โทะโมะฮิซะ ยะมะชิตะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Tomohisa Yamashita
山下 智久
200px
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อเกิด Yamashita Tomohisa
ชื่อเล่น ยะมะพี, พีจัง, โทะโมะ, ยะมะชิตะ
วันเกิด 9 เมษายน พ.ศ. 2528 (29 ปี)
จังหวัดชิบะ ประเทศญี่ปุ่น
เกิดที่ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น
แนวเพลง เจ-ป็อป
ค่าย Johnny's Entertainment
ส่วนเกี่ยวข้อง 「BBA」
「B.I.G」
4 Tops
NEWS
ชูจิโตะอากิระ 修二と彰
Kitty GYM
เว็บไซต์ Johnny's net
Johnny's Entertainment

โทะโมะฮิซะ ยะมะชิตะ (ญี่ปุ่น: 山下智久 Yamashita Tomohisa ?) (เกิด 9 เมษายน ค.ศ. 1985) นักร้องญี่ปุ่น ผ่านการออดิชันเข้า Johnny's Jr. เมื่อวันที่ 27 กันยายน 1996 ตั้งแต่อายุ 11 ปี โดยมีมารดาเป็นคนส่งประวัติเข้ามาทางบริษัท เหตุผลที่อยากเข้ามาเป็นศิลปินในสังกัดจูเนียร์ เพราะว่าอยากเป็นเหมือน Hideaki Takizawa และในปี 2003 ก็ได้เดบิ้วในนามของ NEWS

ยะมะชิตะยังมีความสามารถในด้านการแต่งเพลงเป็นอย่างมาก จึงทำให้เพลงที่ยะมะชิตะแต่งเองนั้นได้ลงไปอยู่ในอัลบั้มและซิงเกิล และหลายเพลงที่ยะมะชิตะร้องในรายการหรือคอนเสิร์ต เช่น

  • Yubiwa [Daite Senorita]
  • Love Song [Touch]
  • Colourful [Seishun Amigo]

ผลงานเพลงในนาม NEWS[แก้]

Singles[แก้]

  • 2003.11.07 NEWS Nippon
  • 2004.05.12 Kibou~Yell~
  • 2004.08.11 Akaku Moyuru Taiyou
  • 2005.03.16 Cherish
  • 2005.07.13 TEPPEN
  • 2006.03.15 Sayaendou/Hadashi no Cinderella Boy
  • 2007.03.21 Hoshi wo Mezashite
  • 2007.11.07 weeeek
  • 2008.02.27 Taiyo no Namida
  • 2008.05.08 SUMMER TIME
  • 2008.10.01 Happy Birthday
  • 2009.04.29 Koi no ABO
  • 2010.03.31 Sakura Girl
  • 2010.11.03 Fighting Man

Albums[แก้]

  • 2005.04.27 touch
  • 2007.11.07 pacific
  • 2008.11.19 color
  • 2010.09.15 LIVE

DVD[แก้]

  • 2004.04.07 NEWS Nippon 0304
  • 2005.04.19 SUMMARY of Johnny's World (with KAT-TUN and Ya-Ya-Yah)
  • 2007.08.08 NEWS NEVER ENDING WONDERFUL STORY CONCERT
  • 2008.08.13 NEWS CONCERT TOUR pacific 2007 2008 -THE FIRST TOKYO DOME CONCERT
  • 2009.11.04 NEWS LIVE DIAMOND
  • 2010.12.22 NEWS DOME PARTY 2010 LIVE! LIVE! LIVE! DVD!

