ทีวี 24

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก เอเชียอัปเดต)
ทีวี 24
Tv 24
ตราสัญลักษณ์ของ 24ทีวี
เริ่มออกอากาศ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2553 (ในชื่อ เอเชียอัปเดต)
4 กันยายน พ.ศ. 2557 (ในชื่อ 24ทีวี)
เครือข่าย สถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม
เจ้าของ บริษัท เดโมเครซี นิวส์ เน็ตเวิร์ก จำกัด
ระบบภาพ 16:9
บุคลากรหลัก จารุพงศ์ เรืองสุวรรณ
วิมล จันทร์จิราวุฒิกุล
คำขวัญ ทีวี 24 สถานีประชาชน
ประเทศ ไทย ไทย
พื้นที่แพร่ภาพ ไทย ประเทศไทย
สำนักงานใหญ่ 2539 อาคารบิ๊กซีลาดพร้าว ชั้น 5
ถนนลาดพร้าว แขวงวังทองหลาง
เขตวังทองหลาง กรุงเทพมหานคร
สถานีพี่น้อง ดีเอ็นซี
เว็บไซต์ [1]
ช่องรายการที่แพร่ภาพ
โทรทัศน์ดาวเทียม
พีเอสไอ ช่อง 216

ทีวี 24 (อังกฤษ: TV 24) เป็นสถานีโทรทัศน์ข่าวภายใต้ดำเนินการบริหารงานของ บริษัท เดโมเครซี นิวส์ เน็ตเวิร์ก จำกัด (อังกฤษ: Democracy News Network Co.,Ltd.) ร่วมกับพรรคเพื่อไทย ออกอากาศครั้งแรกวันที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2557 หลังจากช่อง เอเชียอัปเดต ได้ยุติการออกอากาศเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม ที่ผ่านมา

ประวัติ[แก้]

บริษัท เดโมเครซี นิวส์ เน็ตเวิร์ก จำกัด จดทะเบียนก่อตั้งเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2552 ด้วยทุนประเดิมมูลค่า 5 ล้านบาท และมีนายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ อดีตปลัดกระทรวงแรงงาน และอดีตประธานคณะกรรมการ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) และนายวิมล จันทร์จิราวุฒิกุล อดีตคณะทำงานเชิงวิชาการและนโยบาย พรรคพลังประชาชน เป็นกรรมการของบริษัท จนกระทั่งวันที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 ช่องเอเชียอัปเดตได้ระงับการออกอากาศชั่วคราว ตามคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช) ฉบับที่ 15 และได้เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น ทีวี 24 (ระยะแรกใช้ 24 ทีวี) หลัง คสช.อนุญาตให้กลับมาออกอากาศได้อีกครั้งหลักจากถูกระงับออกอากาศนานกว่า 3 เดือน

การอ่านชื่อสถานีนับตั้งแต่กลับมาออกอากาศอีกครั้ง อาจอ่านได้หลายแบบ เช่น 24 ทีวี (อ่านว่า ยี่สิบสี่ทีวี หรือ ทเวนตีโฟร์ทีวี.ระยะแรกที่ออกอากาศ) หรือ ทีวี 24 (อ่านว่า ทีวียี่สิบสี่ หรือ ทีวีทเวนตีโฟร์) และบางครั้งมีการผนวกเอาคำว่า "สถานีประชาชน" เป็นส่วนหนึ่งของชื่อสถานีอีกด้วย (อ่านเป็น ทีวียี่สิบสี่ สถานีประชาชน) โดยสังเกตได้จากการโฆษณาของสถานีบางเวลา รวมถึงก่อนเข้ารายการ

รูปแบบรายการ[แก้]

ในส่วนของรูปแบบรายการจะมีเนื้อหาเกี่ยวกับต่างประเทศเป็นหลักประมาณร้อยละ 40 เรื่องการเมืองในประเทศประมาณร้อยละ 25 ส่วนรายการบันเทิงปกิณกะและรายการที่เปิดให้เช่าเวลา ประมาณร้อยละ 35 สำหรับรายการเชิงการเมืองนั้นมีพิธีกรประกอบด้วยหม่อมหลวงณัฏฐกรณ์ เทวกุล นักวิเคราะห์อิสระทางการเมืองและเศรษฐกิจทั่วโลก ศุภรัตน์ นาคบุญนำ อดีตรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี จิรายุ ห่วงทรัพย์ รองโฆษกพรรคเพื่อไทย การุณ โหสกุล และนาวาอากาศเอกอนุดิษฐ์ นาครทรรพ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกรุงเทพมหานคร โดยอีกส่วนหนึ่งเป็นผู้ดำเนินรายการชุดเดิมจากสถานีประชาชน


