เอเชียอัปเดต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เอเชียอัปเดต
Asia Update
ตราสัญลักษณ์ของเอเชียอัปเดต
เริ่มออกอากาศ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2553
เครือข่าย สถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม
เจ้าของ บริษัท เดโมเครซี นิวส์ เน็ตเวิร์ก จำกัด
ระบบภาพ 4:3
บุคลากรหลัก จารุพงศ์ เรืองสุวรรณ
วิมล จันทร์จิราวุฒิกุล
คำขวัญ เอเชียอัปเดต สถานีเพื่อประชาชน
ประเทศ ไทย ไทย
พื้นที่แพร่ภาพ ไทย ประเทศไทย
สำนักงานใหญ่ 2539 อาคารบิ๊กซีลาดพร้าว ชั้น 5
ถนนลาดพร้าว แขวงวังทองหลาง
เขตวังทองหลาง กรุงเทพมหานคร
สถานีพี่น้อง ดีเอ็นเอ็น
เว็บไซต์ www.asiaupdate.tv
ช่องรายการที่แพร่ภาพ
โทรทัศน์ดาวเทียม
ซีทีเอช ช่อง 15

เอเชียอัปเดต (อังกฤษ: Asia Update) เป็นสถานีโทรทัศน์ข่าวภายใต้ดำเนินการบริหารงานของ บริษัท เดโมเครซี นิวส์ เน็ตเวิร์ก จำกัด (อังกฤษ: Democracy News Network Co.,Ltd.) ร่วมกับพรรคเพื่อไทย ออกอากาศครั้งแรกวันที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2553 หลังจากช่อง พีเพิล แชนแนล ได้ยุติการออกอากาศเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม ที่ผ่านมา

ประวัติ[แก้]

บริษัท เดโมเครซี นิวส์ เน็ตเวิร์ก จำกัด จดทะเบียนก่อตั้งเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2552 ด้วยทุนประเดิมมูลค่า 5 ล้านบาท และมีนายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ อดีตปลัดกระทรวงแรงงาน และอดีตประธานคณะกรรมการ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) และนายวิมล จันทร์จิราวุฒิกุล อดีตคณะทำงานเชิงวิชาการและนโยบาย พรรคพลังประชาชน เป็นกรรมการของบริษัท จนกระทั่งวันที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 ช่องเอเชียอัปเดตได้ระงับการออกอากาศชั่วคราว ตามคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช) ฉบับที่ 15

รูปแบบรายการ[แก้]

ในส่วนของรูปแบบรายการจะมีเนื้อหาเกี่ยวกับต่างประเทศเป็นหลักประมาณร้อยละ 40 เรื่องการเมืองในประเทศประมาณร้อยละ 25 ส่วนรายการบันเทิงปกิณกะและรายการที่เปิดให้เช่าเวลา ประมาณร้อยละ 35 สำหรับรายการเชิงการเมืองนั้นมีพิธีกรประกอบด้วยหม่อมหลวงณัฏฐกรณ์ เทวกุล นักวิเคราะห์อิสระทางการเมืองและเศรษฐกิจทั่วโลก ศุภรัตน์ นาคบุญนำ อดีตรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี จิรายุ ห่วงทรัพย์ รองโฆษกพรรคเพื่อไทย การุณ โหสกุล และนาวาอากาศเอกอนุดิษฐ์ นาครทรรพ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกรุงเทพมหานคร โดยอีกส่วนหนึ่งเป็นผู้ดำเนินรายการชุดเดิมจากสถานีประชาชน


ห้องส่งและสตูดิโอที่ใช้ในออกอากาศ[แก้]

โดยช่องเอเชีย อัปเดต ได้ส่งสัญญาณออกอากาศจากห้องส่งสตูดิโอและสำนักงานของช่องเอเชีย อัปเดต ชั้น5 อาคารบิ๊กซี ลาดพร้าว ซึ่งสตูดิโอและสำนักงานนี้ เคยใช้ในการออกอากาศช่องพีเพิ้ล แชนแนลมาก่อน แต่กลับมาคราวนี้ยังใช้มาจนถึงปัจจุบันนี้

การออกอากาศของสถานี[แก้]

ทั้งนี้ ทางสถานีฯ เริ่มทดลองออกอากาศ ในระหว่างเวลา 19.00-20.00 น. มาตั้งแต่ราวเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2553 จนถึงวันที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2553 ทางสถานีได้เริ่มแพร่ภาพออกอากาศเป็น 24ชั่วโมง โดยในเฟสแรกของการออกอากาศคือ เวลา 16:00-21:30 จะเป็นฉายรายการแบบพรีเมียร์ และเวลา 21:30-16:00 จะเป็นฉายรายการแบบรีรันฉายซ้ำ และล่าสุด วันที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2553 ทางสถานีได้เริ่มถ่ายทำรายการสดเป็นรายการแรก ใช้ชื่อว่า ข่าวค่ำ ดีเอ็นเอ็น และพิธีกรคู่แรกคือ พัชยา มหัทธโนธรรม และ นพวรรณ ดุจศรีวัชร์


รายการของสถานีฯ[แก้]

ผู้ประกาศข่าวและพิธีกรประจำสถานี[แก้]

ในอดีต[แก้]


ช่องทางการรับชมออกอากาศ[แก้]

  • ดาวเทียม Thaicom5 C-Band ตำแหน่ง 78.5 E คลื่นความถี่ 3418 Symbol Rate 3333 แนว V (ขณะนี้รับชมออกอากาศอยู่)
  • ดาวเทียม NSS-6 ตำแหน่ง 95 E คลื่นความถี่ 11635 Symbol Rate 27500 แนว H (ขณะนี้รับชมออกอากาศอยู่)
  • ดาวเทียม Thaicom5 KU-Band จานเหลืองดีทีวี ช่อง 46
  • ระบบ Sound1 = 36 (เสียงรายการปกติ) Sound2 = 37 (เพลงหรือถ่ายทอดสด )
  • เคเบิลทีวีท้องถิ่นทั่วประเทศ ที่เป็นสมาชิกผู้ประกอบการเคเบิลทีวีในประเทศไทย (ขณะนี้รับชมออกอากาศอยู่)
  • เว็บไซต์ www.asiaupdate.tv (ขณะนี้รับชมออกอากาศอยู่)

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]