แฮร์ริสัน ฟอร์ด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แฮร์ริสัน ฟอร์ด
Harrison Ford Césars 2010.jpg
ปี 2010
เกิด 13 กรกฎาคม ค.ศ. 1942 (71 ปี)
คู่สมรส Mary Marquardt (1964–1979) (หย่า)
Melissa Mathison (1983–2004) (หย่า)
อาชีพ นักแสดง
ปีที่แสดง 1966-ปัจจุบัน
รางวัลลูกโลกทองคำ
Cecil B. DeMille Award
2002 Lifetime Achievement

แฮร์ริสัน ฟอร์ด (อังกฤษ: Harrison Ford) เกิดเมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม ค.ศ. 1942 เป็นนักแสดงชาวอเมริกัน

ประวัติ[แก้]

แฮร์ริสัน ฟอร์ด เกิดที่ ชิคาโก้ อิลลินอยส์ แม่ชื่อ โดโรธี เป็นแม่บ้าน และอดีตดาราวิทยุ ส่วนพ่อคริสโตเฟอร์ ทำงานวงการโฆษณา และดาราเก่า ฟอร์ดได้ทำงานเกี่ยวกับลูกเสือ เขาได้ยศสูงสุดลำดับสอง Life Scout และยังเคยทำงานเป็นที่ปรึกษาที่ค่ายลูกเสือด้วย เขาจบไฮสกูลที่ เมน อีสต์ ไฮสกูล ส่วนระดับคอลเลจ เขาเรียนไม่จบ ฟอร์ดเข้าเรียนที่ Ripon College ซึ่งเขาลงเรียนวิชาการแสดงด้วย

ฟอร์ด เดินทางมาแอลเอ เมื่ออายุได้ 22 ปี ในปี 1964 เพื่อหางานวิทยุทำ แต่ก็ได้ไปทำงานเป็นตัวประกอบที่ โคลัมเบีย พิคเจอร์ส รับเงินอาทิตย์ละ 150 ดอลลาร์ และ Dead Heat on a Merry-Go-Round (1966) เป็นหนังเรื่องแรกที่เขามีบทพูด แต่หนังช่วงนี้เขายังไม่มีเครดิตชื่อ จนในเรื่อง A Time For Killing (1967) เขาถึงมีชื่อ แฮร์ริสัน เจ.ฟอร์ด แต่ตัว เจ ไม่มีความหมาย เพราะเขาไม่มีชื่อกลาง ใส่เพื่อกันสับสนกับดาราเงียบคนหนึ่ง

เขารับบทเป็นตัวประกอบที่ ยูนิเวอร์แซล เน้นที่ทีวีซีรีส์ แต่สุดท้ายเขากลับไปเป็นช่างทาสี หาเงินให้ภรรยาและลูกชาย 2 คน นอกจากนี้ยังทำงานดูแลเวทีให้วงร็อกอย่าง The Doors ด้วย จนเมื่อเขายังคงทำอาชีพทาสี-ช่างฝีมือ ได้รับการว่าจ้างจาก จอร์จ ลูคัส ให้มาสร้างตู้ใส่ และเขาก็ได้เป็นตัวประกอบใน หนังเรื่อง American Graffiti (1973) รวมถึงงานแสดงในหนังของ ฟรานซิส ฟอร์ด ค็อปโปล่า อย่าง The Conversation (1974) และ Apocalypse Now (1979)

ต่อมา ลูคัส ให้ฟอร์ดช่วยอ่านบทของดาราที่แคสต์มาเล่น ในหนังเรื่อง Star Wars ซึ่งตอนนั้นเอง สตีเว่น สปีลเบิร์ก เห็นแวว และแนะนำให้ลูคัสดึงฟอร์ดมารับบท ฮัน โซโล และเขาก็ได้แสดงในสองภาค ต่อมา The Empire Strikes Back และ Return of the Jedi รวมถึงภาคพิเศษเวอร์ชันทีวีความยาว 2 ชั่วโมง The Star Wars Holiday Special โดยฟอร์ดขอให้ลูคัสเขียนบท โซโล ให้ตายในภาค Return of the Jedi แต่ลูคัสไม่เอา

ต่อมา สปีลเบิรืกได้ให้ฟอร์ดแสดงในหนังแอ็กชัน กับบท อินเดียน่า โจนส์ ใน Raiders of the Lost Ark (1981), Indiana Jones and the Temple of Doom (1984) และ Indiana Jones and the Last Crusade (1989) ซึ่งได้สร้างชื่อเสียงเขาอย่างมาก

