แอน มิตรชัย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แอน มิตรชัย
แอนมิตรชัยจากสตูดิโอ.jpeg
  • งานถ่ายภาพนิ่งของแอน มิตรชัย
เกิด ชื่อจริง แอน มิตรชัย ชื่อเล่น แอน
31 พฤษภาคม พ.ศ. 2528 (28 ปี)
จังหวัดอยุธยา ประเทศไทย
สัญชาติ ไทย
ชื่ออื่น จริยา สมบูรณ์
อาชีพ นักแสดง นักร้อง
ปีที่มีบทบาท 2538-ปัจจุบัน
รู้จักในสถานะ นักแสดงภาพยนตร์บอลลีวู้ด Ishk Actually
รางวัล
  • รางวัลพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในฐานะผู้สืบสานวัฒนธรรมไทยดีเด่น
  • ประสบการณ์การแสดงลิเกและคอนเสิร์ตทั้งไทยและต่างประเทศกว่า 25 ปี
  • รางวัล "Sexy Inter" จาก Stars Light Awards 2013 จัดโดย San Mig Light บริษัท ซานมิเกล มาร์เก็ตติ้ง (ประเทศไทย) จำกัด และนสพ.สยามบันเทิง
เว็บไซต์
www.annmitchai.com (อยู่ในระหว่างปรับปรุง)

แอน มิตรชัย (Ann Mitchai) เป็นชื่อในการแสดง ของ จริยา สมบูรณ์ เป็นบุตรคนที่สองของสมศักดิ์ และวงเดือน สมบูรณ์ แอน มิตรชัย เป็นลูกสาวคนเดียว และมีพี่น้องร่วมท้องทั้งหมด 3 คน เธอเป็นคนกลาง และเป็นน้องสาวแท้ๆ ของพระเอกลิเกและนักร้องนักแสดงชื่อดัง ไชยา มิตรชัย นอกจากนั้นยังมีน้องชายอีกหนึ่งคน คือ มิตร มิตรชัย แอน มิตรชัย เกิดเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2528 เป็นคนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีความสามารถมากมายเป็นทั้งนางเอกลิเก นักประพันธ์บทลิเก นักร้อง และนักแสดง เธอเริ่มแสดงลิเกครั้งแรกตั้งแต่อายุ 5 ขวบ โดยมีพ่อและแม่ซึ่งเป็นครูฝึกลิเกเป็นผู้ฝึกหัดให้ ซึ่งการแสดงลิเกนั้นถือเป็นการแสดงนาฏศิลป์พื้นบ้านของคนไทย โดยเรื่องราวที่สร้างจะมาจากตำนาน นิทานพื้นบ้าน และบางเรื่องยังได้สอดแทรกเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์โดยผสมผสานกับการร้องและการเต้น โดยมีนักแสดงเป็นผู้ถ่ายทอดเรื่องราวไปสู่ผู้ชม

ผลงานเพลง[แก้]

พ.ศ. 2538 - 2542[แก้]

แอน มิตรชัย มีผลงานเพลงลูกทุ่งหลายอัลบั้มภายใตัสังกัดอิสระ การบันทึกเสียงครั้งในชีวิตของเธอ ตอนเธออายุได้10 ขวบ โดยอัลบั้มแรกร้องคู่กับพี่ชายของเธอ ในชื่ออัลบั้ม ผัวนอกบัญชี อัลบั้มที่ 2.เมตตาดอกดิน อัลบั้มที่ 3.ชวนเล่นเกมส์ และอัลบั้มที่ 4.ไม่ไหวนะเนี่ย (3อัลบั้มหลังเป็นอัลบั้มเดี่ยว)

พ.ศ. 2542 - 2544[แก้]

