ไอรอนแมน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ไอเอิร์นแมน)
ไอรอนแมน
[[Image: |250x450px]]
มหาประลัยคนเกราะเหล็ก
รายละเอียดการตีพิมพ์
สำนักพิมพ์ มาร์เวลคอมิคส์
ปรากฏตัวครั้งแรก Tale Of Suspense
สร้างสรรค์โดย สแตน ลี
แจ็ค เคอร์บี้
รายละเอียดตัวละคร
ชื่อจริง แอนโทนี่ เอ็ดวาร์ด "โทนี่" สตาร์ค
ทีมปฏิบัติการ ดิ อเวนเจอร์
อิลูมิเนติ
นิว อเวนเจอร์
ไมท์ตี้ อเวนเจอร์
คู่หู วอร์ แมชชีน
ตัวละครสมทบใน เป็ปเปอร์ พอต
เอ็ดวิน จาร์วิส
แฮปปี้ โฮแกน
สมญานามอื่น Golden Avenger, Shellhead, Tin Man, Armored Avenger, Man Of Iron

ไอรอนแมน (อังกฤษ: Iron Man อ่านในภาษาอังกฤษว่า ไอเอิร์นแมน) เป็นตัวละครส่วนหนึ่งของมาร์เวลคอมิกส์ เป็นที่รู้จักกันดีในหน้าของนักรบใส่เกราะซึ่งมักจะใส่เกราะ แดง-เหลือง เป็นชุดประจำตัวอยู่เสมอ เขาเป็นคนที่ร่ำรวยมาก ในคฤหาสน์มีที่เก็บชุดเกราะมากมายหลายรูปแบบ ซึ่งใช้ในงานที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะออกรบ ไปต่อสู้กับศัตรู หรือไปทำสงคราม ไอรอนแมนปรากฏตัวใน อเวนเจอร์ ซึ่งเป็นที่รวมกลุ่มคนที่เป็นยอดมนุษย์

เนื้อเรื่อง[แก้]

แอนโทนี่ เอ็ดวาร์ด "โทนี่" สตาร์ค มหาเศรษฐีอัจฉริยะ ลูกชายของโฮเวิร์ด สตาร์ค พ่อค้าอาวุธสงครามที่ออกแบบอาวุธให้สหรัฐต่อสู้กับพวกเวียดนาม แต่เมื่อเขาไปเยือนสมรภูมิ เขาก็ตกเป็นเหยื่อกับระเบิดและมีสะเก็ดระเบิดชิ้นหนึ่งฝังไปใกล้หัวใจของเขาและถูกหัวหน้ากองโจรวอง-ชูจับ เขายื่นข้อเสนอให้สตาร์ดสร้างอาวุธมหาประลัยให้แล้วจะผ่าตัดช่วยชีวิตสตาร์ค (ความจริงมันผ่าตัดไม่ได้หรอกวอง-ชูแค่หลอกสตาร์คเท่านั้น) สตาร์คกับเพื่อนที่โดนขุมขัง โฮ ยินเซนได้ช่วยกันสร้างชุดเกราะที่จะทำให้หัวใจของสตาร์คปลอดภัยจากสะเก็ดระเบิด และจะยังใช้เป็นเครื่องมือหลบหนีเพราะชุดเกราะจะทำให้สตาร์คแข็งแรงขึ้น ว่องไวขึ้น แต่ขณะที่กำลังชาร์จพลังงานให้ชุดเกราะวอง-ชูก็กำลังจะมาตรวจว่าสตาร์คสร้างอะไรอยู่ ยินเซนจึงสละชีวิตตัวเองถ่วงเวลาไม่ให้วอง-ชูรู้เรื่องชุดเกราะ สตาร์คจึงแค้นทำลายรังของวอง-ชูจนหมดสิ้น นับแต่วันนั้นมาเขาก็กลายเป็น มหาประลัยคนเกราะเหล็ก ไอรอนแมน

