แนช

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แนช
แนช.jpg
แนช จาก สตรีทไฟท์เตอร์
ชื่อ แนช
สัญชาติ Flag of the United States สหรัฐอเมริกา
ส่วนสูง 186 เซนติเมตร
น้ำหนัก 84 กิโลกรัม
กรุ๊ปเลือด AB
สิ่งที่ชอบ ความยุติธรรม
สิ่งที่เกลียด ความอยุติธรรม

แนช (ญี่ปุ่น: ナッシュ; อังกฤษ: Nash) หรือ ชาร์ลี (อังกฤษ: Charlie) เป็นตัวละครจากเกมสตรีทไฟท์เตอร์ เป็นตัวละครที่สามารถเลือกมาต่อสู้ได้ครั้งแรกในเกมสตรีทไฟท์เตอร์ซีโร่ภาคแรก และมีเรื่องราวที่กล่าวถึงอดีตที่เกี่ยวของกับตัวเขาในสตรีทไฟท์เตอร์ II แนชเป็นนายทหารอากาศชาวสหรัฐ เขามีจุดมุ่งหมายที่จะโค่นองค์กรชาโดลู มีบทบาทสำคัญในภาคซีโร่ และภาคเกมต่อสู้ข้ามฝั่ง ที่ต้องทำศึกกับตัวละครจากมาร์เวลคอมิกส์อยู่หลายภาค

แนช มีท่าไม้ตาย คือ โซนิคบูม และ ซัมเมอร์ซอลท์คิก และมีซูเปอร์คอมโบ คือ โซนิคเบรก

ประวัติตามท้องเรื่อง[แก้]

สตรีทไฟท์เตอร์ II

แนชได้รับการอ้างถึงครั้งแรกในสตรีทไฟท์เตอร์ II ซึ่งเป็นเพื่อนร่วมศึกของไกล์ แนชได้สละชีวิตตนเองเพื่อเข้าต่อสู้กับเวก้า แต่ไม่ประสบความสำเร็จ เขาได้ถูกเวก้าสังหารลงอย่างเหี้ยมโหด ส่งผลให้ไกล์ ซึ่งเป็นเพื่อนรักเกิดความแค้น จึงเข้าร่วมการแข่งขันเวิลด์ทัวร์นาเมนท์โดยมีวัตถุประสงค์ที่จะกำจัดเวก้าลงในเวลาต่อมา และในซูเปอร์สตรีทไฟท์เตอร์ II X ได้มีฉากที่ไกล์มาเยี่ยมหลุมฝังศพของแนชด้วยเช่นกัน

สตรีทไฟท์เตอร์ ซีโร่

แนชได้เป็นตัวละครที่สามารถนำมาต่อสู้ได้ในเกมสตรีทไฟท์เตอร์ ซีโร่ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ก่อนที่สตรีทไฟท์เตอร์ II จะอุบัติขึ้น ในโครงเรื่องของภาคซีโร่นี้ แนชได้เป็นแชมเปี้ยนศิลปะป้องกันตัวของสหรัฐอเมริกามาสองปีซ้อน ซึ่งมีการบันทึกสถิติโดยเคน และแนชยังเป็นผู้สอนเทคนิคการต่อสู้บางส่วนให้กับไกล์ ในภายหลัง แนชได้รับมอบหมายในการตามล่าเวก้ารวมทั้งเปิดโปงความลับขององค์กรชาโดลูให้แก่กองทัพสหรัฐ ในฉากจบของเขา เมื่อทำการกำจัดเวก้าลงแล้ว เขาก็ไม่คาดคิดมาก่อนเลยว่าเวก้าจะสามารถฟื้นขึ้นมาทำร้ายเขาได้อีกครั้ง

การตอบรับ[แก้]

ตัวละครดังกล่าวได้รับการตอบรับในเกณฑ์ที่ดีจากนักวิจารณ์และแฟน ๆ ของซีรีส์ ใน ค.ศ. 2008 ดี.เอฟ.สมิธ แห่งเว็บไซต์ไอจีเอ็นได้จัดให้แนชอยู่ในอันดับ 16 ของตัวละครยอดนิยมอันดับต้นในสตรีทไฟท์เตอร์[1] และตัวละครนี้ยังได้รับการจัดให้อยู่ในอันดับที่ 26 ของตัวละครยอดนิยมอันดับต้นของสตรีทไฟท์เตอร์ โดยพอล เฟอร์ฟารี แห่งเว็บไซต์ยูจีโอใน ค.ศ. 2010 [2] ในปีเดียวกันนี้ แชมป์เกมสตรีทไฟท์เตอร์ทวีปยุโรปอย่างไรอัน ฮาร์ต ได้จัดให้แนชเป็นตัวละครสตรีทไฟท์เตอร์ยอดเยี่ยมอันดับสิบ[3]

ส่วนเกี่ยวข้อง[แก้]

ในเกมฉบับภาษาอังกฤษ จะใช้ชื่อว่า ชาร์ลี (Charlie) รวมถึงตัวละครนี้ ได้ปรากฏตัวในภาพยนตร์ฮอลลีวูดเรื่อง สตรีทไฟท์เตอร์ภาคเดอะเลเจนท์ออฟชุนลี โดยใช้ชื่อว่า ชาร์ลี แนช (นำแสดงโดย คริส ไคลน์) และเนื้อเรื่องกำหนดว่ามีแฟนสาวเป็นชาวไทยซึ่งมีชื่อว่า มายา ซึ่งมีบทบาทอยู่ในเนื้อเรื่องหลายตอน

อ้างอิง[แก้]

  1. "Top 25 Street Fighter Characters". IGN. August 25, 2008. 
  2. "Top 25 Street Fighter Characters". UGO. August 25, 2010. 
  3. Stuart, Keith (2010-04-28). "Ryan Hart's Top 20 Street Fighter characters - Part 1". The Guardian (London). 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]