โรมรำลึก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Roman Holiday

โปสเตอร์
กำกับโดย William Wyler
อำนวยการสร้างโดย William Wyler
เขียนโดย Dalton Trumbo (เรื่อง)
Ian McLellan Hunter & John Dighton (บทภาพยนตร์)
นำแสดงโดย Gregory Peck
Audrey Hepburn
Eddie Albert
เพลงประกอบ
ภาพยนตร์โดย
Georges Auric
Victor Young
กำกับภาพโดย Henri Alekan
Franz Planer, ASC
ตัดต่อโดย Robert Swink
จัดจำหน่ายโดย Paramount Pictures
ฉาย 27 สิงหาคม 1953
ความยาว 118 นาที
ประเทศ สหรัฐอเมริกา
ภาษา อังกฤษ
งบประมาณ $1,500,000 (est.)
ข้อมูลจาก IMDb

โรมรำลึก (อังกฤษ: Roman Holiday) เป็นภาพยนตร์แนวโรแมนติกคอเมดี้ในปี ค.ศ. 1953 กำกับและโปรดิวซ์โดยวิลเลียม ไวเลอร์ นำแสดงโดยเกรกอรี เป็กและออเดรย์ เฮปเบิร์น เขียนบทโดยจอห์น ไดจ์ตันและอัลตัน ทรัมโบ สำหรับทรัมโบในเรื่องนี้ติดอยู่ในบัญชีดำฮอลลีวูด ทำให้เขาไม่มีชื่อเครดิต แต่เมื่อออกจำหน่ายเป็นดีวีดีในปี 2003 ก็มีชื่อเขาอยู่ในรายชื่อ เฮปเบิร์นได้รับรางวัลออสการ์ สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม[1] และยังได้รับในสาขาบทภาพยนตร์และออกแบบเครื่องแต่งกายอีกด้วย

ในช่วงคริสต์ทศวรรษ 1970 ทั้งเป็กและเฮปเบิร์นมีความคิดที่จะทำภาคต่อ แต่โครงการก็หยุดลง ภาพยนตร์ได้รับการทำใหม่ในฉบับโทรทัศน์ในปี 1987 นำแสดงโดยทอม คอนตีและแคเทอรีน โอเซนเบิร์ก ซึ่งเธอเองก็มาจากราชตระกูลในยุโรป

เรื่องย่อ[แก้]

เจ้าหญิงแอนน์ (Audrey Hepburn) จากประเทศแถบยุโรปประเทศหนึ่งที่กำลังเดินทางทักทายประชาชนทั่วทวีป แต่เมื่อมาถึงโรมเธอก็ทนสภาพเหนื่อยอ่อนและตารางที่แน่นขนัดไม่ไหวจนสติแตกชั่วครู่จนหมอต้องมาฉีดยาให้เธอสงบลงในสภาวะตื่นไม่เต็มที่นั้นเธอก็แอบหลบออกจากปราสาท นักข่าวโจ แบรดลีย์ (Gregory Peck) มาพบเข้าจึงให้เธอหลับเสียคืนหนึ่งที่อพาร์ตเม้นท์ของเขา

วันต่อมา เขาก็ได้รู้ตัวตนที่แท้จริงของเธอ จึงวางแผนจะทำข่าวชิ้นใหญ่จากสถานการณ์นี้ แต่ในขณะที่กำลังเอาใจแอนน์และพาท่องเที่ยวในโรมเพื่อแอบสัมภาษณ์และถ่ายรูปนั้น โจกลับเป็นฝ่ายเพลิดเพลินและมีความสุขเสียเอง และความอยากเขียนข่าวของเขาก็ลดลงพร้อมๆกับความรู้สึกของทั้งสองซับซ้อนขึ้นเรื่อยๆ

อ้างอิง[แก้]

  1. "NY Times: Roman Holiday". NY Times. สืบค้นเมื่อ 2008-12-21.