โซ จีซบ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โซ จีซบ (소지섭)
So Ji Sub Ghost.jpg
เกิด 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2520 (36 ปี)
กรุงโซล, เกาหลีใต้
อาชีพ นักแสดง, นายแบบ
ปีที่แสดง ค.ศ. 1995 - ปัจจุบัน

โซ จีซบ (เกาหลี: 소지섭, ฮันจา: 蘇志燮, MC: So Ji-seob, MR: So Chisŏp) เกิดวันที่ 4 พฤศจิกายน ค.ศ. 1977กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เป็นนักแสดงชายชาวเกาหลีใต้ มีชื่อเสียงโด่งดังจากละครซีรีส์เกาหลีเรื่อง I'm Sorry, I Love You (ขอโทษครับ...ผมรักคุณ)

ประวัติ[แก้]

โซ จีซบ เกิดเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน ปี ค.ศ. 1977 ที่กรุงโซล ก่อนที่จะมาเป็นนักแสดงชื่อดังอย่างทุกวันนี้ โซ จีซบ เริ่มต้นตามความฝันของตัวเองโดยเริ่มจากสิ่งที่ใกล้ตัว ในช่วงวัยเด็กเขาชอบว่ายน้ำมาก ๆ และกีฬาชนิดนี้นี่เองที่เขารู้สึกผูกพันกับมันมากเป็นพิเศษ โซ จีซบ เริ่มต้นตามฝันของตัวเองด้วยการเป็นนักกีฬาว่ายน้ำจนได้รับการยอมรับในระดับประเทศ ในช่วงที่เขาเรียนอยู่มหาวิทยาลัย โซ จีซบ ก็ใช้เวลาว่างในการเป็นครูสอนว่ายน้ำให้กับเด็ก ๆ หลังจากจบมหาวิทยาลัยเขาเริ่มเข้าวงการในปี 1995 จากการประกวดนายแบบ STORM Model จนเข้าตาแมวมองติดต่อให้เขามารับงานละคร หลังจากนั้นมา โซ จีซบ ก็มีงานละครตามออกมามากมาย เขาเริ่มงานแสดงเรื่องแรกในปี 1996 จากละครแนวซิทคอมเรื่อง 3 Man 3 Woman หลังจากนั้นเขาก็มีงานละครในบทสมทบตามออกมาเรื่อย ๆ ดังนี้ต่อไปนี้ Model (1997) , Oh Happy Day (1997) , Hate or like (2000) , Miss Hiphop Mister Rock (2000) [TV Movie], Good Good (2000) , Because of You (2000) และ Cheers for Women (2000)

ในปี 2001 โซ จีซบ เริ่มเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้นเขาเริ่มต้นงานแสดงในปีนี้ด้วยละครเรื่อง Long Way ที่ออกฉายในช่วงวันปีใหม่ ต่อจากนั้นเขาก็แจ้งเกิดจนโด่งดังแบบสุด ๆ จากละครเรื่อง Sweet Propose ในบทบาทของ ฮี มุน หนุ่มนักธุรกิจเจ้าของร้านอาหารชื่อดัง และปิดท้ายผลงานแสดงในปีนี้ด้วยละครที่เขาได้แสดงกับเพื่อนซี้อย่าง ซง ซึงฮอน ในละครเรื่อง Law Firm ที่ว่าด้วยเรื่องราวของชีวิตที่ต้องแข่งขันกับเวลาของอาชีพทนายความ

ปี 2002 โซ จีซบ กลับมาพร้อมกับละครแนวตลกสุดน่ารักเรื่อง We Are Dating Now โดยเขาได้ร่วมแสดงคู่กับ แช ริม นางเอกจากละครเรื่อง All About Eve ในละครเรื่องนี้ โซ จีซบ รับบทเป็น กึล อิน ชายหนุ่มที่แอบตกหลุมรักกับเพื่อนสาว โดยที่เธอไม่เคยรู้ความในใจของเขาเลยแม้แต่น้อยนิด หลังจากนั้น โซ จีซบ ก็มีงานภาพยนตร์เป็นครั้งแรกจากเรื่อง Can't Live without Robbery โดยเขาได้รับบทเป็นโปรแกรมเมอร์หนุ่มที่ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน ที่เบื่อหน่ายกับชีวิตประจำวันด้วยการหาอะไรตื่นเต้นทำอย่างเช่นการปลอมเป็นโจรปล้นบ้านคนอื่นในเวลากลางคืน ปลายปีเดียวกัน โซ จีซบ กลับมาพร้อมกับละครสุดฮิตเรื่อง Glass Shoes โดยในละครเรื่องนี้เขาได้ร่วมแสดงกับ คิม ฮย็อนจู ผลจากความฮิตของละครทำให้มีข่าวกุ๊กกิ๊กเกี่ยวกับพระนางของละครเรื่องนี้ออกมาอย่างต่อเนื่องแม้ว่าละครจะฉายจบไปนานแล้วก็ตาม

