โกลด์ ดี โรเจอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โกลด์ ดี โรเจอร์
ตัวละครใน วันพีซ
Gol D. Roger Anime .png
ราชาโจรสลัดโกลด์ ดี โรเจอร์
ปรากฎตัวครั้งแรก เรื่องราวของวันพีซ (มังงะ)
สร้าง เออิจิโร่ โอดะ
คนที่รู้จัก มังกี้ ดี การ์ป (ศัตรู) แชงคูส (ลูกเรือ) บากี้ (ลูกเรือ) โปโตกัส ดี เอส (ลูก) ซิลเวอร์เรย์ลี (ลูกเรือ) โปรโตกัส ดี โรจ (ภรรยา) หนวดขาว (เอดเวิร์ด นิวเกต) (ศัตรู) ราชสีห์ทองคำ ชิกิ (ศัตรู)
รายละเอียด
เพศ ชาย
ผลไม้ปีศาจ ไม่มี
ค่าหัว ไม่ปรากฎ
ฉายา ราชาโจรสลัด
ชื่อญี่ปุ่น ゴール・D・ロジャー
วันเกิด 31 ธันวาคม


โกลด์ ดี โรเจอร์ เป็นตัวละครจากการ์ตูนญี่ปุ่นเรื่อง วันพีซ

"โกลด์ ดี โรเจอร์" มักคุ้นหูในชื่อ โกลด์ โรเจอร์ ซึ่งเป็นชื่อของ ราชาโจรสลัด บ้านเกิดอยู่ที่เมือง "โรจทาวน์"

ประวัติ[แก้]

ตอนเริ่มแรกโรเจอร์ได้เจอกับ เรย์ลี่ที่อาศัยอยู่บนเรือที่ขโมยมาจากเหตุบ้านไฟไหม้ โรเจอร์เป็นเจ้าของหมวงฟางคนแรก และได้ชวนเรย์ลี่ และได้ออกเดินทางโดยมีกลุ่มโจรสลัดเป็นของตัวเอง ออกทะเลไปทั่ว แต่ 4 ปีก่อนการประหารโรเจอร์ป่วยเป็นโรครักษาไม่ได้ และได้ยินข่าวว่ามีหมอที่สามารถรักษาโรคได้ทุกชนิด คือครอกคัส จึงชวนเข้ากลุ่ม แต่ครอกคัสทำได้เพียงยื้อชีวิตโรเจอร์แค่ 3 ปี และออกเดินทางครั้งสุดท้าย เพื่อไปแกรนด์ไลน์ เพื่อตามหาสมบัติลับ วันพีช และเขาก็เป็นคนแรกที่สามารถพิชิต แกรนด์ไลน์ พร้อมทั้งครอบครอง วันพีชได้ในที่สุด เหล่าโจรสลัดจึง ให้ฉายากับเขาว่าเป็นเจ้าแห่งโจรสลัดมานับแต่บัดนั้น

หลังจากพิชิต แกรนด์ไลน์สำเร็จ โรเจอร์สั่งให้สลายกลุ่มกัน และหลังจากนั้น ประมาณ 1 ปี โรเจอร์จึงเข้ามอบตัวกับกองทัพเรือ แต่กองทัพปล่อยข่าวว่าจับได้ และถูกประหารที่บ้านเกิดของเขา เมืองโร้กทาวน์ในที่สุด โดยก่อนที่จะถูกประหาร เขาได้ประกาศถึงการมีอยู่จริงของสมบัติลับ วันพีช พร้อมกับเรือโอโร แจ็คสันได้ซ่อนเอาไว้ที่เกาะรัพเทล เกาะสุดท้ายแห่งทะเลโลกใหม่ ด้วยคำประกาศนี้เองที่แสดงให้เห็นถึงความผิดพลาดของกองทัพเรือที่ประหาร โรเจอร์ต่อหน้าสาธารณชน เพราะ ประโยคสุดท้ายของเจ้าแห่งโจรสลัดได้ ปลุกยุคสมัยแห่งโจรสลัดขึ้นมาอย่างไม่อาจเลี่ยง

โกลด์ ดี โรเจอร์ มีคนรักคือ โปโตกัส ดี โร้ก และมี ลูกชายหนึ่งคน คือ โกลด์ ดี เอส (ภายหลังเจ้าตัว เปลี่ยนไปใช้นามสกุลแม่แทน)

ในยุคของ โกลด์ โรเจอร์ เขาถูกขึ้นบัญชีตัวอันตรายที่เป็นที่ต้องการตัวของกองทัพเรือ และรัฐบาลโลกมากที่สุดคนหนึ่ง ถึงขนาดที่ว่าหลังการเสียชีวิตของเขาผู้ที่เกี่ยวข้องกับเขาแม้ว่าจะเป็นเรื่องเรื่องเล็กน้อยต้องตายกันหมด

โกลด์ โรเจอร์ ไม่มีพลังผลปีศาจแต่ ราชานรก เรย์ลี่ ผู้เป็นรองกัปตันของเขาเอง เคยกล่าวไว้ตอนหนึ่งว่า "โรเจอร์มีพลังที่ทำให้ได้ยินเสียงจากทุกสรรพสิ่ง" โรเจอร์ สามารถอ่านโพเนกลีฟ ได้เพราะเป็นลูกหลานที่มีชื่อกลางว่า D และสามารถใช้ฮาคิได้ทั้ง 3 ประเภท

