โคเรียนแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ 007

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โคเรียนแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ 007
KAL007747-2.png

ภาพจำลอง แสดงเครื่องโบอิง 747-230B

เหตุการณ์
วันที่  1 กันยายน 2526
สาเหตุ  ถูกยิงตก
สถานที่  ทางตะวันตกของเกาะซัคคาลิน
ออกเดินทางจาก  ท่าอากาศยานนานาชาติเจเอฟเค
แวะพักล่าสุด  ท่าอากาศยานนานาชาติเทด สตีเวนส์
จุดหมาย  ท่าอากาศยานนานาชาติกิมโป
เสียชีวิต  269
บาดเจ็บ  0
เครื่องบิน
 ชนิด  โบอิง 747-230B
สายการบิน  โคเรียนแอร์ไลน์
ทะเบียน  HL-7442
ผู้โดยสาร  240
ลูกเรือ  29
ผู้รอดชีวิต  0

โคเรียนแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ 007 หรือรู้จักกันในชื่อ KAL 007 หรือ KE 007 เป็นเที่ยวบินของโคเรียนแอร์ไลน์ ของเกาหลี เดินทางด้วยเครื่องโบอิง 747-230B ทะเบียน HL7442 จากท่าอากาศยานนานาชาติเจเอฟเค นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา แวะพักที่ท่าอากาศยานนานาชาติเทด สตีเวนส์ เมืองแองเคอเรจ อะแลสกา ก่อนจะมุ่งหน้าสู่ท่าอากาศยานนานาชาติกิมโป โซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2526 มีผู้โดยสาร 240 คน ลูกเรือ 29 คน

เครื่องบินลำนี้บินพลัดหลงจากเส้นทางปกติ เข้าไปในน่านฟ้าสหภาพโซเวียตเหนือคาบสมุทรคัมชัตกา เครื่องบินรบซุคฮอย ซู-15 บินขึ้นสกัดกั้น จากนั้นเครื่องได้ผ่านเข้าสู่น่านฟ้าสากล ก่อนจะล่วงล้ำน่านฟ้าโซเวียตอีกครั้ง เหนือเกาะซัคคาลิน ใกล้กับชายแดนประเทศญี่ปุ่น นักบินรบได้รับคำสั่งให้ยิงขีปนาวุธ เมื่อเวลา 18:26 GMT [1] ก่อนโบอิง 747 จะออกจากน่านฟ้าโซเวียตไม่นาน เครื่องตกในทะเลเหนือเกาะโมเนอรอน ผู้โดยสารและลูกเรือเสียชีวิตหมดทั้งลำ

แผนที่แสดงเส้นทางบิน เส้นประคือเส้นทางปกติ เส้นทึบคือเส้นทางของ KAL 007 ที่ถูกยิงตก

หลังเกิดเหตุ สหภาพโซเวียตถูกประณามจากนานาชาติ โดยเฉพาะจากสหรัฐอเมริกา และเกาหลีใต้ ในขณะที่ทางการโซเวียตออกมาแถลงว่า ไม่ทราบว่าเครื่องบินลำนี้เป็นเครื่องบินพลเรือน ต่างจากครั้งก่อนหน้า ที่เครื่องบินรบ และเครื่องบินสอดแนมของสหรัฐ ล่วงล้ำน่านฟ้าบริเวณดังกล่าวหลายครั้ง

ผลการสอบสวน สรุปว่าสาเหตุความผิดพลาดเกิดจากนักบิน 747 ใช้ระบบออโตไพลอตการกำหนดเส้นทางบิน โดยที่ก่อนเครื่องจะตก นักบินก็ยังไม่ทราบว่าเครื่องบินออกนอกเส้นทางปกติ เข้าไปในน่านฟ้าโซเวียต

ต่อมา ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาโรนัลด์ เรแกนได้ประกาศว่าสหรัฐกำลังพัฒนาระบบบอกตำแหน่งบนผิวโลกด้วยดาวเทียม (จีพีเอส) และเมื่อพัฒนาแล้วเสร็จ จะอนุญาตให้ประชาชนทั่วไปใช้งานได้ [2]

ข้อสันนิษฐานเกี่ยวกับ โคเรียนแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่007[แก้]

ด้วยความที่โศกนาถกรรมนี้เต็มไปด้วยความคลุมเครือ และเกี่ยวข้องกับสงครามเย็น ทำให้มีการตั้งข้อสันนิษฐานเกี่ยวกับโศกนาถกรรมครั้งนี้หลากหลายประเด็น โดยมีหัวข้อหลักๆ คือ สหรัฐอเมริกาวางแผนที่จะใช้โบอิ้ง 747ของโคเรียนแอร์ไลน์เพื่อปฏิบัติการจารกรรมเหนือน่านฟ้าของสหภาพโซเวียต ซึ่งประเด็นนี้เกิดจากความสงสัยว่า ทำไมเครื่องบินถึงรุกล้ำน่านฟ้าโซเวียตถึงสองครั้งก่อนที่จะถูกยิงตก โดยมีการตั้งสมมุติฐานในอุบัติเหตุครั้งนี้

ปฏิบัติการทดสอบระบบเรดาร์[แก้]

เนื่องจากสหรัฐอเมริกาต้องการประเมินความสามารถในการติดตาม ตรวจสอบ และโจมตีเครื่องบินที่รุกล้ำน่านฟ้าของสหภาพโซเวียต จึงหาทางทำให้เครื่องบินบินเข้าไปในน่านฟ้าโซเวียต เพื่อรอดูว่าระบบต่อต้านเครื่องบินของโซเวียตมีความสามารถในการติดตาม ยืนยันดีแค่ไหน รวมไปถึงระบบสั่งการกองทัพอากาศให้เข้าโจมตีเป้าหมาย นอกจากนี้ยังอาจรวมไปถึงภารกิจสอดแนมอื่นๆ เช่น การเตรียมขีปนาวุธข้ามทวีปของกองทัพโซเวียต หรือภารกิจการบินที่ทะเลคัมชัตกา

ในปี ค.ศ.1994 โรเบิร์ต ดับเบิลยู อัลลาไดซ์ และเจมส์ โกลลิน ได้เขียนหนังสือ Desired Track: The Tragic Flight of KAL Flight 007 โดยสนับสนุนความคิดแง่ปฏิบัติการจารกรรมในเที่ยวบิน 007 โดยพวกเขาเชื่อว่า องค์กรความมั่นคงแห่งชาติหรือNSA ได้แอบติดตั้งระบบตรวจจับคลื่นเรดาร์เข้าไปในเครื่องบินอีกด้วย

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Maier, Timothy (2001-04-16). "Kal 007 Mystery - Korean Airlines flight 007 incident". Insight on the News. 
  2. Satellite Navigation by FAA

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]