กรกฎาคม พ.ศ. 2555

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

กรกฎาคม พ.ศ. 2555 เป็นเดือนที่ 7 ของปี พ.ศ. 2555 วันแรกของเดือนเป็นวันอาทิตย์ วันสุดท้ายของเดือนเป็นวันอังคาร

สถานีย่อย:เหตุการณ์ปัจจุบัน[แก้]

วันอาทิตย์ที่ 1 กรกฎาคม 2555
การบันเทิง
วันจันทร์ที่ 2 กรกฎาคม 2555
วันอังคารที่ 3 กรกฎาคม 2555
วันพุธที่ 4 กรกฎาคม 2555
 • นายพิมล ธรรมพิทักษ์พงษ์ หัวหน้าคณะโฆษกศาลรัฐธรรมนูญ เปิดเผยผลการวินิจฉัยเกี่ยวกับประมวลรัษฎากรทั้งสองมาตราว่ามีปัญหาความขัดแย้งกับรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2550 (ข่าวสดออนไลน์)
 • นักวิทยาศาสตร์จาก CERN ประกาศผลการทดลองโดย LHC ซึ่งเชื่อว่าอนุภาคที่ตรวจพบน่าจะเป็นอนุภาคฮิกส์ (BBC)
วันพฤหัสบดีที่ 5 กรกฎาคม 2555
วันศุกร์ที่ 6 กรกฎาคม 2555
วันเสาร์ที่ 7 กรกฎาคม 2555
วันอาทิตย์ที่ 8 กรกฎาคม 2555
 • พบซากเมืองโบราณที่ เขารัก เขาจั่ว ตำบล พระยาเดินธง อำเภอ พัฒนานิคม จังหวัด ลพบุรี (เดลินิวส์ออนไลน์)
วันจันทร์ที่ 9 กรกฎาคม 2555
วันอังคารที่ 10 กรกฎาคม 2555
วันพุธที่ 11 กรกฎาคม 2555
การต่างประเทศ
 • นางฮิลลารี คลินตัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ จะเยือนลาวเป็นเวลาสั้นๆในวันนี้ (11 ก.ค.) นับเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ คนแรกที่เยือนลาวในรอบ 57 ปี (ข่าวสดออนไลน์)
 • วันที่ 11 ก.ค. ที่กระทรวงการต่างประเทศ นายจุลพงษ์ โนนศรีชัย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ พร้อมนายริยาด มาลิกี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของปาเลสไตน์ แถลงข่าวร่วมภายหลังการหารือถึงความสัมพันธ์ทั้งสองฝ่าย การขยายร่วมมือด้านต่างๆ อาทิ ทางวิชาการและการประมง โดยไทยและปาเลสไตน์ยังเตรียมที่จะสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตในวันที่ 1 ส.ค.นี้ โดยสถานเอกอัครราชทูตไทยประจำประเทศจอร์แดนจะเป็นผู้ดูแล ขณะที่ทางการปาเลสไตน์จะใช้สถานเอกอัครราชทูตปาเลสไตน์ประจำประเทศมาเลเซีย (ข่าวสดออนไลน์)
วิทยาศาสตร์
วันพฤหัสบดีที่ 12 กรกฎาคม 2555
วันศุกร์ที่ 13 กรกฎาคม 2555
กฎหมาย
การแพทย์
 • เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 2555 ที่ห้องประชุมตึกนวมินทราชินี โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ศ.กิตติคุณ นพ.ประมวล วีรุตมเสน และ รศ.นพ.กำธร พฤกษานานนท์ จากภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ร่วมแถลงข่าวถึงความสำเร็จในการพัฒนาธนาคารเซลล์ต้นกำเนิดตัวอ่อนแห่งแรกของประเทศไทย(ไทยรัฐออนไลน์)
วันเสาร์ที่ 14 กรกฎาคม 2555
วันอาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม 2555
วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม 2555
วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม 2555
ธุรกิจ
โทรทัศน์
