เฮย์! เซย์! จัมป์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Hey! Say! JUMP
ข้อมูลพื้นฐาน
เกิดที่ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น
แนวเพลง เจ-ป็อป
ปี 2007-ปัจจุบัน
ค่าย J Storm
ส่วนเกี่ยวข้อง Johnny & Associates
สมาชิก
ยาบุ โคตะ
ทาคาคิ ยูยะ
อิโนโอะ เคย์
ยาโอโตเมะ ฮิคารุ
อาริโอกะ ไดกิ
โอคาโมโตะ เคย์โตะ
ยามาดะ เรียวสุเกะ
นากาจิมะ ยูโตะ
จิเนน ยูริ
โมริโมโตะ ริวทาโร่

เฮย์! เซย์! จัมป์ (อังกฤษ: Hey! Say! JUMP) เป็นกลุ่มศิลปินในสังกัด Johnny & Associates ที่เกิดในปี เฮเซ (ปีที่นับโดยการขึ้นครองราชสมบัติของจักรพรรดิอะกิฮิโตะ) มีสมาชิกทั้งหมด 10 คน โดยมีการแบ่งกลุ่มสมาชิกเป็น 2 กลุ่ม Hey!Say! BEST และ Hey!Say! 7 ที่เคยทุบสถิติเป็นนักร้องกลุ่มชายที่มีอายุน้อยที่สุดที่ได้รับอันดับ 1 ของชาร์ตโอริกอนกับอายุเฉลี่ยของสมาชิกทั้ง 5 คนอยู่ที่ 14.8 ปี เจ้าของสถิติเดิมคือ ฮิคารุ เกนจิ ที่ทำไว้เมื่อปี 1987 ด้วยอายุเฉลี่ย 16.1 รองลงมาคือ w-inds เมื่อปี 2002 ด้วยอายุเฉลี่ย 16.3 ปี นอกจากนั้น Hey! Say! JUMP ยังเป็นศิลปินกลุ่มชายที่อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ที่ได้เปิดการแสดงในโตเกียวโดม

โดยคำว่า JUMP ย่อมากจาก J=Johnny’s, U=Ultra, M=Music, P=Power

สมาชิก[แก้]

  • Hey!Say! BEST
    • ยาบุ โคตะ 「薮宏太」 Yabu Kota
    • ทาคาคิ ยูยะ 「高木雄也」 Takaki Yuya
    • อิโนโอะ เคย์ 「 伊野尾慧」 Inoo Kei
    • ยาโอโตเมะ ฮิคารุ 「八乙女光」 Yaotome Hikaru
    • อาริโอกะ ไดกิ 「有岡大貴」 Arioka Daiki
  • Hey!Say! 7
    • โอคาโมโตะ เคย์โตะ 「 岡本圭人」 Okamoto Keito
    • ยามาดะ เรียวสุเกะ 「山田涼介」 Yamada Ryosuke
    • นากาจิมะ ยูโตะ 「中島裕翔」 Nakajima Yuto
    • จิเน็น ยูริ 「知念侑李」 Chinen Yuri
    • โมริโมโตะ ริวทาโร่ 「森本龍太郎」 Morimoto Ryutaro

ผลงาน[แก้]

Singles[แก้]

  • Ultra Music Power (2007.11.14)
  • Dream come true (2008.05.21)
  • Your seed (2008.07.23)
  • Mayonaka no Shadow boy (2008.10.22)
  • Hitomi no Screen (2010.2.24)
  • “Arigatou” – Sekai no Doko ni Itemo (2010.12.15)
  • OVER (2011.06.29)
  • Magic Power (2011.09.21)
  • Super Delicate (2012.02.22)
  • Come On A My House (2013.06.26)
  • Ride With Me (2013.12.25)
  • AinoArika/Ai Sureba Motto Happy Lift (2014.02.05)

Album[แก้]

  • JUMP NO.1 (2010.07.07)
  • JUMP WORLD (2012.06.06)
  • Smart (2014.06.18)

DVD[แก้]

  • Hey!Say!JUMP Debut & First Concert Ikinari! In Tokyo Dome (2008.04.30)
  • Hey! Say! JUMP-ing Tour '08-'09(2009.04.29)
  • 2010 TEN JUMP(2010.09.15)
  • SUMMARY 2010(2011.01.12)
  • SUMMARY 2011(2012.03.07)
  • JUMP WORLD (2012.11.07)
  • Johnny's World In Tokyo Dome (2013.08.14)
  • Zenkoku e JUMP Tour 2013 (2013.11.13)

ผลงานอื่นๆ[แก้]

CONCERT[แก้]

  • Johnny's Jr's Hey Say '07 in Yokohama Arena (September 24, 2007)
  • Hey! Say! JUMP Debut & First Concert Ikinari! in Tokyo Dome (December 22, 2007)
  • Hey! Say! JUMP Spring Concert 2008 (April 4, 2008 – May 6, 2008)
  • Johnny's Theater "Summary" 2008
  • Hey! Say! Jump-ing Tour '08-'09 (December 20, 2008 – January 5, 2009)
  • Hey! Say! JUMP Spring Concert 2009 (March 21, 2009 – April 26, 2009)
  • Hey! Say! JUMP Summer Concert 2009 (July 25, 2009 – August 27, 2009)
  • Hey! Say! JUMP Winter Concert 2009–2010 (December 19, 2009 – January 6, 2010)
  • Hey! Say! 2010 TEN JUMP (April 2, 2010 – May 16, 2010)
  • Johnny's Theater "Summary" 2010
  • Hey! Say! JUMP Winter Concert 2010-2011 (December 25, 2010 - January 16, 2011)

Stage[แก้]

  • DREAM BOYS [Yabu Kota] (2008.03.04 - 03.30 & 2008.04.08 - 04.12)

ผลงานของ Hey!Say! BEST[แก้]

Original Song[แก้]

ปี 2007[แก้]

  1. ス・リ・ル (Su・Ri・Ru

ปี 2008[แก้]

  1. STYLE
  2. スパイシー (Supaishī 「Spicy」)
  3. Switch

ปี 2009[แก้]

  1. スクールデイズ (Sukūrudeizu 「School Days」)

ปี 2010[แก้]

  1. Score (เพลงนี้ มียาบุ โคตะ เป็นผู้แต่งเนื้อเพลง และ ยาโอโตเมะ ฮิคารุ เป็นผู้แต่งเนื้อร้องแร็ป)

รายการวาไรตี้[แก้]

  1. Hi! Hey! Say!(3 พฤศจิกายน ค.ศ.2007 - 26 กันยายน ค.ศ.2009)
  2. スクール革命! (School Kakumei)(5 เมษายน ค.ศ.2009 - ปัจจุบัน
  3. 週末YY JUMPing (ShūmatsuYY Jumping )(10 ตุลาคม ค.ศ.2009 - ปัจจุบัน)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]