ห้องส่งและสตูดิโอที่ใช้ในออกอากาศ[แก้]

ตราสัญลักษณ์ของสถานีฯ เมื่อครั้งใช้ชื่อ เอเชียอัปเดต

โดยช่อง 24 ทีวี ได้ส่งสัญญาณออกอากาศจากห้องส่งสตูดิโอและสำนักงานของช่อง 24 ทีวี ชั้น5 อาคารบิ๊กซี ลาดพร้าว ซึ่งสตูดิโอและสำนักงานนี้ เคยใช้ในการออกอากาศช่องพีเพิ้ล แชนแนลและเอเชียอัปเดตมาก่อน แต่กลับมาคราวนี้ยังใช้มาจนถึงปัจจุบันนี้

การออกอากาศของสถานี[แก้]

ทั้งนี้ ทางสถานีฯ เริ่มทดลองออกอากาศ ในระหว่างเวลา 19.00-20.00 น. มาตั้งแต่ราวเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2553 จนถึงวันที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2553 ทางสถานีได้เริ่มแพร่ภาพออกอากาศเป็น 24ชั่วโมง โดยในเฟสแรกของการออกอากาศคือ เวลา 16:00-21:30 จะเป็นฉายรายการแบบพรีเมียร์ และเวลา 21:30-16:00 จะเป็นฉายรายการแบบรีรันฉายซ้ำ และล่าสุด วันที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2553 ทางสถานีได้เริ่มถ่ายทำรายการสดเป็นรายการแรก ใช้ชื่อว่า ข่าวค่ำ ดีเอ็นเอ็น และพิธีกรคู่แรกคือ พัชยา มหัทธโนธรรม และ นพวรรณ ดุจศรีวัชร์

เมื่อเปลี่ยนชื่อเป็น 24 ทีวี ในวันที่ 4 กันยายน 2557 เริ่มออกอากาศรายการข่าวรายการแรกคือ "นิวส์รูม 12:00น." โดยผู้ประกาศข่าวคนแรกที่ประกาศข่าว คือ เกศศิริ เรืองกาญจนเศรษฐ์


รายการของสถานีฯ (เมื่อครั้งใช้ชื่อ เอเชียอัปเดต)[แก้]

รายการของสถานีฯ (ในชื่อ 24ทีวี)[แก้]

 • นิวส์รูม (News Room) (12:00,18:00)
 • อะเวคเคน (Awakened)
 • ลิฟวิงไทยแลนด์ (Living Thailand)
 • ดิเอ็กคลูชิฟ (The Exclusive)
 • เฮิลธ์คลับวาไรตี (Health Club Variety)
 • ขึ้นชื่อเมืองไทย
 • กริชชีวิตกลับด้าน
 • เคลียร์ทุกประเด็น (The Clear)
 • ที่นี่ความจริง รีเทิร์น
 • ลุงเกษตรหนีจน
 • SME มือโปร
 • ผะหยาภาษิตสะกิดใจ

* นันทวัฒน์ กิ่งนอก= ผู้ประกาศข่าวและพิธีกรประจำสถานี =[แก้]


ในอดีต[แก้]

ช่องทางการรับชมออกอากาศ[แก้]

 • ดาวเทียม Thaicom5 C-Band ตำแหน่ง 78.5 E คลื่นความถี่ 3600 Symbol Rate 26667 แนว H (ขณะนี้รับชมออกอากาศอยู่)
 • เคเบิลทีวีท้องถิ่นทั่วประเทศ ที่เป็นสมาชิกผู้ประกอบการเคเบิลทีวีในประเทศไทย (ขณะนี้รับชมออกอากาศอยู่)
 • เว็บไซต์ www.tv24.in.th (ขณะนี้รับชมออกอากาศอยู่)

อ้างอิง[แก้]


แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]