ่ซ้ายเฉวียนเซียน มือซ้ายของซูหมอ
หลิว ช่าง

(Liu Chang)

ซีจิง

(Xijing)

ศิษย์พี่ของไป๋อิง แม่ทัพแห่งคงซาง ผู้สืบทอดสำนักเจี้ยนเซิ่ง สูญเสียภรรยาไปในการสู้รบ 100 ปีก่อน

นักแสดงสมทบ[แก้]

เฉวียนเซียน (เจียวเหริน)[แก้]
นักแสดง บทบาท คำอธิบายตัวละคร
Wang Yuanke น้าหรู ชาวเฉวียนเซียน เลี้ยงซูหมอมาตั้งแต่เด็ก
Yang Yuting หมิงหั่ว ปุโรหิตของเฉวียนเซียน
Fan Shuaiqi หนิงเหลียง นายกองเฉวียนเซียน เพื่อนสนิทเหยียนซี
Mao Xing หย่าหราน ผู้นำทู่หลัว อดีตเจียวเหรินแต่ติดอยู่ในเขาจิ่วอี้จนกลายเป็นทู่หลัว
Wang Juechen หานโจว ทูตใหญ่ขวาเฉวียนเซียน
Han Chengyu จื่อซิว หมอหลวงชาวเฉวียนเซียน คนรักของหงยวน
Liu Meihan หลีจู เจียวเหริน รับใช้ตระกูลอ๋องชิงอยู่ในเขาจิ่วอี้
Shi Yuqing เซียว อดีตนายกองเฉวียนเซียน แต่ถูกชางหลิวจับและใช้คาถาสะกดใจ จนทำร้ายทิงน้องสาวตนเอง
Lu Yanqi ทิง ชาวเฉวียนเซียน คนสนิทข้างกายซีจิง น้องสาวของเซียว
Nie Tongxin เซียง ชาวเฉวียนเซียน คอยรับใช้เฟยเหลียน เพื่อสืบข่าว
Sun Zujun ซูนั่ว น้องชายซูหมอ
Lin Jing ฮูหยินเทียนเซียง เจียวเหริน เปิดโรงเตี๊ยมอยู่ตีนเขาจิ่วอี้ เพื่อสืบหาข่าว
Yang Guang ผู้อาวุโสอวี่ คอยดูแลเฉวียนเซียนตอนขาดผู้นำ ไม่เห็นด้วยกับความร่วมมือระหว่างเฉวียนเซียนและคงซาง
คงซาง[แก้]
นักแสดง บทบาท คำอธิบายตัวละคร
Tan Kai ชิงเฉิง อดีตอ๋องชิง ทรยศคงซาง เข้าร่วมกับชางหลิว
Yue Yueli ต้า ซือมิ่ง ท่านราชครู อาจารย์ของเจินหลาน
Zhang Zhengyang ราชาเฉิงกวง ราชาคงซาง พ่อเจินหลาน
Liu Ximing ไป๋เลี่ยว อดีตอ๋องไป๋ พ่อของไป๋อิงและไป๋หลิน
Tang Mengjia ไป๋หลิน ท่านหญิงตระกูลไป๋ น้องสาวคนละแม่ของไป๋อิง
Zhao Yaoke หงยวน 1 ในอ๋องทั้ง 6 ในอดีตเธอไม่มีทางเลือกจำต้องแต่งงานกับอ๋องหลาน ทั้งที่รักกับจือซิวชาวเฉวียนเซียน
Li Chengyu ชิงหยวน อ๋องชิง 1 ในอ๋องทั้ง 6 ภายหลังรับสืบทอดดูแลเขาจิ่วอี้
Jian Ze Zheng หลานเซี่ย อ๋องหลาน 1 ในอ๋องทั้ง 6
Qian Qian Yi เหยาเอ๋อร์ สาวใช้คนสนิทไป๋อิงเมื่อ 100 ปีก่อน
ชางหลิว[แก้]
นักแสดง บทบาท คำอธิบายตัวละคร
Jiang Kai ซือเผิง 1 ในผู้นำชางหลิว
Zhu Haijun ซือหลาง 1 ในผู้นำชางหลิว
Cai Guolong Shi Qi
Liu Jianwei Shi Luo
Tang Xin อวี่จู๋ คนสนิท จื้อเจ่อ พี่สาวอวี่ฮ่วน
Shen Qi เฟยเหลียน แม่ทัพน้อยชางหลิว เพื่อนสนิทอวี่ฮ่วน
Li Luqi หนานเจา รองแม่ทัพชางหลิว คนสนิทซือเผิง
เถาหยวน[แก้]
นักแสดง บทบาท คำอธิบายตัวละคร
Lu Yong เกา ซุ่นเจา ผู้ว่าฯเมืองเถาหยวน มีความสัมพันธ์ที่ดีกับน้าหรู

นักแสดงรับเชิญ[แก้]

