โกลด์ ดี โรเจอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โกลด์ ดี โรเจอร์
โกลด์ ดี โรเจอร์ จากวันพีซ
ชื่อภาษาญี่ปุ่น ゴール・D・ロジャー
ชื่อภาษาอังกฤษ Gol D. Roger
ฉายา ราชาโจรสลัด
สังกัด โจรสลัด
ยศสูงสุด กับตันเรือ
ปรากฏตัวใน ต้นฉบับหนังสือการ์ตูน
ปรากฏตัวครั้งแรก หนังสือการ์ตูนตอนที่ 1
แอนิเมชัน ตอนที่ 1
วันเกิด 31 ธันวาคม
เผ่าพันธุ์ มนุษย์
นักพากย์เสียง {{{seiyu_name}}}
ตัวละครในเรื่อง วันพีซ

โกลด์ ดี โรเจอร์ เป็นตัวละครจากการ์ตูนญี่ปุ่นเรื่อง วันพีซ

"โกลด์ ดี โรเจอร์" มักคุ้นหูในชื่อ โกลด์ โรเจอร์ ซึ่งเป็นชื่อของ ราชาโจรสลัด บ้านเกิดอยู่ที่เมือง "โร้กทาวน์"

ประวัติ[แก้]

ตอนเริ่มแรกโรเจอร์ได้เจอกับ เรย์ลี่ที่อาศัยอยู่บนเรือที่ขโมยมาจากเหตุบ้านไฟไหม้ โรเจอร์เป็นเจ้าของหมวงฟางคนแรก และได้ชวนเรย์ลี่ และได้ออกเดินทางโดยมีกลุ่มโจรสลัดเป็นของตัวเอง ออกทะเลไปทั่ว แต่ 4 ปีก่อนการประหารโรเจอร์ป่วยเป็นโรครักษาไม่ได้ และได้ยินข่าวว่ามีหมอที่สามารถรักษาโรคได้ทุกชนิด คือครอกคัส จึงชวนเข้ากลุ่ม แต่ครอกคัสทำได้เพียงยื้อชีวิตโรเจอร์แค่ 3 ปี และออกเดินทางครั้งสุดท้าย เพื่อไปแกรนด์ไลน์ เพื่อตามหาสมบัติลับ วันพีช และเขาก็เป็นคนแรกที่สามารถพิชิต แกรนด์ไลน์ พร้อมทั้งครอบครอง วันพีชได้ในที่สุด เหล่าโจรสลัดจึง ให้ฉายากับเขาว่าเป็นเจ้าแห่งโจรสลัดมานับแต่บัดนั้น

หลังจากพิชิต แกรนด์ไลน์สำเร็จ โรเจอร์สั่งให้สลายกลุ่มกัน และหลังจากนั้น ประมาณ 1 ปี โรเจอร์จึงเข้ามอบตัวกับกองทัพเรือ แต่กองทัพปล่อยข่าวว่าจับได้ และถูกประหารที่บ้านเกิดของเขา เมืองโร้กทาวน์ในที่สุด โดยก่อนที่จะถูกประหาร เขาได้ประกาศถึงการมีอยู่จริงของสมบัติลับ วันพีช พร้อมกับเรือโอโร แจ็คสันได้ซ่อนเอาไว้ที่เกาะรัพเทล เกาะสุดท้ายแห่งทะเลโลกใหม่ ด้วยคำประกาศนี้เองที่แสดงให้เห็นถึงความผิดพลาดของกองทัพเรือที่ประหาร โรเจอร์ต่อหน้าสาธารณชน เพราะ ประโยคสุดท้ายของเจ้าแห่งโจรสลัดได้ ปลุกยุคสมัยแห่งโจรสลัดขึ้นมาอย่างไม่อาจเลี่ยง

โกลด์ ดี โรเจอร์ มีคนรักคือ โปโตกัส ดี โร้ก และมี ลูกชายหนึ่งคน คือ [โปโตกัส ดี เอส|โกลด์ ดี เอส]] (ภายหลังเจ้าตัว เปลี่ยนไปใช้นามสกุลแม่แทน)

ในยุคของ โกลด์ โรเจอร์ เขาถูกขึ้นบัญชีตัวอันตรายที่เป็นที่ต้องการตัวของกองทัพเรือ และรัฐบาลโลกมากที่สุดคนหนึ่ง ถึงขนาดที่ว่าหลังการเสียชีวิตของเขาผู้ที่เกี่ยวข้องกับเขาแม้ว่าจะเป็นเรื่องเรื่องเล็กน้อยต้องตายกันหมด

ความสามารถผลปีศาจของ โกลด์ โรเจอร์ ไม่ปรากฏยืนยันแน่ชัดนัก แต่ ราชานรก เรย์ลี่ ผู้เป็นรองกัปตันของเขาเอง เคยกล่าวไว้ตอนหนึ่งว่า "โรเจอร์มีพลังที่ทำให้ได้ยินเสียงจากทุกสรรพสิ่ง" โรเจอร์ สามารถอ่านโพเนกลีฟ ได้เพราะเป็นลูกหลานที่มีชื่อกลางว่า D และสามารถใช้ฮาคิได้ทั้ง 3 ประเภท

นอกจากจะเป็นผู้เปิดศักราชของยุคแห่งโจรสลัด แล้วเขายังเป็นแรงบรรดาลใจให้กับ มังกี้ ดี ลูฟี่ พระเอกของเรื่อง ให้ออกเดินทางเพื่อก้าวขึ้นสู่ต่ำแหน่ง ราชาแห่งโจรสลัดอีกด้วย

สัสเอ้ย