 • วันนี้ (17ก.ค.) สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดอาคารสำนักงานใหญ่ องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ส.ส.ท.) (มติชนออนไลน์)
วันพุธที่ 18 กรกฎาคม 2555
การเมือง
 • สถานีโทรทัศน์ของรัฐบาลรายงานว่า รัฐมนตรีกลาโหมซีเรียและรัฐมนตรีช่วยฯ ซึ่งเป็นน้องเขยของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาด เสียชีวิตจากเหตุระเบิดพลีชีพที่สำนักงานด้านความมั่นคงแห่งชาติในกรุงดามัสกัส วันนี้ (18 ก.ค.) (มติชนออนไลน์)
โบราณคดี
 • สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 18 ก.ค.ว่า กลุ่มนักโบราณคดีได้ขุดพบโครงกระดูกที่พวกเขาเชื่อว่าเป็นของ"นางลิซ่า เกรนาดินี ภรรยาพ่อค้าผ้าไหมผู้ร่ำรวย และสตรีผู้เป็นแบบวาดภาพ"โมนา ลิซา"เป็นแบบวาดภาพให้แก่"ลิโอนาร์โด ดาวินซี ยอดจิตรกรเอกและนักสถาปัตยกรรมอมตะชื่อก้องโลก เมื่อปี 1504 (มติชนออนไลน์)
วิทยาศาสตร์
 • ศ.ดร.สุพจน์ หารหนองบัว คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ และคณาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แถลงข่าวว่า ล่าสุด ทางคณะ สามารถผลิตน้ำยาฆ่าเชื้เอนโดรไวรัส ที่เป็นต้นเหตุของโรคมือ เท้า ปาก ที่กำลังระบาด ได้ 2 ลักษณะ คือ เจลล้างมือทำความสะอาด และสเปรย์นาโนฆ่าเชื้อ http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=392336
วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม 2555
วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม 2555
อาชญากรรม
วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม 2555
การเมือง
 • จากการประชุมคณะกรรมการบริหารสูงสุดของพรรคแรงงานเกาหลีเหนือ เมื่อวานนี้ ที่ประชุมตัดสินใจปลด นาย รี ยอง โฮ ผู้บัญชาการกองทัพเกาหลีเหนือ รวมถึงทุกตำแหน่งในรัฐบาล ได้แก่ คณะกรรมการกรมการเมือง หรือ Presidium of the Political Bureau ซึ่งถือว่าคณะทำงานมีอำนาจสูงสุดในเกาหลีเหนือ , คณะกรรมาธิการของพรรคแรงงาน และ รองประธานคณะกรรมาธิการส่วนกลางแห่งพรรคแรงงานเกาหลี โดยออกแถลงการณ์สั้นๆ ถึงเหตุผลการปลดนายรี ยอง โฮ มาจากปัญหาสุขภาพ (ครอบครัวข่าว)
วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม 2555
การต่างประเทศ
 • นายเต็ง เส่ง ประธานาธิบดีสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ จะเดินทางเยือนไทยอย่างเป็นทางการในฐานะแขกของรัฐบาลไทย ระหว่างวันที่ ๒๒ - ๒๔ กรกฎาคม ๒๕๕๕ และมีกำหนดการพบหารือกับนายกรัฐมนตรี เพื่อแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นเกี่ยวกับการส่งเสริมความสัมพันธ์ทวิภาคี ความร่วมมือเพื่อการพัฒนาระหว่างไทยกับเมียนมาร์ และประเด็นสำคัญอื่น ๆ รวมทั้งโครงการพัฒนาท่าเรือน้ำลึกและนิคมอุตสาหกรรมทวายและการเชื่อมโยงกับประเทศไทย โดยจะเดินทางไปเยี่ยมชมนิคมอุตสาหกรรมและท่าเรือแหลมฉบังด้วย (มติชนออนไลน์)