ปี 2003 โซ จีซบ พลิกบทบาทการแสดงครั้งสำคัญในละครแนวแฟนซีกำลังภายในย้อนยุคเรื่อง Thousand Year Love ร่วมกับ ซอง ยูริ และ คิม นัมจิน ในละครเรื่องนี้ โซ จีซบ รับบทเป็นองครักษ์หนุ่มผู้พิทักษ์ภัยอันตรายให้กับเจ้าหญิง บู ยอจู (รับบทโดย ซอง ยูริ) แต่หลังจากเกิดอุบัติเหตุทำให้เขาและเจ้าหญิงต้องข้ามเวลาผ่านมิติมาในยุคปัจจุบันเพื่อพิสูจน์รักแท้ที่เขามีให้ต่อเจ้าหญิง

ปี 2004 โซ จีซบ กลับมาพร้อมกับละครสุดฮิตเรื่อง What happened in Bali ซึ่งเขาได้ร่วมแสดงกับ ฮา จิวอน และ โจ อินซอง ในละครเรื่องนี้เขารับบทเป็น คัง อินวุค ชายหนุ่มที่มีบุคลิกเงียบ เยือกเย็นและซับซ้อน ผู้ซึ่งมีอดีตฝังใจกับคนรักเก่าที่ทิ้งเขาไปเมื่ออดีต และในปีเดียวกัน โซ จีซบ ได้เล่นละครเรื่อง I'm Sorry, I Love You ร่วมกับ อิม ซูจอง ในละครเรื่องนี้เขารับบทเป็น ชา โมฮุค ชายหนุ่มที่ถูกแม่ทอดทิ้งไปตั้งแต่ยังเล็ก ต่อมาเขาได้รับการอุปการะเลี้ยงดูจากครอบครัวชาวออสเตเรีย และต้องการที่จะล้างแค้นแม่แท้ ๆ ของตัวเอง เนื่องจากเข้าใจว่าแม่ทิ้งเขาเพราะต้องการหนีไปอยู่อย่างสุขสบายกับน้องชายของเขา จากการที่เขาได้เล่นละครเรื่องนี้ ทำให้เขาได้รับรางวัลถึง 4 รางวัลจากงาน KBS Acting Award 2004 โดยเขาได้รับรางวัล Excellence Award, Best Couple Award (ร่วมกับ อิม ซูจอง) , Popularity Award และ Netizen Award

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

โซ จีซบ มีส่วนสูง 182 เซนติเมตร น้ำหนัก 70 กิโลกรัม มีเพื่อนสนิทในวงการอยู่ 2 คน ได้แก่ ซง ซึงฮอน และ ปาร์ค ยงฮา

ผลงาน[แก้]

ละคร[แก้]

  • The Master’s Sun (2013) (SBS, 2013)
  • Ghost (2012) (SBS, 2012)
  • Road Number One (MBC, 2010)
  • Cain and Abel (SBS, 2009)
  • U-Turn (OCN, 2008)
  • I'm Sorry, I Love You (KBS2, 2004)
  • What Happened in Bali (SBS, 2004)
  • Thousand Years of Love (SBS, 2003)
  • Glass Slippers (SBS, 2002)
  • We Are Dating Now (SBS, 2002)
  • Law Firm (SBS, 2001)
  • Delicious Proposal (MBC, 2001)
  • Cheers for the Women (SBS, 2000)
  • Joa Joa (SBS, 2000)
  • Wang Rung's Land (SBS, 2000)
  • Love Story (SBS, 1999)
  • Three Guys and Three Girls (MBC, 1998) cameo
  • Oh Happy Day (KBS, 1997)
  • Model (SBS, 1997)

ภาพยนตร์[แก้]

  • A Company Man (2012)
  • Always / Only You (2011)
  • Sophie's Revenge (2009)
  • Kitaro and the Millennium Curse (2008)
  • Movie is Movie / Rought Cut (2008)
  • A Destiny (2007)
  • Can't Live Without Robbery (2002)

เพลง[แก้]

  • Pick Up Line
  • That Day A Year Ago (So Ji Sub & Bobby Kim)
  • Corona Borealis feat. Soprano Han Kyung Mi
  • Such A Story
  • Field Trip
  • Eraser feat. Mellow
  • Ruler feat. Takers
  • 6PM... Ground
  • 소지섭 feat. 샛별
  • Boy Go feat. Soul Dive

รางวัลที่ได้รับ[แก้]

  • 2009 SBS Drama Awards: Top Ten Stars Award (Cain and Abel)
  • 2009 SBS Drama Awards: Top Excellence Award - Actor (Cain and Abel)
  • 2009 45th Baeksang Arts Awards: Best New Actor Award ("Rough Cut")
  • 2008 29th Blue Dragon Film Awards: Best New Actor Award ("Rough Cut")
  • 2005 41st Baeksang Arts Awards: Best TV Actor Award (I'm Sorry, I Love You)
  • 2004 KBS Drama Awards: Excellence Award - Actor (I'm Sorry, I Love You)
  • 2004 KBS Drama Awards: Best Couple Award with Im Soo Jung (I'm Sorry, I Love You)
  • 2004 KBS Drama Awards: Popularity Award (I'm Sorry, I Love You)
  • 2004 KBS Drama Awards: Netizen Award (I'm Sorry, I Love You)
  • 2004 40th Baeksang Arts Awards: Popularity Award (What Happened in Bali)
  • 2003 SBS Drama Awards: Excellence Award - Actor (Thousand Years of Love)
  • 2003 SBS Drama Awards: Top Ten Stars Award (Thousand Years of Love)
  • 2000 SBS Drama Awards: Best New Actor Award (Joa Joa and Cheers for the Women)

อ้างอิง[แก้]