จุดกำเนิด[แก้]

หลังจากที่สแตน ลี สร้างจักรวาลมาร์เวลเป็นปึกแผ่นผ่านตัวละครอย่างแฟนตาสติก โฟร์, ธอร์, ฮัลค์ และสไปเดอร์แมน เขาก็ยังไม่หยุดคิดที่จะสร้างตัวละครใหม่ตัวละครใหม่ๆออกมา คราวนี้สิ่งที่เขาคิดคือ "อัศวินในชุดเกราะแวววาว" ลีเล่าว่า "การ์ตูนซูเปอร์ฮีโร่ของเราขายดีแล้ว ผมก็เป็นคนกินเงินเดือน" เจ้านายบอกว่า "การ์ตูนซูเปอร์ฮีโร่มาทำเพิ่มกันเถอะ" ลีก็ต้องเอาด้วย "แต่เราจะทำให้ต่างออกไปจากเดิมยังไงดีละ" หลายๆทฤษฎีบอกว่าลีได้ไอเดียมาจากหุ่นยนต์ในหนังเกรด B ที่ฉายกันอยู่ในยุค 60 แต่ลียืนยันว่าเขาได้ไอเดียมาจาก "คนที่ใส่ชุดเกราะที่ทำให้เกิดพลังพิเศษแบบอัศวินของกษัตริย์อาเธอร์ ที่มีเกราะวิเศษ ผมไม่ได้คิดถึง. หุ่นยนต์อะไรนั่น แต่คิดถึงชายในศตวรรษที่ 20 ที่สวมเกราะแล้วกลายเป็นซูเปอร์ฮีโร่"

60's กำเนิดชุดเกราะมหาประลัย[แก้]

จุดเรื่มต้น[แก้]

ไอรอนแมนปรากฏตัวครั้งแรกใน Tale Of Suspense #39 (ธันวาคม 1962) แอนโทนี่ เอ็ดวาร์ด “โทนี่” สตาร์ค มหาเศรษฐีหนุ่มนักประดิษฐ์เพลย์บอย พ่อค้าอาวุธสงครามที่ออกแบบอาวุธให้กองทัพสหรัฐใช้ต่อสู้กับพวกกองโจรเวียตกง แต่เมื่อเขาไปเยือนสมรภูมินี้ เขาตกเป็นเหยื่อกับระเบิดและมีสะเก็ดชิ้นหนึ่งฝังใกล้หัวใจและถูกหัวหน้ากองโจร วอง-ชู จับตัวไป เขาบังคับให้สตาร์คสร้างอาวุธจรวดมหาประลัยให้แล้วจะรักษาสตาร์คให้ แต่สตาร์คกับเพื่อนร่วมคุมขังยินเซนร่วมมือกันสร้างชุดเกราะช่วยยืดอายุสตาร์ค และหลบหนีได้ เพราะมันจะทำให้เขาแข็งแกร่ง เร็วกว่าธรรมดา แต่แล้วยินเซนกลับต้องสละชีวิตเพื่อถ่วงเวลาให้สตาร์คชาร์จพลังงานชุดเกราะ ด้วยความแค้นเขาจึงทำลายฐานทัพของวอง-ชูจนหมดสิ้นและหนีกลับสหรัฐได้ แต่เขาต้องใส่เกราะตลอดชีวิตเพื่อป้องกันสะเก็ดระเบิดในร่างกาย

การเปลี่ยนแปลงชุดเกราะ[แก้]