 • นายเต็ง เส่ง ประธานาธิบดีสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ เยี่ยมชมนิคมอุตสหกรรมแหลมฉบัง ตำบลทุ่งสุขลา อำเภอศรีราชา จ.ชลบุรี (มติชนออนไลน์)
วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม 2555
อาชญากรรม
วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม 2555
ภัยธรรมชาติ
วันพุธที่ 25 กรกฎาคม 2555
วันพฤหัสบดีที่ 26 กรกฎาคม 2555
วันศุกร์ที่ 27 กรกฎาคม 2555
พระราชสำนัก
 • ประชาชนร่วมใส่บาตรถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 5 รอบ (ข่าวสดออนไลน์)
กฎหมาย
 • พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงการปฏิบัติตัวของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ตาม พ.ร.บ. รับราชการทหาร พ.ศ.2497 โดยได้นำหลักฐานตัวจริง ใบสำคัญต่างๆมาแสดง อาทิ แบบแสดงสำคัญ หรือ สด.9 ใบรายชื่อในบัญชีบุคคลพ้นจากฐานะยกเว้นผ่อนผัน หรือแบบ สด.16 และใบรับรองการผ่านการผ่อนผันการเข้าเกณฑ์ทหาร ของสัสดีเขตพระโขนงมา​แสดงต่อสื่อมวลชน ว่านายอภิสิทธิ์ไม่ได้รับการตรวจเลือกเข้าเป็นทหารกองเกินของกองทัพบก และยังเป็นเอกสารที่ไม่อยู่ในระบบราชการ เข้าบรรจุรับราชการเป็นอาจารย์ในโรงเรียนนายร้อย จปร. รวมไปถึงการเข้ารับราชการเป็นอาจารย์ก็มีการลา ถึง 200 วัน ทำงานเพียง 35 วัน (มติชนออนไลน์)
ทรัพยากรธรรมชาติ
 • นายประวิทย์ ทองประสม ประธานประชาคมเครือข่ายรักษ์ป่าต้นน้ำผาดำ จ.สงขลา พร้อมกำลังออกตรวจสอบสภาพผืนป่าสงวนแห่งชาติป่าเทือกเขาวังพา ในเขตพื้นที่รอยต่อระหว่างอำเภอหาดใหญ่กับอำเภอคลองหอยโข่ง ระหว่างสำรวจได้พบเต่าจักรที่เป็นสัตว์ป่าหายากหลงเหลืออยู่ในผืนป่าดังกล่าว 1 ตัวและเป็นการพบในรอบหลายปี คาดว่าจะเป็นกลุ่มสุดท้ายที่มีไม่ถึง 5 ตัว ที่อยู่รอดอยู่ในป่า(ข่าวสดออนไลน์)
กีฬา
วันเสาร์ที่ 28 กรกฎาคม 2555
พระราชสำนัก
 • เนื่องในวโรกาสวันพระราชสมภพ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงเจริญพระชนมายุครบ 5 รอบ 60 พรรษา เมื่อวันที่ 28 ก.ค. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี เชิญแจกันดอกไม้พระราชทาน ทูลเกล้าฯ ถวาย พร้อมด้วยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ผู้แทนพระองค์เชิญของขวัญทูลเกล้าฯ ถวายสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ ณ วังศุโขทัย (ข่าวสดออนไลน์)
วันอาทิตย์ที่ 29 กรกฎาคม 2555
การเมือง
การกีฬา
 • สายลม อาดี นักมวยสากลสมัครเล่นทีมชาติไทย รุ่น 60 กิโลกรัม แพ้ กานี ไซลาวอฟ นักมวยชาวคาซัคสถาน ด้วยคะแนนดิบ หลังเสมอกัน 12-12 คะแนน ทำให้สายลมต้องตกรอบเป็นคนแรกของทีมมวยสากลสมัครเล่นทีมชาติไทย ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2012 ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ (ช่อง 7)
วันจันทร์ที่ 30 กรกฎาคม 2555
การกีฬา
วันอังคารที่ 31 กรกฎาคม 2555
การบันเทิง