ผลงานเพลงเดี่ยว[แก้]

Singles[แก้]

  • 2006.05.31 Daite Senorita จากละครเรื่อง Kurosagi
  • 2009.11.18 Loveless
  • 2010.07.28 One in a million
  • 2011.01.19 Hadakanbou
  • 2012.02.29 I,TEXAS
  • 2012.07.04 LOVE CHASE
  • 2013.03.13 Ke・Sera・Sera
  • 2013.07.31 SUMMER NUDE'13

Albums[แก้]

  • 2011.01.26 SUPERGOOD, SUPERBAD
  • 2012.07.25 ERO
  • 2013.09.11 A NUDE
  • 2014.08.20 Asobi (Mini Album)
  • 2014.10.08 YOU

DVD[แก้]

  • 2011.12.21 TOMOHISA YAMASHITA ASIA TOUR 2011 SUPER GOOD SUPER BAD
  • 2012.12.12 TOMOHISA YAMASHITA LIVE TOUR 2012 ~ERO P~

ผลงานเพลงอื่น[แก้]

Special Unit[แก้]

  • 2005.11.02 Seishun Amigo (Shuuji to Akira) จากละครเรื่อง Nobuta wo Produce
  • 2006.08.30 Fever to Future (Kitty GYM) โปรโมทวอลเลย์บอลหญิงกรัง ปรีซ์ 2006
  • 2012.11.28 MONSTERS (The MONSTERS) จากละครเรื่อง MONSTERS

ผลงานการแสดง[แก้]

ซีรีส์เรื่องยาว[แก้]

  • 2000.04 Ikebukuro West Gate Park แสดงเป็น Mizuno Shun
  • 2001.01 Kabachitare แสดงเป็น Tamura Yuta
  • 2002.01 Long Love Letter (มหัศจรรย์รักทะลุมิติ) แสดงเป็น Otomo Tadashi
  • 2002.07 Lunch no Joou (สูตรรักข้าวห่อไข่) แสดงเป็น Nabeshima Koshiro
  • 2003.07 Stand Up!! แสดงเป็น Iwasaki Kengo
  • 2004.01 Sore wa, Totsuzen, Arashi no you ni... แสดงเป็น Fukazawa Takuma
  • 2005.07 Dragon Zakura (นายซ่า ท้าเด็กแนว) แสดงเป็น Yajima Yuusuke
  • 2005.10 Nobuta wo Produce (ปฏิบัติการโนบุตะ เปลี่ยนเธอให้สวยปิ๊ง) แสดงเป็น Kusano Akira
  • 2006.04 Kurosagi แสดงเป็น Kurosaki Takeshi
  • 2007.04 Proposal Daisakusen (Operation Love) แสดงเป็น Iwase Ken
  • 2008.03 Proposal Daisakusen SP (Operation Love) แสดงเป็น Iwase Ken
  • 2008.07 Code Blue แสดงเป็น Aizawa Kousaku
  • 2009.01.10 Code Blue SP แสดงเป็น Aizawa Kousaku
  • 2009.07 Buzzer Beat แสดงเป็น Kamiya Naoki
  • 2010.07 Code Blue 2 แสดงเป็น Aizawa Kousaku
  • 2012.01.12 Saikono Jinsei no Owarikata ~Ending Planner~ แสดงเป็น Ihara Masato
  • 2012.10.21 MONSTERS แสดงเป็น Saionji Kosuke
  • 2013.07.08 SUMMER NUDE แสดงเป็น Mikuriya Asahi
  • 2013.09.23 Kindaichi Kosuke VS Akechi Kogoro SP แสดงเป็น Kindaichi Kosuke
  • 2014.07.19 Kinkyori Renai〜Season Zero〜 แสดงเป็น Sakurai Haruka
  • 2014.09.29 Kindaichi Kosuke VS Akechi Kogoro Futatabi แสดงเป็น Kindaichi Kosuke
  • 2014.10.01 Naze Shoujo wa Yuukai sarenakereba naranakatta no ka? แสดงเป็น Narumi Saku

ละครสั้น[แก้]