พอถึง Tale of Suspense# 40 (เมษายน 1963) ทำให้เรารู้ว่าไม่เพียงแต่ต้องใส่เกราะ เขายังคงต้องชาร์จพลังงานมันตลอดเวลา ไม่งั้นพอพลังงานหมดเขาจะตาย แง่มุมนี้เพิ่มความน่าเห็นใจให้สตาร์คมากขึ้น นอกจากนี้เขายังได้ปรับปรุงและเปลี่ยนแปลงเกราะของเขา (ซึ่งจะเป็นสิ่งที่เขาทำไปตลอด) การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะเรียกว่าไมเนอร์ เชนจ์ (Minor Change) เพราะโครงสร้างรูปร่างเหมือนเดิมแต่เปลี่ยนสีจากสีเทาเป็นสีทอง และเป็นที่มาของฉายาโกลเด้น อเวนเจอร์ (Golden Avenger) ที่เปลี่ยนเพราะสีเทามันดูน่ากลัวไปและพัฒนาให้มันเก็บใส่กระเป๋าได้! และยังติดตั้งอุปกรณ์มากมาย

หนทางสู่วีรบุรุษ[แก้]

หลังจากโทนี่สตาร์คได้ใช้ชีวิตในฐานะไอรอน แมน สตาร์คมีผู้ช่วยชื่อ "เป็ปเปอร์ พ็อต" และคนขับรถส่วนตัวของสตาร์ค "แฮปปี้ โฮแกน" ซึ่งเป็นอดีตนักมวย สตาร์คได้บอกว่าไอรอน แมนเป็นบอดี้การ์ดส่วนตัวของเขา เพื่อปกปิดตัวจริง สตาร์คได้ไปร่วมทีมกับ ดิ อเวนเจอร์ และได้ปรับปรุงชุดเกราะให้ทันสมัยขึ้น เป็นชุดเกราะสีแดง-ทอง หรือไอรอน แมน MK III (Classic Armor) และได้ปะทะกับศัตรูต่างๆมากมาย เช่น คริมสัน ไดนาโม, แมนดาริน, เมลเตอร์

เหตุการ์ณต่างๆที่เกิดขึ้น[แก้]

สตาร์คได้พบกับสิ่งต่างๆมากมาย และได้พบกับหน่วย S.H.I.E.L.D (Strategic Homeland Intervention, Enforcement and Logistics Division) หรือแปลได้ไทยว่า กองงานยุทธวิธีจัดระเบียบกำลังพิเศษแห่งมาตุภูมิ โทนี่คอยสร้างอุปกรณ์และอาวุธต่างๆ ให้กับหน่วย S.H.I.E.L.D และฮ๊โร่คนอื่นมากมาย โทนี่ได้เปิดเผมต่อสาธารณะเรื่องหัวใจของเขา กับการปรากฏตัวของกลุมมาเฟีย แม็กเจีย และสาวร้าย วิธนี่ย์ ฟรอสท์ กลุ่มแม็กเจียได้คอยจำหน่ายอาวุธให้เหล่าวายร้ายต่างๆ และเรื่องที่สตาร์คถูกแทนที่โดยตัวปลอมซึ่งก็คือหุ่นกลหรือ LMD (Life Model Decoy) ที่เกืดอุบัติเหตุทำให้มันคิดว่ามันคือสตาร์คจริงๆ สตาร์คจึงต้องต่อสู้กับหุ่นจำลองของเขา และเอาชนะไปได้

70's สู่โลกที่เปลี่ยนแปลง[แก้]

คู่แข่งธุรกิจ[แก้]

ในช่วงเดียวกันนั้นเอง จัสตินแฮมเมอร์ คู่แข่งทางธุรกิจของโทนี่ ได้จ้างเหล่าร้ายให้ไปทำร้ายโทนี่ ยิ่งไปกว่านั้นชุดเกราะไอรอนแมนยังถูกขโมยไปใช้สังหารนักการทูตคนหนึ่ง แม้ว่าไอรอนแมนจะไม่เป็นที่สงสัยในทันที แต่โทนี่ก็ถูกบังคับให้นำชุดเกราะเข้ามอบต่อเจ้าหน้าที่รัฐ แต่ในที่สุดแล้วโทนี่และเจมส์ก็สืบหาความจริงผู้ที่บงการอยู่เบื้องหลังได้ แต่ก็ใช่ว่าจัสตินจะเลิกตอแยโทนี่ และด้วยความช่วยเหลือจาก เบธทานี่ เคบ เพื่อนและผู้ช่วยของเขา (ซึ่งกลายเป็นแฟนสาวของเขาในเวลาต่อมา) ทำให้โทนี่ฝ่าวิกฤติมากมายพร้อมทั้งยังเลิกเหล้าได้เป็นผลสำเร็จ

