โฟร์สแควร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Foursquare Labs, Inc.
ประเภท บริษัทเอกชน
ก่อตั้งเมื่อ สหรัฐอเมริกา นิวยอร์ก, นิวยอร์ก, สหรัฐอเมริกา
ผู้ก่อตั้ง สหรัฐอเมริกา เดนนิส โครว์ลีย์
อินเดีย นาวีน เซลวาดูราย
พื้นที่ที่ให้บริการ ทั่วโลก
บุคลากรหลัก สหรัฐอเมริกา เดนนิส โครว์ลีย์ (ผู้ร่วมก่อตั้ง, ซีอีโอ)
อินเดีย นาวีน เซลวาดูราย (ผู้ร่วมก่อตั้ง)
จำนวนพนักงาน ประมาณ 100 คน
เว็บไซต์ foursquare.com

โฟร์สแควร์ (อังกฤษ: Foursquare แต่ใช้ว่า foursquare) เป็นโซเชียล เน็ตเวิร์กผสมเกม (gamification) ลักษณะคือการอ้างอิงสถานที่ โฟร์สแควร์สร้างโดย เดนนิส โครว์ลีย์ (ซึ่งเดิมเคยร่วมกับอเล็กซ์ เรเนิร์ตสร้าง Dodgeball บริการอ้างอิงสถานที่ที่ในปี 2000 ต่อมาถูกซื้อไปโดยกูเกิลในปี 2005 แล้วกลายมาเป็น Google Latitude ในปี 2009) และ นาวีน เซลวาดูราย บริษัทโฟร์สแควร์สำนักงานใหญ่อยู่ที่นิวยอร์ก ซิตี สหรัฐอเมริกา

การใช้งานโฟร์สแควร์สามารถเล่นได้ผ่านโทรศัพท์มือถือ (ผ่านทาง mobile web), สมาร์ตโฟน (ผ่านทาง foursquare app) และแอพพลิเคชันต่างๆ ที่สามารถเชื่อมต่อกับโฟร์สแควร์ได้ (เช่น Instagram, Path, Yotomo, GetGlue, Waze, FootFeed, HootSuite เป็นต้น) โดยเมื่อผู้เล่นเปิดตำแหน่งของตัวผู้เล่นจะทำการเรียกสถานที่ที่อยู่ใกล้เคียง ไม่ว่าโรงเรียน ร้านอาหาร โรงแรม โรงพยาบาล ฯลฯ ขึ้นมา และผู้เล่นจะทำการเลือก "เช็กอิน" สถานที่นั้นเพื่อแสดงให้เห็นว่าตนอยู่ที่นี่หรือได้มาที่นี่แล้ว

ผู้ใช้งานปัจจุบัน (มกราคม 2555) รายงานว่า มีผู้ใช้อยู่ 15 ล้านคนทั่วโลก[1] โดยในเดือนเมษายน 2553 บริษัทอินเทอร์เน็ตยาฮู! ได้เสนอซื้อกิจการเป็นเงิน 125 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[2]

โฟร์สแควร์บนไอโฟน 4S

เกี่ยวกับการ "เช็คอิน"[แก้]