นักแสดง บทบาท คำอธิบายตัวละคร
Chen Baoguo หลางกาน
Li Ximeng จูเหยียน ท่านหญิงคงซาง ในอดีตเคยช่วยเหลือซูหมอและน้องชาย

การคัดเลือกนักแสดง[แก้]

เดิมนักแสดงนำชุดแรกที่จะมารับบท ซูหมอและไป๋อิง คือ หลี่ อี้เฟิง และหยาง จื่อ โดยมีการฟิตติ้งเสื้อผ้าและถ่ายภาพโปรโมทไปแล้ว มีภาพและคลิปการถ่ายทำปล่อยออกมาเล็กน้อย เตรียมเปิดกล้องถ่ายทำในเดือนมิถุนายน 2019 [7][8] แต่เนื่องจากทีมสร้างมีปัญหาเรื่องการขอใบอนุญาตถ่ายทำ โดยกล่าวกันว่าเป็นปัญหาเรื่องบทและพล็อตเรื่องบางส่วนอาจขัดกับกฎหมายเซ็นเซอร์ฉบับใหม่ของจีน[9] ทำให้โปรเจ็กต์ถูกเลื่อนออกไปไม่มีกำหนด ต้องคืนคิวนักแสดง โดยทั้ง หลี่ อี้เฟิง และหยาง จื่อ ต่างรับละครเรื่องใหม่แทนภายในเวลาไม่นาน ดังนั้นเมื่อโปรเจ็กต์เดินหน้าต่อ ทั้งคู่จึงปฏิเสธบทนี้

ในช่วงแรกมีข่าวลือรายชื่อนักแสดงชื่อดังที่จะมารับบทแทนหลายท่าน แต่ในที่สุดแล้วภายหลังการพูดคุย ทีมสร้างยืนยันว่านักแสดงที่จะมารับบทซูหมอ ยังคงเป็น หลี่ อี้เฟิง โดยทีมสร้างตัดสินใจเลื่อนโปรเจ็กต์ออกไปอีกหลายเดือนเพื่อรอให้ หลี่ อี้เฟิง เสร็จสิ้นการถ่ายทำละคร The Glory Of Youth ช่วงปลายเดือนมกราคม 2020 ก่อน [10]

ในส่วนของบทไป๋อิงนั้นยังมีข่าวหลากหลาย ก่อนจะมีข่าวว่าลงตัวที่ เฉิน อวี้ฉี จากการช่วยแนะนำของ ถัง เยียน นายใหญ่ต้นสังกัดของเธอ แต่เมื่อใกล้ถึงกำหนดเปิดกล้อง สถานการณ์ Covid-19 ในประเทศจีนรุนแรงขึ้น จนมีการประกาศปิดเมือง[11] กำหนดการเปิดกล้องจึงเลื่อนออกไปอีกครั้ง และยังคงมีข่าวลือเรื่องการเปลี่ยนตัวนักแสดงอยู่เนืองๆ จนกระทั่งเปิดกล้องถ่ายทำจริงในเดือนพฤษภาคม 2020

งานสร้าง[แก้]

เริ่มถ่ายทำตั้งแต่วันที่ 15 พฤษภาคม ค.ศ. 2020 โดยถ่ายทำที่โรงถ่ายภาพยนตร์เหิ้งเตี้ยน และแล้วเสร็จในวันที่ 8 ตุลาคม ปีเดียวกัน[12][13] วันที่ 16 มกราคม ค.ศ. 2022 ออกอากาศตอนแรก

ซีรีส์เรื่องนี้มีการดัดแปลงพล็อตเรื่องจากนิยายต้นฉบับพอสมควร เนื่องจากข้อจำกัดหลายๆด้าน และแม้จะมีการพยายามปรับพล็อตเรื่องและบทในเบื้องต้นก่อนถ่ายทำแล้ว แต่ก็ยังจำเป็นต้องตัดและดัดแปลงเนื้อเรื่องบางส่วนเพิ่มเติมอีกในขั้นตอนการตัดต่อและขออนุญาตออกอากาศ ทำให้จำนวนตอนของซีรีส์เรื่องนี้ลดลงจาก 50 ตอน เหลือเพียง 43 ตอน จนได้รับใบอนุญาตออกอากาศในที่สุด ในวันที่ 8 ตุลาคม 2021[14]

แม้ตัวซีรีส์จะถูกวิจารณ์ในหลายด้าน โดยเฉพาะการตัดต่อและการลำดับเรื่อง รวมถึงการดัดแปลงเนื้อหาและโปรดักชั่น แต่กระจกสองนคราก็ยังคงเป็นละครที่ทำรายได้ให้ค่ายละครยักษ์ใหญ่อย่าง Huace มากที่สุดเป็นอันดับที่ 2 ของปี 2021 และมียอดผู้ชมแอคทีฟสูงเป็นลำดับที่ 2 จากแพลตฟอร์ม Youku และสูงเป็นลำดับที่ 4 ของ Tencent จากไตรมาสแรก ปี 2022[15]