ปะทะ ดร. ดูม แม้จะผ่านพ้นมรสุมชีวิตมาได้ ก็ใช่ว่าชีวิตจะเรียบง่ายขึ้น ทว่ากลับซับซ้อนยิ่งขึ้นกับการมาถึง ด๊อกเตอร์ดูม ซึ่งมีตัวร้ายฉวยโอกาสส่งทั้งสองกลับไปยังยุคของกษัตริย์อาเธอร์ โดยไอรอนแมนต้องทำทุกวิถีทางเพื่อขัดขวางแผนการร้ายของด็อกเตอร์ดูมก่อนที่ทั้งคู่จะกลับมายังยุคเดิม

ไอรอน มองเกอร์[แก้]

เมื่อทุกๆอย่างเกือบจะลงตัวเมื่อเขาสามารถเอาชนะโรคติดสุราเรื้องรังแต่เขาต้องพบกับ โอบาห์ไดอาห์ สเตน คู่แข่งทางการค้าของโทนี่ (ในหนังเขาเปรียบเสมือนลุงของโทนี่ เพราะเขาเป็นเพื่อนกับพ่อของโทนี่) เขาใช้วิธีสกปรกเล่นงานโทนี่ ด้วยการส่งสาวงามอย่างอินดรีส์ มูนิลมาหลอกล่อให้เขาหลงรัก ก่อนที่จะสลัดเขาทิ้ง และจ้างศัตรูที่ร้ายกาจอย่าง Magma เข้าโจมตีบริษัท ทำให้เขา รวย เครียด กินเหล้า อีกครั้งจนเขากลับมาเป็นโรคติดสุราเรื้อรังจนบอร์ดบริหารต้องลงมติถอดโทนี่ ออกจากบริษัทแต่ถึงกระนั้นโทนี่ก็ยังฝากให้เพื่อนสนิทอย่าง เจมส์ โรดส์ เป็นผู้ที่สวมชุด ไอรอน แมน แทน หลังจากที่สตาร์คตกต่ำมานาน เขาได้ช่วยทำคลอดหญิงท้องแก่ในตรอกที่เต็มไปด้วยหิมะ เขาก็คิดได้ และตั้งใจจะสร้างชีวิตใหม่ เขาย้ายไปซิลิคอน วาเล่ย์พร้อมกับโรดส์ และพี่น้องไคมเทมเนสตร้า ก่อตั้งบริษัท Circuits Maximus และค้นพบว่าโรดส์ค่อยๆ ก้าวร้าว ดุดันและหวาดระแวงขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากชุดไอรอนแมนนั้นไม่ได้ถูกออกแบบให้มีคลื่นสมองตรงกับเขาเขา จนในที่สุดเจมส์บันดาลโทสะออกอาละวาด ทำให้โทนี่ต้องสร้างชุดเกราะ MK VI หรือ Recovery Armor ที่มีรูปร่างคล้ายคลึงกับ MK I และต่อสู้กับโรดส์ ก่อนที่จะปรับความเข้าใจกัน อีกด้านหนึ่ง สเตนได้บุกโจมตี Circuits Maximus ทำให้โรดส์พิการชั่วคราว สเตนได้สร้างชุดเกราะ ไอรอน มองเกอร์ เพื่อจัดการสตาร์ค โทนี่จึงสร้างเกราะ MK VIII หรือ Silver Centurion ขึ้น ต่อสู้กับ ไอรอน มองเกอร์ และเอาชนะไปได้

80's ศึก Armor War[แก้]

