แอรอน เทย์เลอร์-จอห์นสัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แอรอน จอห์นสัน
Aaron Taylor-Johnson by Gage Skidmore.jpg
เดือนมีนาคม 2010
ชื่อเกิด แอรอน เพอร์รี จอห์นสัน[1]
เกิด 13 มิถุนายน ค.ศ. 1990 (24 ปี)[2][3]
โฮลเมอร์กรีน, บักกิงแฮมเชอร์, ประเทศอังกฤษ[2]
คู่สมรส แซม เทย์เลอร์-วูด
(ค.ศ. 2012-ปัจจุบัน)
อาชีพ นักแสดง
ปีที่แสดง 2001 – ปัจจุบัน

แอรอน เพอร์รี เทย์เลอร์-จอห์นสัน[4] (อังกฤษ: Aaron Perry Taylor-Johnson) เกิดเมื่อวันที่ 13 มิถุนายน ค.ศ. 1990 เป็นนักแสดงชาวอังกฤษ มีผลงานแสดงละครเวที โทรทัศน์และภาพยนตร์ เขาเริ่มการแสดงตั้งแต่อายุ 6 ปี แสดงในภาพยนตร์อย่าง Angus, Thongs and Perfect Snogging และ The Illusionist จากนั้นแสดงในภาพยนตร์อย่าง Nowhere Boy ที่เขารับบทเป็นจอห์น เลนนอน และแสดงในภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโรเรื่อง Kick-Ass

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

จอห์นสันเกิดเมื่อวันที่ 13 มิถุนายน ค.ศ. 1990 ในโฮลเมอร์กรีน บักกิงแฮมเชอร์ ประเทศอังกฤษ เป็นบุตรชายของแม่บ้านและพ่อซึ่งเป็นวิศวกรโยธา[3][5] ในวันที่ 31 ตุลาคม ค.ศ. 2009 จอห์นสันประกาศหมั้นกับนักสร้างภาพยนตร์ แซม เทย์เลอร์-วูด ผู้กำกับที่เขาแสดงในภาพยนตร์เรื่อง Nowhere Boy[6] เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม ค.ศ. 2010 แซมให้กำเนิดบุตรสาว ชื่อว่า วิลดา เร

อาชีพ[แก้]

จอห์นสันเริ่มการแสดงตั้งแต่อายุ 6 ปี แสดงเป็นบุตรของแม็กดัฟ ร่วมกับรูฟัส ซีเวล ในแม็คเบ็ธในปี 1999 และใน All My Sons ของอาเทอร์ มิลเลอร์ในปี 2000 ผลงานด้านโทรทัศน์ในบทไนเกอร์ ในซีรีส์ทางช่องบีบีซีในปี 2004 ดัดแปลงจากบทประพันธ์เรื่อง Feather Boy และบทโอเวนในซีรีส์ทางช่องอีโฟร์เรื่อง Nearly Famous[2] ในปี 2003 จอห์นสันแสดงในบทชาร์ลี แชปลินในวัยหนุ่มใน Shanghai Knightsในปี 2006 เขาแสดงใน The Illusionist แสดงในฉากย้อนอดีต ในตอนแรกของภาพยนตร์เป็นเอ็ดเวิร์ด นอร์ตันในวัยรุ่น ในเรื่องนี้เขาฝึกการโยนบอล เรียนมายากล เขายังฝึกการตั้งไข่บนไม้เท้า ถึงแม้จะมีเครื่องทุ่นแรงมาช่วย[7] จอห์นสันปรากฏในบทขวัญใจวัยรุ่น ในภาพยนตร์ตลกวัยรุ่นเรื่อง Angus, Thongs and Perfect Snogging ในบทโลริเมอร์ แบล็ก ใน Armadillo และบทพรอสเพอร์ใน The Thief Lord

จอห์นสันรับบทเป็นจอห์น เลนนอนในภาพยนตร์ชีวประวัติในปี 2009 เรื่อง Nowhere Boy กำกับโดยแซม เทย์เลอร์-วูด ในปี 2010 เขารับบทเดฟ ลีซิวสกี ในบทนำในภาพยนตร์ของแมททิว วอห์นและเจน โกลด์แมนเรื่อง Kick-Ass สร้างจากหนังการ์ตูนแนวซูเปอร์ฮีโรในชื่อเรื่องเดียวกันของมาร์ก มิลลาร์[8][9]และจะรับบทสำคัญใน Chatroom กำกับโดยฮิดีโอ นากาตา[2]

ผลงานแสดง[แก้]

ภาพยนตร์
ปี เรื่อง บท หมายเหตุ
2002 Tom & Thomas Tom / Thomas
2003 Shanghai Knights Charlie Chaplin
2004 Dead Cool George
2006 The Thief Lord Prosper
The Illusionist Young Eisenheim
Fast Learners Neil
2007 The Magic Door Flip
2008 Dummy Danny
Angus, Thongs and Perfect Snogging Robbie
2009 The Greatest Bennett
Nowhere Boy John Lennon
2010 Kick-Ass Dave Lizewski
Chatroom[10] William Post-production
2014 Godzilla Lieutenant Ford Brody
โทรทัศน์
ปี เรื่อง บทบาท หมายเหตุ
2001 Armadillo Young Lorimer Black
2002 San Giovanni - L'apocalisse Johanan
2003 Behind Closed Doors Sam Goodwin ภาพยนตร์โทรทัศน์, บทสมทบ
The Bill Zac Clough 1 ตอน
2004 Family Business Paul Sullivan 1 ตอน
Feather Boy Niker 3 ตอน
2006 I Shouldn't Be Alive Mark 1 ตอน
The Best Man Michael - aged 15 ภาพยนตร์โทรทัศน์
Casualty Joey Byrne 1 ตอน
2007 Sherlock Holmes and the Baker Street Irregulars Finch ภาพยนตร์โทรทัศน์
Talk to Me Aaron 4 ตอน
Coming Up Eoin 1 ตอน
2007–2008 Nearly Famous Owen 6 ตอน

อ้างอิง[แก้]

  1. Births, Marriages & Deaths Index of England & Wales, 1916-2005.; at ancestry.com
  2. 2.0 2.1 2.2 2.3 Jude Rogers. "Nowhere Boy: how playing John Lennon changed Aaron Johnson’s life" The Times Online; December 12, 2009
  3. 3.0 3.1 Aaron Johnson at UK TV Guide
  4. Allen, Emily (22 June 2012). "Sam Taylor-Wood, 45, and her toyboy lover Aaron Johnson, 22, tie the knot". Daily Mail. สืบค้นเมื่อ 25 May 2013. 
  5. Maher, Kevin (2009-10-03). "Aaron Johnson: Beatle mania". Times Online. สืบค้นเมื่อ 2010-04-24. 
  6. BBC News "Taylor-Wood to marry teen actor" BBC; 31 October 2009
  7. Writer/director Neil Burger explains this on the film's DVD commentary.
  8. "Fresh from BNAT Quint shows some love to KICK-ASS and has a rundown of the Iron Man 2 trailer!" Ain't It Cool News; 14 December 2009
  9. John Gholson. "'Kick-Ass' Kicks Ass at BNAT" SciFi Squad; 14 December 2009
  10. Information on Chatroom at e4.com

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]