  • 1998.03 Shinrei Safaa no Shi แสดงเป็น Child
  • 1998.12 Shounentachi (Boys Be・Jr.) (Episode 8) แสดงเป็น Kakuda Shinya
  • 1999.02 Nekketsu Renaidou (Episode 7) แสดงเป็น เด็กเลือดกรุ๊ป O
  • 1999.05 P.P.O.I แสดงเป็น Amano Tairo
  • 1999.07 Kowai Nichiyoubi (Episode 5)
  • 1999.09 Kowai Nichiyoubi 2 (Episode 13)
  • 1999.12 Kiken na kankei (Episode 10, Final Episode) แสดงเป็น Miyabe Satoshi
  • 2000.12 Shijou Saiaku no Deeto (Episode 1) แสดงเป็น Okamura Yuuki
  • 2000.12 All Star Chuushingura Matsuri แสดงเป็น Asano Takumi
  • 2001.04 Shounen wa Tori ni Natta (The Boy who Turned into a Bird) แสดงเป็น Nagashima Ken
  • 2003.04 Crazy Virgin Road แสดงเป็น Hajime
  • 2003.10 Budou no Ki แสดงเป็น Shindou Yousuke
  • 2007.01 Byakkotai แสดงเป็น Shintaro Sakai & Byakkotai Samurai (Mineji-Sama)
  • 2013.10 Dokushin Kizoku แสดงเป็น Tomohisa Yamashita (Episode 7, Final Episode)

ภาพยนตร์[แก้]

  • 1996 Shinrei Surfer no Shi
  • 2008.03.28 Kurosagi (The Black Swindler) แสดงเป็น Kurosaki Takeshi
  • 2011.02.11 Ashita no Joe (Tomorrow's Joe) แสดงเป็น Yabuki Joe
  • 2014.10.11 Kinkyori Renai (Close Range Love) แสดงเป็น Sakurai Haruka

Variety Shows[แก้]

  • 1996 Love Juniors, 8 Jida J
  • 1997.04 Music Jump
  • 1998.11 Boys Be・Jr. (Episode 8)
  • 1999.04 Seven Samurai, J Family Betrayal
  • 1999.12 Yattaru J
  • 2000.04 Children Rose Empire 2000, The Shonen Club, Music-Enta, Gakibara
  • 2001.01.15 Gakibara!
  • 2001.04 Uso!Japan
  • 2003.10 NEWS Best 10
  • 2013.01 Generation Tengoku
  • 2014.04.20 Otona no Kiss Eigo

โฆษณา[แก้]

  • Bunkuken
  • Misawa Home
  • Lotte Kiss Mint
  • Coca-Cola
  • Pringles
  • MOW (7 Versions)
  • TBC Live Naturally (TBC MEN Version)
  • TBC Live Naturally
  • TBC Image2016
  • TBC Summer
  • TBC Dressing Room
  • TBC 30th Anniversary
  • TBC Yoga Classroom
  • TBC Beauty Salon
  • Kikko man (RAKUBEJI)
  • Weider in Jelly
  • TOSHIBA NOTE PC
  • RUSS-K
  • LAWSON
  • KOSE
  • Kirin Namacha
  • Toyota
  • Asahi Beer
  • Hada Labo
  • Glico (Pretz)

รางวัลที่ได้รับ[แก้]

  • ปี 2000 รางวัล Junior ประจำปี: 'Best Boyfriend', 'Most Beautiful', ฯลฯ
  • ปี 2000 รางวัล Nikkan Sports Drama Grand Prix ครั้งที่ 4 (April 2000 - March 2001) : นักแสดงหน้าใหม่ยอดเยี่ยม จากละครเรื่อง Ikebukuro West Gate Park
  • ปี 2006 รางวัล Nikkan Sports Drama Grand Prix ครั้งที่ 9 (April 2005 - March 2006) : นักแสดงชายยอดเยี่ยม จากละครเรื่อง Nobuta wo Produce
  • ปี 2006 รางวัล Japanese Drama Academy Award ครั้งที่ 49: นักแสดงชายยอดเยี่ยม จากละครเรื่อง Kurosagi
  • ปี 2007 รางวัล Nikkan Sports Drama Grand Prix ครั้งที่ 11 (Spring 2007): นักแสดงชายยอดเยี่ยม จากละครเรื่อง Proposal Daisakusen
  • ปี 2009 รางวัล Nikkan Sports Drama Grand Prix ครั้งที่ 13 (Summer 2009) : นักแสดงชายยอดเยี่ยม จากละครเรื่อง Buzzer Beat

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]