สงครามเทคโนโลยี[แก้]

มีผู้คนมากมายนำแบบชุดเกราะซึ่งอิงตามงานสร้างและเทคโนโลยีแบบเดียวกับไอรอนแมน อันเป็นผลจากการที่งานของเขานั้นถูกขโมยไปโดย สปายมาสเตอร์ ไปใช้สร้างชุดเกราะกันเอง ทั้งยังนำไปใช้ในทางที่ผิดด้วย โทนี่จึงออกมาประกาศกว่าไม่ให้นำชุดเกราะที่สร้างอิงแบบไอรอนแมนไปใช้ ความประสงค์ดังกล่าวขอโทนี่นั้นได้สร้างชื่อเสียงให้กับเขาให้ฐานะไอรอนแมนเป็นอย่างมาก ภายหลังจากที่โทนี่ได้เข้าต่อสู้และทำลายพวกวายร้ายระดับล่างอย่าง สติล์ทแมน แล้วเขาก็ล้มหน่วยสตริงเรย์นั้นไม่ได้อิงจากแบบของเขา เขาจึงแก้เกมส์ด้วยการยิงไอรอนแมนทิ้งเสีย ในขณะเดียวกันก็พยายามที่จะบรรลุเป้าหมายหลักที่แท้จริง ด้วยการสร้างเรื่องขึ้นมาว่าตนต้องการจะหยุดไอรอนแมนตัวร้ายที่กำลังจะหยุดชุดเกราะ Mandroids ของหน่สย S.H.I.E.L.D. และหยุดชุดเกราะ Guardsmen อันจะส่งผลให้บรรดา ตัวร้ายที่ถูกควบคุมอยู่หลบหนีออกไปได้ ด้วยเหตุนี้รัฐบาลจึงประกาศให้ไอรอนแมนเป็นบุคคลอันตราย และเป็นพวกนอกกฎหมาย ไม่สามารถเดินทางเข้าอเมริกาได้ เขาจึงเดินทางไปยังประเทศรัสเซีย ซึ่งเขาได้เผลอฆ่าไทเทเนี่ยมแมน ซึ่งเป็นคนรัสเซีย

จุดจบของสงคราม[แก้]

เมื่อเขาแอบเข้ามาในอเมริกา ทางรัฐบาลก็ปล่อยให้ ไฟเออร์เพาเวอร์ มาสู้แต่โทนี่รู้อยู่แล้วว่าสู้ไปก็ไม่มีอะไรดีขึ้นมา จึงแกล้งแต่งเรื่องว่าไออ้ออนแมนตายไปแล้ว เหลือแต่เพียงชุดเกราะที่พุพัง และเมื่อไฟเออร์เพาเวอร์เริ่มเข้าสู่ด้านโฉด โทนี่เลยมีโอกาสสร้างชุดเกราะ MK VIII หรือ Neo-Classic ไปจัดการ ไฟเพาเวอร์ โดยอ้างว่าคนที่อยู่ข้างในนั้นเป็นคนอื่น

อาการพิการ[แก้]

แคธี่ แดร์ คู่ดวงของโทนี่ เป็นหญิงสาวที่ใกล้จะพังทะลายทางจิต แล้วสุดท้ายเธอก็สติแตก ยิงโทนี่กลายเป็นคนพิการ ก่อนที่เธอจะฆ่าตัวตาย นั่นผลักให้โทนี่ต้องใคร่ครวญสิ่งที่ผ่านมา แต่ไม่ได้ทำให้เขาต้องเลิกเป็นไอรอน แมนแต่ทำให้เขาต้องเป็นไอนอน แมน มากขึ้น เพราะเมื่ออยู่ในเกราะเขาจะเคลื่อนไหวได้ สุดท้ายโทนี่ก็หายโดยการฝังไมโครชิพไปที่สันหลัง

90's การตาย และ การคืนชีพ[แก้]

สงครามอวกาศ[แก้]

