แคเมล็อต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แคเมล็อต
Concert of Kamelot in Barcelona, Sala Razzmatazz.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
แนวเพลง พาวเวอร์เมทัล
ซิมโฟนิกเมทัล
โพรเกสซีฟเมทัล [1]
ปี 1991-ปัจจุบัน
ค่าย Steamhammer, SPV
สมาชิก
Thomas Youngblood
Glenn Barry
Tommy Karevik
Casey Grillo
Oliver Palotai
อดีตสมาชิก
Mark Vanderbilt
Richard Warner
David Pavlicko
Sean Christians
Roy Khan

แคเมล็อต (อังกฤษ: Kamelot) คือวงดนตรีแนวพาวเวอร์เมทัล, ซิมโฟนิกเมทัล, โพรเกสซีฟเมทัล ชาวอเมริกัน จาก Tampa, Florida ก่อตั้งโดยโทมัส ยังบลัด และ ริชาร์ด วอร์เนอร์ ในปี ค.ศ. 1991 และนักร้องนำชาว นอร์เวย์ลูกครึ่งไทยที่ชื่อ รอย คาน เข้าร่วมในอัลบั้ม Siége Perilous และยังช่วยโทมัส ยังบลัด แต่งเพลงอีกด้วย

ในปี ค.ศ. 2008 Kamelot ได้วางแผง อัลบั้มทั้งหมด 8 อัลบั้ม,2 อัลบั้มการแสดงสด,1 ดีวีดีบันทึกการแสดงสด,5 มิวสิก วิดีโอ และอัลบั้มต่อมาที่ชื่อว่า Ghost Opera

ผลงาน[แก้]

อัลบั้ม[แก้]

  • Eternity (1995)
  • Dominion (1997)
  • Siége Perilous (1998)
  • The Fourth Legacy (2000)
  • Karma (2001)
  • Epica (2003)
  • The Black Halo (2005)
  • Ghost Opera (2007)
  • Poetry For The Poisoned (2010)
  • Silverthorn (2012)

อัลบั้มการแสดงสด[แก้]

  • The Expedition (2000)
  • One Cold Winter's Night (2006)

ดีวีดี บันทึกการแสดง[แก้]

  • One Cold Winter's Night (2006)

มิวสิก วิดีโอ[แก้]

  • "The Haunting" (กับ Simone Simons) (2005)
  • "March of Mephisto" (กับ Shagrath และ Jens Johansson) (2005)
  • "Ghost Opera" (2007)
  • "The Human Stain" (2007)
  • "Rule the World" (2008)
  • "Love You to Death" (ยังไม่เผยแพร่)

อ้างอิง[แก้]