แอน มิตรชัย มีผลงานเพลงลูกทุ่งในสังกัดค่าย RS Promotion จำนวน 3 อัลบั้ม ซึ่งในช่วงนั้นแอน มิตรชัยได้มีโอกาสร้องเพลงประกอบละครให้กับช่อง 7 ช่อง 3 และในขณะเดียวกันก็ได้มีโอกาสร้องเพลงประกอบละครด้วย และเป็นเพลงสร้างชื่อให้กับเธอ คือเพลง หงษ์ฟ้า และ สังข์ทอง แต่เธอไม่ได้รับงานละครมากนักเนื่องจากมีคิวงานแสดงลิเกยาวไปข้ามปี เธอและครอบครัวจึงใช้ชีวิตส่วนใหญ่เดินทางไปแสดงลิเกยังจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศไทยจนผลงานโด่งดังเป็นที่รู้จักมาจนถึงทุกวันนี้ และแอน มิตรชัย ยังไดัมีโอกาสแสดงลิเกหน้าพระที่นั่งสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถและพระบรมวงศานุวงศ์อีกหลายพระองค์ เนื่องในโอกาสสำคัญต่างๆ

แอน มิตรชัย และ ไชยา มิตรชัย ได้รับเลือกให้เป็นพรีเซนเตอร์ต่อต้านยาเสพย์ติดให้กับกองทัพบกแห่งประเทศไทย

พ.ศ. 2545 – 2553[แก้]

ได้มีผลงานบันทึกเทปการแสดงลิเกออกสู่ท้องตลาดกว่า 200 ชุด และมีผลงานเพลง 2 อัลบั้มในสังกัดบริษัทของครอบครัว อัลบั้ม หัวบันไดไม่แห้ง กับ หล่อไม่บริสุทธิ์ โดยแนวเพลงเป็นลูกทุ่งร่วมสมัย

เมื่อยุคของการแสดงลิเกเริ่มเปลี่ยนไป เธอจึงได้ดัดแปลงเรื่องราวการแสดงลิเกให้มีความทันสมัยมากขึ้น โดยการผสมผสานศิลปะนานาชาติเข้าไปด้วย เช่น การเต้นบอลลีวู๊ด เต้นระบำหน้าท้อง หรือแม้แต่เต้นละติน รวมถึงการร้องเพลงเป็นภาษาจีน และโชว์อื่นๆ จากนานาชาติมากมาย ซึ่งทำให้เธอได้รับการยอมรับจากแฟนๆทั่วประเทศในด้านของความสามารถ

และ​ความภาคภูมิใจสูงสุดของแอน มิตรชัยคือการที่เธอได้รับรางวัลพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในฐานะผู้สืบสานวัฒนธรรมไทยดีเด่น ซึ่งรางวัลนี้เป็นแรงบันดาลใจและเป็นแรงผลักดันให้เธออยากนำศิลปะการแสดงลิเกไปเผยแพร่ยังที่ต่างๆ ทั่วโลก

นอกจากนั้นแอน มิตรชัย ยังมีความภาคภูมิใจที่เธอได้เกิดในครอบครัวลิเก และครอบครัวของเธอนับเป็นคณะลิเกชื่อดังชั้นแนวหน้าของเมืองไทย ซึ่งมีงานการแสดงต่อเนื่องมาทั่วประเทศไทยแล้วกว่า 25 ปี จนกระทั่ง แอน มิตรชัยได้ก้าวเข้าสู่วงการบอลลีวู้ด


​ปัจจุบันเธอมีผลงานการแสดงและร้องเพลงในภาพยนตร์ที่ประเทศอินเดีย ซึ่งผลงานชิ้นแรกในวงการบอลลีวู๊ดของเธอ แอน มิตรชัย รับบทเป็นนางเอกภาพยนตร์บอลลีวูดในเรื่อง Ishk Actually คู่กับ นักแสดงชื่อดังของอินเดีย ค่าตัวมากกว่าร้อยล้านบาท ราจีฟ คานเดลวาล (Rajeev Khandelwal) นอกจากนั้น แอน มิตรชัย ยังได้ร้องเพลงประกอบภาพยนตร์ที่มีชื่อว่า “Lucky tonight” และ “Forever More” เป็นภาษาฮินดี้และอังกฤษ รวมถึง Music Video Theme song อีกหนึ่งเพลงชื่อว่า Injar Pinjar และเร็วๆ นี้ เธอกำลังจะมีผลงานเพลงต่างประเทศเป็นภาษาอังกฤษครั้งแรกที่มีชื่อว่า Superstar


