โตโต้ ป.พงษ์สว่าง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โตโต้ ป.พงษ์สว่าง
ข้อมูลส่วนตัว
ชื่อจริง จำลอง ธรรมวิยศ
วันเกิด
สถานที่เกิด จังหวัดมหาสารคาม
รุ่น มินิมัมเวท
ไลท์ฟลายเวท
ค่ายมวย ป.พงษ์สว่าง
ผู้จัดการ ทรงพล พงษ์สว่าง
สถิติ
ชก 13
ชนะ 10
ชนะน็อก 3
แพ้ 3
เสมอ 0

โตโต้ ป.พงษ์สว่าง มีชื่อจริงว่า จำลอง ธรรมวิยศ เป็นชาวจังหวัดมหาสารคาม มีสถิติการชกทั้งหมด 13 ครั้ง ชนะ 10 (น็อค 3) แพ้ 3

ประวัติ[แก้]

โตโต้ เริ่มจากการชกมวยไทยโดยมี "จ่าตุ๊" ทรงพล พงษ์สว่าง เป็นผู้จัดการ เมื่อชกมวยไทยจนมีชื่อเสียง ทรงพลจึงให้โตโต้หันมาชกมวยสากล หวังสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักมวยที่ชก 3 ครั้งเป็นแชมป์โลกแบบเดียวกับแสนศักดิ์ เมืองสุรินทร์ เริ่มแรก โตโต้ขึ้นชกมวยสากลในสังกัดของทรงชัย รัตนสุบรรณ ขึ้นชกครั้งแรกเมื่อ 3 ตุลาคม 2535 ชนะน็อค ราอูล เทอราโด ยก 2 โตโต้ขึ้นชกชนะรวดอีกสองครั้ง ทรงพลก็แยกมาจัดโตโต้ชกเอง โตโต้ชกชนะคะแนน แมนนี่ เมลชอร์ อดีตแชมป์โลกชาวฟิลิปปินส์เมื่อ 9 เมษายน 2536 ก็ตัดสินใจขึ้นชิงแชมป์โลกรุ่นสตรอเวท WBC กับริคาร์โด โลเปซ ซึ่งเป็นการชกมวยสากลครั้งที่ 5 ที่แคปปิตอลซิตี้ ถนนรัชดาภิเษก มีการถ่ายทอดทางช่อง 3 แต่โตโต้สร้างประวัติศาสตร์ไม่สำเร็จ เป็นฝ่ายแพ้น็อคโลเปซ ยก 11 ไปอย่างบอบช้ำ หน้าตาบวมปูดไปหมด แต่ก่อนหน้านั้นก็สามารถชกฟันยางของโลเปซกระเด็นไปได้เหมือนกัน

หลังจากพลาดหวังในการชกชิงแชมป์โลก โตโต้ยังขึ้นชกอุ่นเครื่องหวังชิงแชมป์โลกอีกครั้ง โตโต้ชกชนะรวดอีก 5 ครั้ง ระหว่าง 2536 – 2538 รวมทั้งชกชนะ อีริค ชาเวซ อดีตแชมป์โลกชาวฟิลิปปินส์ด้วย แต่โตโต้ก็มาพลาดแพ้ทีเคโอ ริค มากราโม ที่ฟิลิปปินส์ เมื่อ 30 กันยายน 2538 ในการชกเป็นคู่ประกอบรายการฟ้าสั่ง ป.พงษ์สว่างป้องกันแชมป์กับรอนนี่ มากราโม และเมื่อขึ้นชกอีกครั้งในปีถัดมา เมื่อ 29 กันยายน 2539 โตโต้ก็พลาดอีก แพ้น็อค รามิล จิเวโร่ แค่ยกแรก หลังจากนั้น การชกมวยสากลของโตโต้ก็แย่ลง โดยขึ้นชกอีกเพียงครั้งเดียวเมื่อ 22 มิถุนายน 2540 ชนะคะแนน เท็ดดี ปูชิโด แล้วไม่ได้ขึ้นชกอีกเลย

หลังจากที่รัตนพล ส.วรพิน เสียแชมป์โลกให้กับโซลานี เปเตโล ทรงพลเคยออกมาให้ข่าวว่าจะสนับสนุนโตโต้ให้ขึ้นชิงแชมป์กับเปเตโล่ แต่ข่าวคราวก็เงียบหายไป จนฟ้าสั่งไปเสียแชมป์โลกที่แอฟริกาใต้ เมื่อ พ.ศ. 2541 ทรงพลเลิกจัดมวยสากลอาชีพ ฟ้าสั่งไปชกในสังกัดวิรัตน์ วชิรรัตนวงศ์ ส่วนโตโต้กลับมาชกมวยไทยตามเดิม แต่ก็ไม่โด่งดังเหมือนเคย สุดท้ายจึงแขวนนวมไปในที่สุด

เกียรติประวัติ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]