แฮร์รี ฮูดินี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แฮร์รี่ ฮูดินี่ ในปี ค.ศ. 1899

แฮร์รี ฮูดินี่ (อังกฤษ: Harry Houdini) อดีตนักมายากลชาวอเมริกันเชื้อสายฮังกาเรียน ผู้มีชื่อเสียงโด่งดัง ฮูดินี่ เกิดเมื่อวันที่ 24 มีนาคม ค.ศ. 1874 ในครอบครัวชาวยิว ที่กรุงบูดาเปสต์ ประเทศฮังการี โดยมีชื่อเดิมว่า เอริช ไวลส์ (Erich Weisz) ขณะที่ตัวเขาเองสะกดจะชื่อว่า Ehrich Weiss แต่จากบทสัมภาษณ์ของฮูดินี่เอง เขาอ้างว่าเขาเกิดที่เมืองแอปเปิลตัน รัฐวิสคอนซิน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 6 เมษายน ค.ศ. 1874

เมื่ออายุได้ 4 ขวบ ครอบครัวของฮูดินี่ได้อพยพมาอยู่ที่สหรัฐอเมริกาด้วยเรือกลไฟ ขึ้นฝั่งเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม ค.ศ. 1878 โดยตั้งรกรากที่เมืองแอปเปิลตัน รัฐวิสคอนซิน ก่อนจะย้ายไปปักหลักที่นิวยอร์กเนื่องจากถูกยึดที่ ฮูดินี่ในวัยเด็กทำงานแทบทุกอย่าง และยังเป็นนักวิ่งครอสคันทรี่ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศด้วย ฮูดินี่เข้าสู่วงการกายกรรมและมายากลครั้งแรกเมื่ออายุได้ 10 ขวบ ด้วยการเล่นกายกรรมเหินเวหา จนตัวเขาเองตั้งฉายาให้ตัวเองว่า "เอริช เจ้าเวหา"

ในปี ค.ศ. 1894 ฮูดินี่ ได้เปลี่ยนชื่อตัวเองเป็นฮูดินี่เมื่อเป็นนักมายากลอย่างเต็มตัวแล้ว โดยชื่อ แฮร์รี่ มาจากชื่อของ แฮร์รี่ เคลลาร์ นักมายากลชาวอเมริกัน และ ฮูดินี่ ดัดแปลงมาจากชื่อของ ฌอง ยูจีน โรแบร์-อูแดง นักมายากลชาวฝรั่งเศส โดยเพื่อนชาวฝรั่งเศสของเขาบอกว่า ถ้าเติมตัว I หลังคำว่า Houdin จะแปลว่า "เหมือนอูแดง" จึงกลายมาเป็น ฮูดินี่

ในระยะแรก การแสดงของฮูดินี่ไม่ได้รับความนิยมมากนัก ด้านชีวิตครอบครัว เขาแต่งงานกับ วิลเฮมมีนา บีทรีซ เมื่อปี ค.ศ. 1893 หลังจากที่รู้จักกันมาได้เพียง 3 สัปดาห์เท่านั้น และหลังจากนั้นเธอก็กลายเป็นผู้ช่วยของฮูดินี่ในการแสดงบนเวที

กลของฮูดินี่ ที่ได้รับความนิยมและทำให้เขามีชื่อเสียงนั้น ก็คือ การเอาตัวเองให้หลุดรอดจากการพันธนาการต่าง ๆ เช่น โซ่ เชือก หรือกุญแจมือ ในบางครั้งยังเพิ่มเงื่อนไขความตื่นเต้นขึ้นอีก เช่น การนำตัวเองไปห้อยกับเครนที่ยกลอยอยู่ระหว่างตึก หรือ ล่ามโซ่ตัวเองในถังน้ำเหล็กที่ปิดฝามิดชิด เป็นต้น จนกระทั่งฮูดินี่ได้รับฉายาว่า "The Handcuff King" นอกจากนี้แล้วฮูดินี่ยังได้ชื่อว่าเป็นผู้ที่มีร่างกายแข็งแกร่ง โดยเขามักจะให้ผู้ชมชกที่หน้าท้องของเขา เพื่อแสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อหน้าท้องตนเอง

จากการแสดงที่น่าตื่นเต้นเหล่านี้ ทำให้ฮูดินี่มีชื่อเสียงโด่งดังและกลายเป็นนักแสดงคนหนึ่ง มีภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับเขามากมาย ซึ่งบางคนเชื่อว่ามันเป็นเรื่องเหนือธรรมชาติ ซึ่งฮูดินี่เองก็สนใจในเรื่องนี้เช่นกัน เขาได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับเรื่องเหนือธรรมชาติ รวมทั้งเคยจ้างคนทรงเพื่อติดต่อกับวิญญาณของแม่ตนเองที่เสียชีวิตไปแล้วด้วย

กระนั้น ฮูดินี่เองก็เคยเปิดโปงเรื่องการทรงเจ้าเข้าผีเช่นนี้หลายต่อหลายครั้ง ในคนทรงหลายคนที่มีชื่อเสียง จนทำให้เขาตกเป็นเป้าของผู้ที่เชื่อเรื่องนี้หลายคน ซึ่งรวมถึง เซอร์อาเธอร์ โคนัน ดอยด์ นักเขียนชาวอังกฤษ เจ้าของบทประพันธ์เรื่อง เชอร์ล็อก โฮล์มส์ อันโด่งดังด้วย เนื่องจาก ดอยด์เป็นบุคคลที่เชื่อในเรื่องนี้

ฮูดินี่เสียชีวิตอย่างกะทันหันเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม ค.ศ. 1926 จากการแสดงที่เมืองมอนทรีออล ประเทศแคนาดา เมื่ออายุได้ 52 ปี จากอาการปวดในช่องท้องอย่างรุนแรง ซึ่งอาการนี้ได้เกิดขึ้นมา 2 วันก่อนหน้านี้แล้ว รวมทั้งมีไข้ขึ้น 2 องศาด้วย แต่ฮูดินี่ก็ไม่ยอมไปพบแพทย์ เขายังคงทำการแสดงอยู่ หลังการแสดงเขาถูกผู้ชมคนหนึ่ง ชกเข้าที่หน้าท้องอย่างรุนแรงแบบที่เขาชอบท้าให้ชกอยู่บ่อย ๆ โดยที่เขาไม่ทันได้ตั้งตัว

ในปัจจุบัน เชื่อว่าฮูดินี่เสียชีวิตเพราะไส้ติ่งอักเสบ และการถูกชกเข้าที่หน้าท้องยิ่งทำให้อาการหนักยิ่งขึ้น แต่ก็มีบางส่วนเชื่อว่าเขาเสียชีวิตเพราะถูกวางยาจากบุคคลที่เสียประโยชน์จากการเข้าทรงที่ฮูดินี่ได้เปิดโปง

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]