ไอรอน แมน ได้ไปเป็นส่วนหนึ่งของ Operation Galactic Storm ซึ่งเป็นสงครามระหว่าง 2 เผ่าพันธุ์ คือ ครี และ ชี-อะห์ และส่งผลต่อโลก เหล่าอเวนเจอร์ จึงต้องไปแก้ไขเรื่องนี้ พวกเขาได้เจอตัวการคือ Supreme Intelligence ซึ่งเป็นหัวหน้าเผ่าครี กัปตัน อเมริกา มีความเห็นว่าไม่ควรฆ่าสิ่งมีชีวิตโดยเปล่าประโยชน์ แต่ไอรอน แมน กลับคิดว่าต้องฆ่า Supreme Intelligence เพื่อหยุดเรื่องนี้ให้เร็วที่สุด ไหมนที่สุดเหล่าอเวนเจอร์จึงตัดสินใจจะจัดการ Supreme Intelligence และจบสงครามได้

วอร์ แมชชีน[แก้]

หลังจากนั้น สภาพร่างกายของโทนี่ก็อยู่ในสภาพย่ำแย่ เขาพบว่าการเชื่อมต่อกับชุดเกราะก่อให้เกิดความเสียหายต่อระบบประสาทของเขาอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยง อีกทั้งอาการก็ดูจะเลวร้ายลงจากการบาดเจ็บที่ไขสันหลังจนทำให้เขาเป็นอัมพาต เขาจึงต้องฝังชิพไว้เพื่อให้สามารถควบคุมการเคลื่อนไหวได้ แต่ไม่นานอาการก็ทรุดหนักลงอีกจนเขาต้องสร้างผิวหนังสังเคาะห์ที่มีการสร้างวงจรเส้นประสาทเทียมขึ้นมาเพื่อช่วยด้วยอีกแรง ด้วยสภาพร่างกายอันทรุดโทรมทำให้โทนี่ควบคุมการเคลื่อนไหวของเกราะไอรอน แมนผ่านทางรีโมตแทนการสวมชุด แต่เมื่อต่อกรกับศัตรูบางตัวอย่าง มาสเตอร์ ออฟ ไซแลนช์ เขาก็พบว่าแค่การควบคุมผ่านรีโมตนั้นยังไม่เพียงพอ โทนี่จึงออกแบบชุดเกราะสำหรับสู้รบที่ติดตั้งอาวุธหนักมากขึ้น ซึ่งภายหลังรู้จักกันในชื่อ "ชุดเกราะวอร์แมชชีน " และด้วยอาการที่ทรุดอย่างสุดๆ ทำให้เขาสร้างเรื่องความตายของเขาขึ้นมาเพื่อปลีกตัวไปรักษา ก่อนจะมอบหมายให้เจมส์เป็นผู้ดำเนินกิจการ บริษัทสตาร์คเอ็นเตอร์ไพร์ส และมอบชุดเกราะวอร์แมชชีนให้เขาช่วยสานงานของไอรอนแมนต่อ จนเมื่อโทนี่ได้รับการฟื้นฟูเต็มรูปแบบด้วยการใช้ชิพตั้งระบบร่างกายใหม่ทั้งหมด เขาจึงกลับมาสานต่อบทบาทไอรอน แมนอีกครั้ง แต่เมื่อเจมส์พบว่าโทนี่นั้นหลอกใช้เขาด้วยการเอาเรื่องความตายมาโกหก เขาก็หัวเสียจนขอแยกทาง โดยเจมส์ยังคงใช้ชุดเกราะวอร์แมชชีนต่อสู้กับเหล่าร้าย

อัลติโม่[แก้]