เขายังมีผลงานอีกหลายเรื่องไม่ว่าจะเป็น Witness (1985) ของผู้กำกับฯ ปีเตอร์ เวียร์ ที่ทำให้ฟอร์ดมีชื่อชิงรางวัลออสการ์สาขาดารานำชาย ขณะที่ Frantic หนังทริลเลอร์ปี 1988 ของ โรมัน โปลันสกี้ ก็ได้รับเสียงชื่นชม และ งานไซ-ไฟคลาสสิก Blade Runner ของผู้กำกับฯ ริดลี่ย์ สกอตต์ และเขาแสดงใน หนังทริลเลอร์ที่ดัดแปลงจากนิยายขายดีของ ทอม แคลนซี่ย์ Patriot Games และ Clear and Present Danger และยังมีผลงานอย่าง The Fugitive (1993), The Devil's Own (1997), Air Force One (1997) ที่กวาดรายได้กว่า 315 ล้านดอลลาร์ทั่วโลก, Six Days Seven Nights (1998) และ What Lies Beneath (2000) เป็นหนังผีที่ประสบความสำเร็จ ทำรายรับกว่า 155 ล้านดอลลาร์ใน อเมริกา และกว่า 300 ล้านดอลลาร์ทั่วโลก

ผลงานภาพยนตร์[แก้]

ปี ภาพยนตร์ บทบาท หมายเหตุ
1966 Dead Heat on a Merry-Go-Round Bellhop ไม่ให้เครดิต
1967 Luv Hippy ไม่ให้เครดิต
A Time for Killing Lt. Shaffer
The Virginian Cullen Tindall/Young Rancher TV series
Ironside Tom Stowe TV series
1968 Journey to Shiloh Willie Bill Bearden
The Mod Squad Beach Patrol Cop TV series - ไม่ให้เครดิต
1969 My Friend Tony TV series
The F.B.I. Glen Reverson/Everett Giles TV series
Love, American Style Roger Crane (segment "Love and the Former Marriage" TV series
1970 Zabriskie Point Airport Worker ไม่ให้เครดิต
Getting Straight Jake
The Intruders Carl TV
1971 Dan August Hewett TV series
1972–1973 Gunsmoke Print/Hobey TV series
1973 American Graffiti Bob Falfa
1974 Kung Fu (TV series) Harrison TV series
The Conversation Martin Stett
Petrocelli Tom Brannigan TV series
1975 Judgement: The Court Martial of Lieutenant William Calley Frank Crowder TV
1976 Dynasty Mark Blackwood TV
1977 The Possessed Paul Winjam TV
Star Wars Episode IV: A New Hope Han Solo
Heroes Ken Boyd
1978 Force 10 from Navarone Lieutenant Colonel Mike Barnsby
The Star Wars Holiday Special Han Solo TV
1979 Apocalypse Now Colonel Lucas
Hanover Street David Halloran
The Frisco Kid Tommy Lillard
More American Graffiti Officer Bob Falfa ไม่ให้เครดิต
1980 Star Wars Episode V: The Empire Strikes Back Han Solo
1981 Raiders of the Lost Ark Indiana Jones
1982 Blade Runner Rick Deckard
1983 Star Wars Episode VI: Return of the Jedi Han Solo
1984 Indiana Jones and the Temple of Doom Indiana Jones
1985 Witness Det. Capt. John Book เสนอชื่อเข้าชิง - Academy Award for Best Actor
เสนอชื่อเข้าชิง - Golden Globe Award for Best Actor - Motion Picture Drama
เสนอชื่อเข้าชิง - BAFTA Award for Best Actor in a Leading Role
1986 The Mosquito Coast Allie Fox เสนอชื่อเข้าชิง - Golden Globe Award for Best Actor - Motion Picture Drama
1988 Frantic Dr. Richard Walker
Working Girl Jack Trainer
1989 Indiana Jones and the Last Crusade Indiana Jones
1990 Presumed Innocent Rusty Sabich
1991 Regarding Henry Henry Turner
1992 Patriot Games Jack Ryan
1993 The Young Indiana Jones Chronicles Indiana Jones - age 50 TV series
The Fugitive Dr. Richard David Kimble เสนอชื่อเข้าชิง - Golden Globe Award for Best Actor - Motion Picture Drama
1994 Clear and Present Danger Jack Ryan
1995 Sabrina Linus Larabee เสนอชื่อเข้าชิง - Golden Globe Award for Best Actor - Motion Picture Musical or Comedy
1997 The Devil's Own Tom O'Meara
Air Force One President James Marshall
1998 Six Days Seven Nights Quinn Harris
1999 Random Hearts Sergeant William 'Dutch' Van Den Broeck
2000 What Lies Beneath Dr. Norman Spencer
2002 K-19: The Widowmaker Alexei Vostrikov
2003 Hollywood Homicide Sgt. Joe Gavilan
2004 Water to Wine Jethro the Bus Driver
2006 Firewall Jack Stanfield
2008 Indiana Jones and the Kingdom of the Crystal Skull Indiana Jones
Crossing Over Max Brogan

อ้างอิง[แก้]