นอกจากจะเป็นผู้เปิดศักราชของยุคแห่งโจรสลัด แล้วเขายังเป็นแรงบรรดาลใจให้กับ มังกี้ ดี ลูฟี่ พระเอกของเรื่อง ให้ออกเดินทางเพื่อก้าวขึ้นสู่ต่ำแหน่ง ราชาแห่งโจรสลัดอีกด้วย

ความสัมพันธ์[แก้]

[1]

ลูกเรือของเขา[แก้]

โกลด์ ดี โรเจอร์เด่นชัดมากเมื่ออยู่กับซิลเวอร์ เรย์ลี่คู่ของเขา ที่เรย์ลี่บอกว่าเขาเป็นคนที่งดงามมาก ส่วนแชงคูสกับบากี้ที่ดูเหมือนเศร้าเมื่อพูดเกี่ยวกับการกระทำของกัปตันของเขา(ไปมอบตัวให้ทหารประหารชีวิตที่โรจทาวน์)และไม่มีใครรู้ว่าโรเจอร์มีลูกชายที่มีชื่อว่าโกลด์ ดี เอส หรือ อีกชื่อหนึ่งว่า โปโตกัส ดี เอส ก่อนที่เซ็นโงคุจะทำให้ความลับแตก ตามถึงการ์ปแม้ว่าทั้งโลกจะเกลียดเขา ลูกเรือของเขาเชื่อโรเจอร์มาก และเขายังทำลายกองทัพที่ดูถูกเขา

เพื่อน[แก้]

ตัวละครที่เป็นเพื่อนของเขามักจะพูดถึงเมื่อเขาเผชิญหน้ากับโรเจอร์ดูหมือนว่าเขาจะมีเพื่อนเยอะแยะในการผจญภัยของเขา

กัน ฟอล[แก้]

โรเจอร์ได้เป็นเพื่อนกับกัน ฟอล พระเจ้าแห่งสกายเปียร์และจากเขาด้วยความทรงจำที่ดี

ทอมและโคโรโระ[แก้]

โรเจอร์ได้เป็นเพื่อนกับทอมและโคโรโระ ได้รับความชื่นชมมากถึงทอมสร้างเรือที่มีชื่อว่า โอโร แจ็คสัน มนุษย์เงือกที่พูดถึงเรื่องที่เขาภูมิใจที่สร้างเรือโอโร แจ็คสันขึ้นมาเพื่อโรเจอร์ แม้ว่าการพูดของเขาจะทำให้เขาตาย

ศัตรู[แก้]

มังกี้ ดี การ์ป[แก้]

โรเจอร์ได้ถามเขาเรื่องที่จะดูแลเอสและปกปิดเขาว่าเขาเป็นลูกของราชาโจรสลัด

เอ็ดเวิร์ด นิวเกต[แก้]

โรเจอร์และเขาเป็นคู่แข่งกัน และปรากฎตัวทั้งคู่ในตอนที่พวกเขาตกลงกัน ก่อนเขาตายเรื่องของ D บนกลางชื่อเขาเขา

ราชสีห์ทองคำ ชิกิ[แก้]

ในอดีต ชิกิ ได้สู้กับ โรเจอร์แล้วเขาก็พ่ายแพ้แล้วโดนส่งไปคุกอิมเพลดาวน์ ภายหลังเขาได้ข่าวว่าโรเจอร์จะโดนประหารชีวิต เขาพยายามที่จะฆ่าโรเจอร์เพราะว่าเขาเคารพในคู่ต่อสู้ของเขา และเขาก็เชื่ออว่าโรเจอร์จะตายเพราะกองทัพเรือที่อ่อนแอไม่ใช่เรื่องจริง

คนอื่น[แก้]

ในอดีตของเอส มีแต่คนที่เกลียดโรเจอร์ และเอสจะต้องอดทนเรื่องที่เขาโดนล้อว่าเป็นลูกของราชาโจรสลัด

ครอบครัว[แก้]

โปโตกัส ดี โรจ[แก้]

โรจเป็นที่รักของโรเจอร์ไม่มีใครรู้ว่าแต่งงานกันได้อย่างไร เธอร้องไห้เมื่ออ่านข่าวว่าโรเจอร์ได้ตายไปแล้วบนหนังสือพิมพ์ เมื่อเอสคลอด เธอได้ตั้งชื่อของเอสว่า โกลด์ ดี เอส

โปโตกัส ดี เอส[แก้]

เอสเป็นลูกของโรเจอร์ เหมือนว่าโรเจอร์ไม่อยากให้เอสในครอบครัวราชาโจรสลัด แต่ก่อนโรเจอร์ตายโรเจอร์ได้บอกการ์ปให้ฝากเลี้ยงลูกของตัวเอง และเอสก็ไม่ได้ชอบโรเจอร์อะไรมาก

หมวกฟาง[แก้]

โรเจอร์ได้เป็นเจ้าของหมวกฟางคนแรกแล้วส่งต่อให้แชงคูสและแชงคูสก็ส่งให้ลูฟี่

อยากได้สมบัติของฉันหรือ อยากได้ก็เอาไปสิ ไปหาเอาเลย ฉันเอาทุกอย่างไปไว้ที่นั่นหมดแล้ว

คำพูดของโรเจอร์ก่อนตาย

อ้างอิง[แก้]