โทนี่ใช้เกราะที่ใช้หมวก เวอร์ช่วล เรียลิตี้ ควบคุมระยะไกล ชื่อ เทเลเปรเซนส์ โรดส์ก็ไปเข้าร่วมทีมกับ เวสท์ โคส์ทอเวนเจอร์ แต่ตอนที่โทนี่สู้กับ เอิร์ท มูฟเวอร์ กลับทำให้ศัตรูเก่าอย่างอัลติโม่ และมันต้องการจะแก้แค้นไอรอน แมน ซึ่งมันก็สามารถทำให้เกราะเทเลเปรเซนส์ พังยับเยินส่งผลให้สตาร์คเกิดอาการโคม่าหมดสติไป โรดส์ได้กลับมาช่วยเหลือของโทนี่ เขารวบรวมเพื่อนเก่าของโทนี่ที่เคยใส่เกราะไอรอน แมนทุกคนมาใส่เกราะทั้ง 6 ของโทนี่ และตั้งกลุ่ม ไอรอน ลีเจียน ไปรับมือกับอัลติโม่ ถึงจะเอาชนะไม่ได้ แต่ก็ถ่วงเวลาพอให้โทนี่ฟื้นสติขึ้นมา พร้อมกับชุดเกราะใหม่ MK XI หรือ Modular ออกมาใช้และเอาชนะอัลติโม่ได้

การถูกควบคุม[แก้]

อุปนิสัยของสตาร์คเริ่มแปลกไป แบบที่ตัวเองก็ยังไม่เข้าใจ ก่อนที่จะพบว่าถูกควบคุมโดย อิมมอร์ตัส เพื่อหยุดยั้งสตาร์ค เหล่าอเวนเจอร์จึงไปนำสตาร์คหนุ่มจากอีกห้วงเวลานึงมา และขโมยเกราะไอรอน แมนต่อสู้กับ สตาร์คที่แก่กว่า ผลการต่อสู้ทำให้สตาร์คแก่รู้สึกตัว และสละชีวิตตัวเองเข้าจัดการกับ อิมมอร์ตัส และทิ้งให้สตาร์คหนุ่มทำหน้าที่แทน

ออนสลอจท์[แก้]

ต่อมาจะเป็นเนื้อเรื่องของสตาร์คหนุ่มที่ต้องเรียนมหาวิทยาลัย, จีบสาว และต่อสู้เพื่อควบคุม สตาร์ค เอนเตอร์ไพรส์ แต่เมื่อ ออนสลอจท์ วายร้ายที่เกิดจากด้านมืดของ ชาร์ล เซเวียร์ หลอมรวมกับ แม็กนีโต้ และลงเอยที่เหล่าฮีโร่หายไปพร้อมกับออนสลอจท์

ฮีโร่ รีบอร์น[แก้]

หลังจากสตาร์คหายไปพร้อมกับออนสลอจท์ เพื่อรักษาชีวิตของเหล่าฮีโร่ไว้ แฟรงคลิน ริชาร์ด ได้สร้าง จักรวาลย่อยขึ้นมาในแบบที่เขารู้จักเพื่อรักษาพวกเขาไว้ ในโลกนี้สตาร์คกลับมาเป็นผู้ใหญ่ ในโลกนี้เขาไม่ใช้นักธุรกิจที่ทุกคนรัก แต่เป็นไอ้ตัวแสบ เขาเพิ่งพ้นผิดจากข้อหาทำอินไซด์เทรด และขโมยข้อมูล ระหว่างไปชมการสาธิตชุดเกราะสงครามที่มีชื่อว่า โฟรมีเธียม สตาร์คเกิดความขัดแย้งกับเป็ปเปอร์จนไล่เธอออกจากการเป็นผู้ช่วยส่วนตัวเขา ในโลกนี้บรู๊ซ แบนเนอร์ทำการค้นคว้ารังสีแกมม่าให้สตาร์ค และกลายเป็นฮัลค์เพื่อปกป้องการระเบิดของระเบิดแกมม่าที่ถูกพวก ไฮครา โจรกรรม และในการเผชิญหน้ากับฮัลค์ โทนี่ได้รับบาดเจ็บที่หัวใจ จึงต้องใช้เกราะ โฟรมีเธียม เพื่อรักษาชีวิตเพื่อต่อสู้กับฮัลค์ หลังจากนั้นเขาก็ไปต่อสู้กับ ลิฟวิ่ง เลเซอร์ และเข้าร่วมกับอเวนเจอร์ หลังจากนั้นเหล่าฮีโร่ก็กลับมาสู่โลกเดิม และเริ่มต้นเนื้อเรื่องของตัวเองใหม่