โดย "หลี่อี้เฟิง" มีค่าความนิยมสูงสุดมาเป็นอันดับ 1 จาก WeChat Index เกี่ยวกับละครกระจกสองนครา ตามมาด้วยตัวละคร "ซูหมอ" เป็นอันดับ 2 และละครกระจกสองนครามาเป็นอันดับที่ 3[16]

เพลงประกอบซีรีส์[แก้]

"Mirror Twins" TV series soundtrack
ลำดับชื่อเพลงเนื้อเพลงทำนองขับร้องโดยยาว
1."Returning home" (theme song)Gong ShujunYi RuiZhou Shen 
2."Love is silent" (Interlude)  Mao Buyi 
3."Not happy" (Interlude)  Zhang Bichen 
4."I am your rain" (Interlude)  Yin Lin 
5."Fearless" (Promotional Song)  A YueYue 
6."I miss each other" (Promotional Song)  Li Sheng 
7."Wind and Moon singing" (Promotional Song)  Jin Ling 
8."Ask the Wine" (Promotional Song)  Yao Xiaotang 


การออกอากาศ[แก้]

ช่องทาง พื้นที่ วันที่ออกอากาศ เวลาออกอากาศ หมายเหตุ
Tencent Video จีน จีนแผ่นดินใหญ่ 16 มกราคม - 26 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2022 20 :00

(19.00 เวลาไทย)

สำหรับสมาชิก ออกอากาศวันละ 2 ตอน

ทุกวันอาทิตย์ - วันพุธ

ออกอากาศครั้งแรก 8 ตอน

สำหรับผู้ชมทั่วไป ออกอากาศทุกวัน วันละ 1 ตอน

ออกอากาศครั้งแรก 2 ตอน

Youku
WeTV  ไทย
ธงของประเทศเวียดนาม เวียดนาม
myVideo ธงของสาธารณรัฐจีน ไต้หวัน

อ้างอิง[แก้]

 1. กระจกสองนครา Wetv
 2. "กระจกสองนครา - Mirror: A Tale of Twin Cities《 镜·双城》 - YouTube". www.youtube.com.
 3. "ออนแอร์แล้ววันนี้ ซีรีส์จีนฟอร์มยักษ์ซีจีอลังแกรนด์ "กระจกสองนครา"". mgronline.com. 2022-01-16.
 4. 镜·双城(2022年游达志执导的电视剧)
 5. "รีวิวxเรื่องย่อซีรีส์ กระจกสองนครา (Mirror: A Tale of Twin Cities) หลี่อี้เฟิง x เฉินอวี้ฉี นำแสดงผลงานแฟนตาซีฟอร์มยักษ์สุดตระการตา". TrueID In-Trend.
 6. "มี่เฟิงเรียง Timeline EPจบเอง เข้าใจง่ายกว่า อิงจากชุดไห่หวงแล้วก็ฉากหลัง". Twitter.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 7. "楊紫李易峰新劇《雙鏡城》停拍,李易峰粉絲卻叫好,這是啥情況?" (ภาษาจีนกลางสำเนียงไต้หวัน).
 8. "กระจกเมืองแฝด คอนเฟิร์มพระนาง หลี่อี้เฟิงและหยางจื่อ เตรียมเปิดกล้องมิถุนายนนี้". Facebook.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 9. ETtoday新聞雲. "戲服剛穿沒幾天…李易峰新劇爆停拍! 3大原因踩雷「限古令」 | ETtoday星光雲 | ETtoday新聞雲". star.ettoday.net (ภาษาจีนตัวเต็ม).
 10. "号手就位 杀青 "一身戎装,一生执剑"。恭喜 电视剧号手就位 圆满杀青,期待开播相聚!". passport.weibo.com.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 11. "ไวรัสโคโรนาแพร่ระบาดถึงไหนแล้ว". BBC News ไทย. 2020-01-25.
 12. Wang Yibo's "Frozen, Rain and Fire" and Li Yifeng's "Mirror Two Cities" start low-key! Netizen: I want to see it so much!
 13. Li Yifeng's new play "Mirror Twin Cities" started Reuters Red and black with shorts and wrapped tightly
 14. "Li Yifeng, Chen Yuqi, starring in the costume drama "Mirror Two Cities" obtains distribution license, Tencent.com prepares for broadcast". lujuba.cc (ภาษาอังกฤษ). 2021-10-10. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-01-20. สืบค้นเมื่อ 2022-01-20.
 15. "5 อันดับละครที่ทำรายได้สูงสุดให้ Huace ปี 2021". Twitter.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 16. "Wechat Index ค่าความนิยม หลี่อี้เฟิง เพิ่มสูงขึ้นมากถึง 41% ตัวละครกระจกสองนครา เองก็เพิ่มถึง 1150% พอมาวันที่9 ค่าความนิยมลอฟก็ยังอยู่ที่1 แต่ค่าความนิยมซูโม๋เพิ่มขึ้นถึง 832% อยู่อันดับ2 ส่วนละครมาเป็นอันดับ3". Twitter.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]