ผลงานที่ผ่านมา และแรงบันดาลใจในชีวิต[แก้]

แอนมิตรชัยจากสตูดิโอ2.jpeg
  • รางวัลพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในฐานะผู้สืบสานวัฒนธรรมไทยดีเด่น
  • ประสบการณ์การแสดงลิเกและคอนเสิร์ตทั้งไทยและต่างประเทศกว่า 25 ปี
  • รางวัล "Sexy Inter" จาก Stars Light Awards 2013 จัดโดย San Mig Light บริษัท ซานมิเกล มาร์เก็ตติ้ง (ประเทศไทย) จำกัด และนสพ.สยามบันเทิง

อัลบั้มสังกัดอิสระ[แก้]

1.ผัวนอกบัญชี 2.เมตตาดอกดิน 3.ชวนเล่นเกมส์ 4.ไม่ไหวนะเนี่ย 5.เพลงประกอบละครเวทีของมหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ ชุด จุฬาตรีคูณ

ร้องเพลงเทิดพระเกียรติในหลวงและพระราชินี[แก้]

1.ขวัญข้าวขวัญแผ่นดิน 2.พระแม่เจ้าชาวไทย

เพลงประกอบพรีเซนเตอร์กองทัพบกแห่งชาติ[แก้]

1.คนไทยไม่เสพย์

บันทึกการแสดงลิเก 200 ชุด[แก้]

อัลบั้มเพลงลูกทุ่งในสังกัด RS Promotion[แก้]

1.วันแรกแจกเพจ 2.ใจดำทำดี 3.โอ๊ย ไม่เชื่อหรอก

เพลงประกอบละคร[แก้]

1.สงสารลูกถูกลืม (ละคร ลูกที่ถูกลืม) 2.หงส์ฟ้า (ละคร ดาบเจ็ดสีมณีเจ็ดแสง) 3.สังข์ทอง (ละคร สังข์ทอง) 4.บัวแกัวจักรกลด (ละคร บัวแก้วจักรกลด) 5.ดอกฟ้ายาใจ (ละคร ดอกฟ้ายาใจ) 6.รักเธอตลอดการ เวอร์ชัน ลูกทุ่ง (ละคร รักไม่มีวันตาย)

อัลบั้มเพลงลูกทุ่งสังกัดบริษัทในครอบครัว[แก้]

1.หัวบันไดไม่แห้ง 2.หล่อไม่บริสุทธิ์

ผลงานละคร[แก้]

1.ดาบเจ็ดสีมณีเจ็ดแสง 2.สิงหไกรภพ 3.เทพ 3 ฤดู 4.สังข์ทอง 5.พ่อมาลัยริมทาง 6.สู้ยิบตา 7.วัยซนคนมหัศจรรย์

ภาพตัวอย่างผลงานของแอน มิตรชัย[แก้]

ผลงานปัจจุบัน[แก้]

แอนมิตรชัยจากสตูดิโอ3.jpeg
  • หนังสือ Photobook ที่รวบรวมภาพของแอน มิตรชัย : อีกมุมหนึ่งของแอน มิตรชัย
  • ภาพยนตร์บอลลีวูดในเรื่อง Ishk Actually

ผลงานร้องเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง Ishk Actually ในชื่อเพลง Lucky tonight และ Forever More

Bollywood Music Video 1.Lucky Tonight 2.Injar Pinjar


สามาถติดตามข่าวคราวและความเคลื่อนไหวของ แอน มิตรชัยได้ทาง Social Media ที่

อ้างอิง Reference[แก้]