2000 ก้าวสู่สหัสวรรษใหม่[แก้]

ชุดเกราะที่มีชิวิต[แก้]

ขณะที่สตาร์คกำลังต่อสู้กับวิปแปลช ชุดเกราะเกิดมีชีวิตขึ้นมาเพราะสายฟ้าของวืปแปลสทำให้ฟังชั่นชุดเกราะรวน ตอนแรกมันก็คอยเป็นบอดี้การ์ดติดตามสตาร์คและมันได้เรียนรู้ความรู้สึกนึกคิดจนะมันคิดที่จะแทนที่สตาร์ค งานนี้จึงต้องมีการปะทะกัน แต่สุดท้ายชุดเกราะก็สละหัวใจให้สตาร์ค ขณะที่สตาร์คกำลังหัวใจวายขณะต่อสู้

อเวนเจอร์ สลายตัว[แก้]

โทนี่ สตาร์ค และเหล่าอเวนเจอร์ ได้พบกับวิกฤิตอีกครั้ง เมื่อหนึ่งในอเวนเจอร์ สการ์เล็ต วิช เกิดจำเรื่องลูกของตัวเองได้ ที่เธอแต่งงานกับวิชั่นและมีลูก ซึ่งความจริงเป็นสิ่งที่เวทมนตร์สร้างลวงขึ้นมาเท่านั้น เธอจึงคลุ้มคลั่ง และคิดจะแก้แค้น ซึ่งทำให้สตาร์คเกิดอาการมึนเมาและขู่จะฆ่าทูตของลัตวีเรียต่อหน้าสหประชาชาติม, สก็อต แลงตาย, อเวนเจอร์ แมนชั่นพัง และโดนอัลตรอนบุก, ชี-ฮัลค์ คลุ้มคลั่งจนทำลายวิชั่นไป, โลกโดนกองทัพครีบุก ส่งผล ให้ฮออค์อายตาย ก่อนที่ดร.สเตรนจ์ จะโผล่มาและอธิบายว่าเป็นฝีมือของ สการ์เล็ต วิช แต่ก่อนที่จะได้ทำอะไร แม็กนีโต้ผู้เป็นพ่อก็มารับตัวเธอไป เหล่าอเวนเจอร์ก็ไม่อยากมีใครทำงานนี้อีกแล้ว จึงประกาศยุบทีมอย่างเป็นทางการ

เอ็กซ์ตรีมมิส[แก้]

ขณะที่โทนี่กำลังต่อสู้อยู่กับ เมาเลน สตาร์คโดนโจมตีจนบาดเจ็บสาหัส เขาจึงตัดสิยใจฉีดไวรัสเอ็กซ์ตรีมมิสใส่ตัว เพื่อรักษาชีวิต ซึ่งเป็นไวรัสชนิดเดียวกับ เมาเลน ฉีดให้ตัวเอง ไวรัสเอ็กซ์ตรีมมิสเปลี่ยนแปลงสตาร์คเป็นกึ่งมนุษย์-กึ่งจักรกล สามารถเก็บชุดเกราะไว้ในร่างกายได้ และสามารถเชื่อมต่อกับเทคโนโยีทั่วโลก และรักษาตัวเองได้ เขาได้ใส่ชุดใหม่ "เอ็กซ์ตรีมมิส" สตาร์คที่ได้พลังจากไวรัสนั้นได้รักษาตัวเอง และกลับไปจัดการ เมาเลน อีกครั้ง และสามารถฆ่าเมาเลนลงได้

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]