รีเวิร์สแทรนสคริปเทส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก Reverse transcryptase)
RNA-directed DNA polymerase
Reverse Transcriptase 1HMV.png
ภาพโครงสร้างผลิกศาสตร์ของเอนไซม์ Reverse transcriptase ของไวรัสเอชไอวี โดย P51 subunit ถูกให้สีเป็นสีเขียว และ P66 subunit ถูกให้สีเป็นสีคราม[1]
Identifiers
EC number 2.7.7.49
CAS number 9068-38-6
IntEnz IntEnz view
BRENDA BRENDA entry
ExPASy NiceZyme view
KEGG KEGG entry
MetaCyc metabolic pathway
PRIAM profile
PDB structures
Gene Ontology AmiGO / EGO

ในชีววิทยาโมเลกุลและชีวเคมีนั้น รีเวิร์สแทรนสคริปเทส (อังกฤษ: reverse transcriptase) เป็นเอนไซม์ DNA polymerase ที่ถอดรหัส single-stranded RNA ให้เป็น double-stranded DNA นอกจากนั้นยังช่วยสร้าง double helix DNA หลังจากที่ RNA ถูก reverse transcribed ให้เป็น single stranded cDNA แล้วด้วย

transcription ปกติคือการสร้าง RNA จากแม่แบบ DNA ซึ่ง reverse transcription ก็คือการทำย้อนกลับ (reverse) กระบวนการนี้

reverse transcriptase ถูกค้นพบโดย Howard Temin แห่งมหาวิทยาลัย Wisconsin-Madison และโดย David Baltimore แห่ง สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ ในปี ค.ศ. 1970 โดยไม่เกี่ยวข้องกัน ทั้งสองได้รับรางวัลโนเบลสาขาสรีรวิทยาหรือการแพทย์ในปี ค.ศ. 1975 ร่วมกับ Renato Dulbecco สำหรับการค้นพบ

เอนไซม์ reverse transcriptase ที่ได้รับการศึกษามาพอสมควรแล้วได้แก่

การประยุกต์ใช้[แก้]

ยาต้านไวรัส[แก้]

จากการที่ไวรัสเอชไอวีใช้เอนไซม์รีเวิร์สแทรนสคริปเทสในการทำซ้ำสารพันธุกรรมและสร้างไวรัสตัวใหม่ (เป็นส่วนหนึ่งของวงจรการเพิ่มจำนวนของเรโทรไวรัส) มียาโดยเฉพาะที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อยับยั้งกระบวนการนี้ทำให้สามารถยับยั้งการเพิ่มจำนวนของไวรัสได้ โดยรวมๆ ยาในกลุ่มนี้เรียกว่า reverse transcriptase inhibitor รวมถึงชนิดที่เป็น nucleoside และ nucleoside analogue อย่าง zidovudine, lamivudine และ tenofovir รวมถึง non-nucleoside inhibitor อย่าง nevirapine ด้วย

อ้างอิง[แก้]

  1. PDB 1HMV; Rodgers DW, Gamblin SJ, Harris BA, Ray S, Culp JS, Hellmig B, Woolf DJ, Debouck C, Harrison SC (February 1995). "The structure of unliganded reverse transcriptase from the human immunodeficiency virus type 1". Proc. Natl. Acad. Sci. U.S.A. 92 (4): 1222–6. PMC 42671. PMID 7532306.