โทโง เฮฮะชิโร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โทโง เฮฮะชิโร
27 มกราคม ค.ศ. 1848 – 30 พฤษภาคม ค.ศ. 1934
(86 ปี)
Tōgō Heihachirō.jpg
ฉายา/ราชทินนาม "เนลสันแห่งบูรพา"
สถานที่เกิด ปราสาทคะโงะชิมะ, แคว้นซะสึมะ จักรวรรดิญี่ปุ่น
สถานที่ถึงแก่กรรม โตเกียว จักรวรรดิญี่ปุ่น
เหล่าทัพ จักรวรรดิญี่ปุ่น กองทัพเรือจักรวรรดิญี่ปุ่น
ยศสูงสุด 元帥徽章.svg จอมพลเรือ
บัญชาการ กองทัพเรือจักรวรรดิญี่ปุ่น
ยุทธการ/สงคราม สงครามอังกฤษ-ซะสึมะ
สงครามโบะชิง
สงครามจีน–ญี่ปุ่นครั้งที่หนึ่ง
สงครามรัสเซีย-ญี่ปุ่น
รางวัล เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันสูงส่งยิ่งดอกเบญจมาศ ชั้นสังวาล
เครื่องราชอิสริยาภรณ์ดอกพอโลเนีย
อาชีพอื่น พระอาจารย์ในมกุฎราชกุมารฮิโระฮิโตะ

จอมพลเรือ โคชะกุ โทโง เฮฮะชิโร (ญี่ปุ่น: 東郷 平八郎 Tōgō Heihachirō ?) เป็นหนึ่งในจอมพลเรือแห่งกองทัพเรือจักรวรรดิญี่ปุ่น และถือเป็นหนึ่งในวีรบุรุษที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของกองทัพเรือญี่ปุ่น จนได้รับฉายาว่า "เนลสันแห่งบูรพา"

ประวัติ[แก้]

โทโงเกิดเมื่อวันที่ 27 มกราคม ค.ศ. 1848 ที่อำเภอไคจิยะ ของเมืองคะโงะชิมะในแคว้นซะสึมะ (ปัจจุบันคือจังหวัดคะโงะชิมะ) เป็นบุตรชายคนที่สามจากสี่คนของ โทโง คิชิซะเอะมง ซะมุไรผู้รับใช้ตระกูลชิมะซุ กับ โฮะริ มะซุโกะ

อำเภอไคจิยะถือเป็นหนึ่งในอำเภอของคะโงะชิมะที่ถูกปกครองโดยเหล่าซะมุไร ซึ่งมีบุคคลจากที่นี่มากมายกลายเป็นตัวแปรสำคัญในการปฏิรูปเมจิ อาทิ ไซโง ทะกะโมะริ หรือ โอกุโบะ โทะชิมิชิ ซึ่งพวกเขาล้วนอยู่ฝ่ายสนับสนุนราชสำนักเนื่องจากตระกูลชิมะซุเป็นขั้วอำนาจทางการเมืองและการทหารในสงครามโบะชิง ที่ต่อต้านรัฐบาลเอะโดะในช่วงการปฏิรูปเมจิ

ความขัดแย้งของราชสำนักกับตระกูลโทกุงะวะ (1863-1869)[แก้]

ประสบการในสนามรบครั้งแรกของโทโง เริ่มต้นเมื่อเขาอายุได้ 15 ปี ในเหตุการณ์การระดมยิงคะโงะชิมะ (สิงหาคม 1863) ซึ่งเมืองคะโงะชิมะ ได้ถูกระดมยิงปืนใหญ่จากกองเรือราชนาวีอังกฤษ เพื่อตอบโต้ไดเมียวแห่งแคว้นซะสึมะ เนื่องด้วยการเสียชีวิตของ ชารล์ส เลนน็อก ริชาร์ดสัน พ่อค้าชาวอังกฤษ และญี่ปุ่นปัดที่จะรับผิดชอบใดๆ

ในปีถัดมา ซะสึมะได้จัดตั้งกองเรือของตนเอง ซึ่งโทโง และพี่น้องอีก 2 คน ก็ได้ร่วมกับกองเรือนี้ด้วย ต่อมาในเดือนมกราคม 1868 ระหว่างสงครามโบะชิงโทโงได้รับมอบหมายให้ประจำการบนให้เรือรบไอน้ำพายล้อ นาม คะซุงะ ซึ่งได้ร่วมต่อสู้ในยุทธนาวีอะวะใกล้กับเมืองโอซะกะ เพื่อต่อต้านกองเรือของโชกุนโทะกุงะวะ ซึ่งเป็นครั้งแรกของกองเรือญี่ปุ่นที่รบด้วยเรือทันสมัย

เมื่อความขัดแย้งแพร่กระจายไปยังภาคเหนือของญี่ปุ่น โทโงในฐานะเจ้าหน้าที่ชั้น 3 บนเรือคะซุงะ ได้ร่วมสมรภูมิครั้งสุดท้ายกับเรือลำนี้ ในการกวาดล้างกองกำลังบางส่วนของโชกุนโทะกุงะวะที่ยังหลงเหลืออยู่และกำลังถอยร่นไปฮกไกโด ในยุทธนาวีที่อ่าวมิยะโกะ และยุทธนาวีฮะโกะดะเตะ

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]