โอเพนจีแอล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
OpenGL

โอเพนจีแอล (OpenGL, เป็นตัวย่อของคำว่า Open Graphics Library) เป็นมาตรฐาน หรืออาจหมายถึงไลบรารีหรือคลังโปรแกรม (หรือชุดคำสั่ง) ด้านกราฟิก2หรือ3มิติ เพื่อส่งคำสั่งควบคุมการวาดภาพไปยังอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์การประมวลผลภาพหรืออาจวาดด้วยตัวเองก็ได้ โอเพนจีแอลสามารถใช้ได้ใน หลายระบบคอมพิวเตอร์ ในการเขียนโปรแกรมด้านคอมพิวเตอร์กราฟิกส์ โดยในคลังโปรแกรมที่ใช้มาตรฐานนี้จะมีชุดคำสั่งมีมากกว่า 250 ชุดคำสั่งเพื่อช่วยในการสร้างวัตถุ แปลงวัตถุ และสร้างภาพโดยให้แสงและเงา โอเพนจีแอลได้รับความนิยมในอุตสาหกรรมผลิตแอนิเมชันและวิดีโอเกม โดยในขณะเดียวกันก็เป็นคู่แข่งทางการค้ากับไดเร็กท์ทรีดี ( Direct3D) ของบริษัทไมโครซอฟท์) นอกจากการพัฒนาเพื่อวิดีโอเกม โอเพนจีแอลยังใช้ในทางด้านอื่นๆ รวมถึงการ การประมวลผลภาพ การจำลองการทดลองทางวิทยาศาสตร์และการแสดงผลสารสนเทศทั่วไป โดยขณะนี้ Khronos Group เป็นผู้บริหารจัดการมาตรฐาน OpenGL

ประวัติ[แก้]

โอเพนจีแอล พัฒนาโดยบริษัท ซิลิกอนกราฟิก-SGI เพื่อเป็นมาตรฐานใหม่สำหรับการใช้งานคลังโปรแกรมโดยไม่ยึดติดกับแพลตฟอร์ม หรือระบบ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2535 (ค.ศ. 1992) โอเพนจีแอลได้พัฒนาภายใต้ข้อตกลงของคณะกรรมการทบทวนสถาปัตยกรรมโอเพนจีแอล หรือ โอเพนจีแอล เออาร์บี (OpenGL Architecture Review Board:ARB) ซึ่งประกอบไปด้วยผู้ผลิตฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ รวมถึงองค์กร อย่าง เอทีไอ คอมแพค อีวาน ซูเธอร์แลนด์ ฮิวเลตต์-แพคการ์ด ไอบีเอ็ม อินเทล อินเตอร์กราฟ เอ็นวีเดีย ไมโครซอฟท์ และ ซิลิกอนกราฟิกส์

API ในโอเพนจีแอลเป็นมาตรฐานเดียวกันที่สามารถใช้ได้ทั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล และ สถานีงานกราฟิกส์ขั้นสูง (high-end graphics workstation) ในระบบปฏิบัติการที่แตกต่างกัน โดยไม่จำเป็นต้องแก้ไขชุดคำสั่งแต่อย่างใด (Write once, run anywhere)

รุ่นปัจจุบันของ โอเพนจีแอลคือ 4.4 (22 กรกฎาคม พ.ศ. 2556)

ตัวอย่างชุดคำสั่งของโอเพนจีแอล[แก้]

สร้างสามเหลี่ยมที่มี สีแดง เขียว และ น้ำเงิน

glBegin (GL_TRIANGLES) ;
glNormal3f ( 0.0, 1.0, 0.0) ;
glColor3f ( 1.0, 0.0, 0.0) ; glVertex3f ( 0.0, 0.0, -1.0) ;
glColor3f ( 0.0, 1.0, 0.0) ; glVertex3f ( 1.0, 0.0, 0.0) ;
glColor3f ( 0.0, 0.0, 1.0) ; glVertex3f ( 0.0, 0.0, 1.0) ;
glEnd () ;

อ้างอิง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]