เอ้อร์หลัง เสิน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

เอ้อร์หลัง เสิน (จีน: 二郎神; พินอิน: Èrláng Shén) หรือ ยี่หนึงจินกุน เป็นเทวดาตามความเชื่อของจีน

ตำนาน[แก้]

มีเรื่องเล่าว่าเทพเอ้อหลางตอนเป็นเทพได้มีศิษย์น้องอยู่หนึ่งคน ชื่อ ซันเซิ่นหมู่ (เจ้าแม่โคมวิเศษ) เป็นธิดาของเง็กเซียนฮ่องเต้ นางเคยละเมิดกฎสวรรค์โดยการไปหลงรักมนุษย์ซึ่งเป็นบัณฑิต ชื่อหลิวเหยียนชาง และมีลูกชายหนึ่งคน ชื่อ หลิวเฉินเซียน องค์เง็กเซียนและเจ้าแม่หวังหมู่มีโองการให้ไปพาตัวซันเซิ่นหมู่มาลงโทษ

เทพเอ้อหลางแม้จะเป็นคนเย็นชาแต่ด้วยความที่เป็นห่วงศิษย์น้องจึงทูลเง็กเซียนว่าจะจับนางไปขังไว้ที่เขาหัวซานแทน จะได้เป็นการช่วยเหลือทางอ้อมเพราะโทษของซันเซิ่นหมู่ คือ ประหารชีวิตไม่ให้วิญญาณไปเกิดด้วย เมื่อเทพเอ้อหลางพานางไปที่เขาหัวซานแล้วจึงยึดอิทธิฤทธิ์ไว้ทั้งหมด จากนั้นจึงตามไปสังหารลูกของซันเซิ่นหมู่ แต่หลิวเฉินเซียนมีโคมวิเศษของแม่จึงทำให้หนีได้ทุกครั้ง (เล่ากันว่าหากได้กินใส้ โคมเข้าไปจะทำให้เพิ่มอายุไปหมื่นปี) แต่ความจริงแล้วเทพเอ้อหลางแม้จะไม่ชอบหลิวเฉินเซียน แต่สิ่งที่เขาทำก็เพื่อให้สวรรค์ยกเลิกกฎห้ามให้ชาวสวรรค์มีความรักเท่านั้น

เทพเอ้อหลางยังมีคู่แข่ง คือ เห้งเจียอีกด้วย ว่ากันว่าเทพเอ้อหลางสามรถแปลงร่างได้ 72 ท่าเหมือนเห้งเจีย แต่ที่เห้งเจียแพ้ให้แก่เอ้อหลางเสินเป็นเพราะตอนที่สู้มาถึงท่าที่ 72 เห้งเจียไม่ยอมแปลงเป็นร่างสุนัขแต่เอ้อหลางเสินแปลงร่างจึงเป็นฝ่ายชนะนั่นเอง

เอ้อหลางเสินมีสุนัข ชื่อ เห่าฟ้าเป็นคนสนิท เดิมทีเห่าฟ้าเป็นสุนัขจรจัดแต่เทพเอ้อหลางไปพบเข้าจึงสงสารและพาไปสวรรค์ด้วย จากนั้นจึงฝึกให้เป็นสุนัขเทพสามารถแปลงร่างเป็นมนุษย์ได้ภายหลังได้เป็นราชาสุนัข 3 ภพ

อ้างอิง[แก้]

  • นัทชา ประพัฒน์พรกุล. ไซอิ๋ว ตอน หงอคงบุกแดนสวรรค์. กรุงเทพ: ธัชกนิษฐ์, 2548.