โหด มัน ฮา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โหด มัน ฮา
Takeshi's castle.jpg
ไตเติลรายการ
ประเภท เกมโชว์
พิธีกร ทาเคชิ คิตาโน
ฮายาโตะ ทานิ
ต้นกำเนิด ญี่ปุ่น ญี่ปุ่น
ภาษา ญี่ปุ่น
การผลิต
การออกอากาศ
เครือข่าย/สถานี TBS
ออกอากาศ พ.ศ. 2529พ.ศ. 2532
รายการที่เกี่ยวข้อง
เว็บไซต์ทางการ
ข้อมูล IMDb

โหด มัน ฮา (ญี่ปุ่น: 風雲!たけし城, โรมะจิ: Fūun! Takeshi-jō, อังกฤษ: Takeshi's Castle) รายการเกมโชว์จากประเทศญี่ปุ่น ออกอากาศทางช่อง TBS ระหว่างปี พ.ศ. 2529-พ.ศ. 2532

เป็นรายการเกมโชว์ประเภทผจญภัย ด้วยการให้ผู้เล่น (ในเกมเรียก ผู้กล้า) บุกยึดปราสาทของไดเมียวที่ชื่อ ทาเคชิ (ทาเคชิ คิตาโน) โดยมีเงินรางวัล 1 ล้านเยน เป็นเดิมพัน ภายใต้การนำของ แม่ทัพทานิ (ฮายาโตะ ทานิ) จากผู้เล่นนับร้อยจะเหลือเพียงไม่กี่คน โดยต้องฝ่าด่านผจญภัยต่าง ๆ เช่น ช่องแคบยิบรอลต้า, สระเทพมังกร, ตาแก่ไม่กลัวแผ่นดินไหว (ด่านเหล่านี้จะเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ) จนกระทั่งเหลือผู้เล่นเพียงไม่กี่คน (บางครั้งเหลือเพียงคนเดียว) มาถึงหน้าปราสาททาเคชิ ต้องดวลกับบรรดาลูกสมุนของไดเมียวทาเคชิด้วยปืนฉีดน้ำสีม่วง โดยผู้ที่ชนะคือ เป้ากระดาษของตัวเองไม่ถูกน้ำฉีดขาด ซึ่งมีเพียงครั้งเดียวเท่านั้น ที่ฝ่ายผู้เล่นสามารถเอาชนะได้ และได้ยึดครองปราสาทแทน และในตอนต่อมาฝ่ายไดเมียวทาเคชิและพรรคพวกต้องมาบุกยึดปราสาทคืน ด้วยการใส่หน้ากากกันอายที่สูญเสียปราสาทไป แม่ทัพทานิต้องเป็นฝ่ายปกป้องปราสาทแทน และฝ่ายไดเมียวทาเคชิก็สามารถบุกยึดปราสาทคืนได้ทันที

ประสบความสำเร็จอย่างมากในการฉายที่ประเทศญี่ปุ่น ด้วยมีครบทุกรสชาติความบันเทิง ทั้ง สนุก ตื่นเต้น และตลก จนมีการซื้อลิขสิทธิ์ไปฉายในประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก เช่น จีน, ฟิลิปปินส์, อินโดนีเซีย, กลุ่มประเทศอาหรับ, สหราชอาณาจักร, กรีซ, ฟินแลนด์, สหรัฐอเมริกา, แอฟริกาใต้, สาธารณรัฐเชก และประเทศไทย เป็นต้น

ซึ่งในประเทศไทย ได้นำมาฉายออกอากาศทุกเวลาบ่ายของวันเสาร์ ทางช่อง 5 สองครั้ง ในระหว่างปี พ.ศ. 2531-พ.ศ. 2536 ในชื่อ "โหด มัน ฮา"

อีกทั้งในบางประเทศยังได้นำเอารูปแบบรายการไปสร้างสรรค์เอง เช่น จีน หรือในประเทศไทย อย่าง รายการ รวยอุตลุด ของบอร์น แอนด์ แอสโซซิเอทด์ ออกอากาศทางช่อง 3 ในเวลาก่อนเที่ยงของวันเสาร์ ปี พ.ศ. 2532 โดยใช้ซาฟารีเวิลด์เป็นสถานที่ถ่ายทำ โดยมี ไตรภพ ลิมปพัทธ์ เป็นพิธีกร

โหด มัน ฮา ได้ถูกนำกลับมาฉายอีกครั้งในประเทศไทย เมื่อปี พ.ศ. 2550 ทางทรูวิชันส์ ในวันอาทิตย์

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]