โรงพยาบาลตำรวจ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โรงพยาบาลตำรวจ
Pogenhos.png
ประเภท โรงพยาบาล
ที่ตั้ง ถนนพระราม 1 แขวงปทุมวัน เขตปทุมวัน
กรุงเทพมหานคร
ข้อมูลทั่วไป
ก่อตั้ง 13 ตุลาคม พ.ศ. 2495 (ได้รับการยกฐานะเป็นโรงพยาบาล)
สังกัด สภากาชาดไทย
ผู้อำนวยการ พลตำรวจโท จงเจตน์ อาวเจนพงษ์
จำนวนเตียง 650[1]
บุคลากร พลตำรวจโท อรรถพันธ์ พรมณฑารัตน์(รองผู้อำนวยการ)
พลตำรวจโท เอกพันธ์ ศรีศักดิ์สกุล(รองผู้อำนวยการ)

พันตำรวจเอก สุพล จงพาณิชย์กุลธร[2](โฆษก)

เว็บไซต์ www.policehospital.go.th

โรงพยาบาลตำรวจ เป็นโรงพยาบาลในสังกัด สำนักงานแพทย์ใหญ่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตั้งอยู่ที่ 492/1 ถนนพระราม 1 แขวงปทุมวัน เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330

ประวัติ[แก้]

ในปี พ.ศ. 2495 กองแพทย์กรมตำรวจ ขึ้นตรงต่อกองบัญชาการจเรตำรวจ กรมตำรวจ ได้รับการยกฐานะให้จัดตั้งเป็น โรงพยาบาลตำรวจ ขึ้นตรงกับ กองแพทย์ อย่างเป็นทางการในสมัยของ พลตำรวจเอก เผ่า ศรียานนท์ อธิบดีกรมตำรวจในสมัยนั้น โดยให้ใช้ที่ดินส่วนหนึ่งในกรมตำรวจในการจัดตั้งโรงพยาบาล มีอาคารชาติตระการโกศล (ซึ่งเป็นราชทินนามของ หลวงชาติตระการโกศล อดีตอธิบดีกรมตำรวจ) เป็นอาคารแห่งแรกของโรงพยาบาลตำรวจ และอาคารโอ้วบุ้นโฮ้ว รองรับผู้ป่วยได้จำนวน 50 เตียง โดยมี พันตำรวจเอก ก้าว ณ ระนอง เป็นนายแพทย์ผู้อำนายการ และ พันตำรวจโท แสวง วัจนสวัสดิ์ เป็นหัวหน้ากองแพทย์ ในเวลาต่อมา โรงพยาบาลตำรวจได้รับความนิยมมากขึ้นเป็นลำดับ จึงได้จัดสร้างอาคารเพิ่มอีกหลายอาคาร เพื่อสามารถรองรับจำนวนผู้ป่วยได้เพิ่มมากขึ้น ในปี พ.ศ. 2522 กองแพทย์ได้รับการยกฐานะเป็น สำนักงานแพทย์ใหญ่ (พต.) ตั้งแต่ 26 เมษายน พ.ศ. 2522 มีการแบ่งส่วนราชการภายในเป็น 4 กองบังคับการ และ 1 งาน[ต้องการอ้างอิง] คือ

  • กองบังคับการอำนวยการ (บก.อก.)
  • โรงพยาบาลตำรวจ (รพ.)
  • วิทยาลัยพยาบาลตำรวจ (วพ.)
  • สถาบันนิติเวชวิทยา (นต.)
  • งานโรงพยาบาลดารารัศมี (ดร.)

ซึ่งนอกจากการพยาบาลรักษาผู้ป่วยแล้ว โรงพยาบาลตำรวจ เป็นสถานที่ในการฝึกนักศึกษาพยาบาลของ วิทยาลัยพยาบาลตำรวจ อีกด้วย[ต้องการอ้างอิง]

อ้างอิง[แก้]