 • การเช็คอินครั้งแรก จะได้รับตราสัญลักษณ์ (แบจ—badge) "Newbie"[3] และจะได้รับแบจใหม่ๆ เมื่อทำการเช็คอินตามเงื่อนไขของแบจนั้นๆ นอกจากนี้ การเช็คอินที่เกี่ยวข้องกับสถานที่ต่างๆ ตามที่ page กำหนด จะทำให้เราได้รับแบจพิเศษ (partner badge) อีกด้วย (แต่มีเงื่อนไขว่า ต้องไป follow page ที่เราต้องการและเช็คอินตามเงื่อนไขของ page นั้นๆ เสียก่อน)
 • การเช็คอินทุกครั้งจะได้รับคะแนนสะสม (points) ซึ่งจะได้มาก-น้อย ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขต่างๆ ตอนเช็คอิน คะแนนดังกล่าวเมื่อรวมแล้ว จะไปขึ้นใน "กระดานคะแนน" (leaderboard) ซึ่งจะมีทั้งคะแนนรวมของเราและคะแนนรวมของเพื่อน มีอายุ 7 วัน ก่อนที่จะมีการปรับลดคะแนน (ในกรณีเช็คอินแล้วไม่ได้แต้ม อาจหมายถึงการเช็คอินไม่ตรงกับเวลาเดินทางจริง)
 • การเช็คอินสถานที่ใดๆ เป็นเวลาหลายครั้ง (ได้ 1 ครั้ง/วัน) จะทำให้ผู้เช็คอินได้ตำแหน่ง "เจ้าถิ่น" (mayor) ทั้งนี้ ผู้เช็คอินต้องเช็คอินให้มากกว่าเจ้าถิ่นคนก่อน ภายในเวลา 60 วัน และไม่เป็นการเช็คอินแบบ off the grid (แบบไม่เปิดเผยว่าเช็คอินที่ไหนในโฟร์สแควร์) ตำแหน่ง "เจ้าถิ่น" นี้ จะขึ้นในประวัติการเช็คอินของเราและในหน้าแรก นอกจากนี้ทาง foursquare จะมีการบอกด้วยว่าผู้เช็คอินเหลือเวลากี่วันก่อนที่จะกลายเป็นเจ้าถิ่นคนใหม่[4]
 • ข้อควรรู้เกี่ยวกับการเช็คอินผ่านทาง mobile web คือ จะไม่เป็นการนับเช็คอินเพื่อสะสมตำแหน่ง "เจ้าถิ่น" (เนื่องจากการเช็คผ่านทาง mobile web ไม่จำเป็นต้องใช้ GPS) และไม่สามารถแนบรูปไปกับการเช็คอินได้
 • การเช็คอินสถานที่ที่มี "ข้อเสนอพิเศษ" อาจทำให้ผู้เช็คอินได้รับรางวัลต่างๆ นอกเหนือจากคะแนนสะสมหรือแบจ
 • โฟร์สแควร์ได้เพิ่มเติมอีกหนึ่งลูกเล่นเข้ามา คือ expertise badge[5] กล่าวคือเป็นแบจประเภทที่สามารถเพิ่มระดับ (level) ได้
  • การ up level ให้กับ expertise badge จะต้องเช็คในหมวดหมู่ของแบจที่เราต้องการจะ up ต่างกัน 5 ที่ โดยทุกๆ 5 ที่ จะหมายถึง up 1 level (แต่ไม่เสมอไป เพราะทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับประวัติเช็คอินว่าเราเช็คอินในหมวดหมู่นั้นๆ บ่อยแค่ไหน ยิ่งบ่อยมาก โอกาสที่จะปลดล็อกแบจนั้นๆ ก็จะยิ่งมีมาก)
 • โฟร์สแควร์ได้เพิ่มเติมแบจอีกประเภทเข้ามา คือ city badge[6] ซึ่งเป็นแบจได้จากการเช็คอินในสถานที่สำคัญต่างๆ ของแต่ละเมือง
 • โฟร์สแควร์สามารถเชื่อมต่อบัญชีกับบัญชีของ เฟซบุ๊ก และ ทวิตเตอร์ เพื่อให้แสดงผลการเช็คอิน การปลดล็อกแบจ การได้ตำแหน่งเจ้าถิ่น (mayor) ได้

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. [1]
 2. Jessica Guynn (2010-04-19). "Foursquare tops Silicon Valley's most-wanted list". LA Times. สืบค้นเมื่อ 2010-04-19. 
 3. [2]
 4. [3]
 5. [4]
 6. http://www.badgeunlock.com/foursquare-city-badges/

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]