โรงอุปรากรลา สกาลา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี


โรงอุปรากรลา สกาลา

La Scala

TeatroAllaScala002.jpg
โรงอุปรากรลา สกาลา
ข้อมูลทั่วไป
ประเภท โรงละคร
ที่ตั้ง มิลาน
ประเทศ ประเทศอิตาลี
การก่อสร้าง
ปีสร้าง ค.ศ. 1776
ปีบูรณะ ค.ศ. 1907
สถาปัตยกรรม โรงละคร
ผู้ออกแบบ/ตกแต่ง
สถาปนิก จูเซปปี พิแอร์มารินิ
ข้อมูลด้านการท่องเที่ยว
พิกัด 45°28′04″N 9°11′19″E / 45.46778°N 9.18861°E / 45.46778; 9.18861
เว็บไซต์ โรงอุปรากรลา สกาลา

โรงอุปรากรลา สกาลา (ภาษาอิตาลี: Teatro alla Scala หรือ La Scala) เป็นโรงละครสำหรับอุปรากรที่มีชื่อเสียงโรงละครในโลกตั้งอยู่ที่ มิลานในประเทศอิตาลี ที่สร้างเมื่อปี ค.ศ. 1776 เป็นสถาปัตยกรรมฟื้นฟูคลาสสิก โดยมีจูเซปปี พิแอร์มารินิ (Giuseppe Piermarini) เป็นสถาปนิก โรงอุปรากรเปิดการแสดงเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม ค.ศ. 1778 ภายใต้ชื่อใหม่ว่า Nuovo Regio Ducal Teatro alla Scala ด้วยอุปรากรเรื่อง “Europa riconosciuta” โดย อันโตนิโอ ซาลิเอรี (Antonio Salieri)

ฤดูการแสดงของลา สกาลาทุกปีในวันที่ 7 ธันวาคม ในวันสมโภชนักบุญแอมโบรสผู้เป็นนักบุญผู้พิทักษ์ของเมืองมิลาน การแสดงต้องให้จบก่อนเที่ยงคืนฉะนั้นอุปรากรที่ยาวๆ ก็จะเริ่มตั้งแต่หัวค่ำ

นอกจากจะเป็นโรงอุปรากรแล้วโรงอุปรากรลา สกาลาก็ยังเป็นที่ตั้งของ พิพิธภัณฑ์โรงอุปรากรลา สกาลา (Museo Teatrale alla Scala) งานที่สะสมเป็นภาพเขียน ภาพร่าง ประติมากรรม เครื่องแต่งกายจากละคร และ เอกสารที่เกี่ยวกับอุปรากรและประวัติของโรงอุปรากร อีกด้วย

โรงอุปรากรลา สกาลาเป็นเจ้าของสถาบันการศึกษาการแสดง (Accademia d’Arti e Mestieri dello Spettacolo) จุดมุ่งหมายก็เพื่อฝึกนักดนตรี นักเต้นรำ และผู้ทำงานรุ่นใหม่

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ โรงอุปรากรลา สกาลา