เหนือเมฆ 2 มือปราบจอมขมังเวทย์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เหนือเมฆ 2
มือปราบจอมขมังเวทย์
เหนือเมฆ 2.jpg
ประเภท ละครโทรทัศน์
ผู้สร้าง บริษัท เมตตามหานิยม จำกัด
นักแสดงนำ ปริญ สุภารัตน์
ชาลิดา วิจิตรวงศ์ทอง
จรณ สอโส
กมลเนตร เรืองศรี
ฉัตรชัย เปล่งพานิช
พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง
นพพล โกมารชุน
สินจัย เปล่งพานิช
ต้นกำเนิด  ไทย
ประเภท รายการที่ผู้ใหญ่ควรให้คำแนะนำแก้ผู้ชมที่มีอายุต่ำกว่า 13 ปี
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้าง นนทรีย์ นิมิบุตร
ความยาวตอน ประมาณ 120 นาที
การออกอากาศ
เครือข่าย/สถานี สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ออกอากาศ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2555
รายการที่เกี่ยวข้อง
รายการก่อนหน้า สีสันบันเทิง
รายการถัดไป ข่าว 3 มิติ
รายการอื่นที่เกี่ยวข้อง เหนือเมฆ
เว็บไซต์ทางการ
หน้าหลักของละคร

เหนือเมฆ 2 มือปราบจอมขมังเวทย์ เป็นละครโทรทัศน์ภาคต่อจากเรื่องเหนือเมฆในปี พ.ศ. 2553 ออกอากาศทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ทุกวันศุกร์ เสาร์และอาทิตย์ ประพันธ์โดย คฑาหัสต์ บุษปะเกศ ออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2555 มีกำหนดเดิมที่จะจบในวันที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2556 ทว่าในวันที่ 4 มกราคม สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ได้ออกมาประกาศถึงการยุติการออกอากาศอย่างฉับพลัน โดยนำละครเรื่องแรงปรารถนาเข้าออกอากาศแทน โดยให้เหตุผลว่า "มีเนื้อหาบางช่วงบางตอนที่ไม่เหมาะสมกับการออกอากาศ"[1] ทำให้ละครเรื่องนี้กลายเป็นละครที่ไม่มีตอนจบออกอากาศ

เรื่องย่อ[แก้]

เมฆา ฐานรัฐ เป็นนักการเมืองและนายกรัฐมนตรีใจซื่อ มือสะอาด จำเป็นต้องแต่งตั้ง จักร อมตฤทธา นักการเมืองหนุ่มดาวรุ่ง ผู้ที่มีประวัติที่ไม่ค่อยโปร่งใสมาเป็นรองนายกรัฐมนตรี เนื่องจากไม่อาจขัดมติพรรคร่วมรัฐบาลได้ เพราะจักรเป็นลูกชายของนายทุนพรรค จักรแต่งตั้งวิญญู ซึ่งเป็นคนที่ไม่มีมาที่ไปให้เป็นที่ปรึกษา วิญญูแท้ที่จริงแล้วเป็นจอมขมังเวท ที่จักรจะให้เสกมนต์ครอบงำความคิดของเมฆา เพื่อให้ได้ครอบครองสัมปทานดาวเทียมสมความปรารถนา แต่นภา ภริยาของเมฆาได้สวดมนต์ขออำนาจบารมีของคุณความดีคุ้มครองเขา ขณะเดียวกันจักรก็พยายามคบหากับ แพรไพลิน ลูกสาวของเจ้าแม่วงการสื่อสารด้วย

นักแสดง[แก้]

นักแสดงรับเชิญ[แก้]

การยุติการออกอากาศ[แก้]

สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ยุติการออกอากาศละครเรื่องนี้ก่อนกำหนดโดยขึ้นแถบวิ่งขณะออกอากาศละครเรื่องแม่เปียดื้อ รวมถึงออกประกาศบนเฟซบุ๊กของทางสถานีว่า “สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ขออภัยท่านผู้ชมที่ต้องงดออกอากาศละครเรื่อง "เหนือเมฆ 2 มือปราบจอมขมังเวทย์" เนื่องจากพิจารณาแล้วเห็นว่ามีเนื้อหาบางช่วงบางตอนที่ไม่เหมาะสมกับการออกอากาศ และขอเชิญชมละครเรื่องใหม่ “แรงปรารถนา” นำแสดงโดย ณเดชน์ คูกิมิยะ และ คิมเบอร์ลี แอน เทียมศิริ เสนอคืนนี้เป็นตอนแรก เวลา 20.15 น.” และเนื่องจากละครเรื่องนี้มีเค้าโครงระบุถึงการเมืองและการคอร์รัปชั่นของนักการเมือง จึงมีกระแสข่าวออกมาเป็นจำนวนมากว่านักการเมืองรายหนึ่งสั่งให้ยุติการออกอากาศในทันที[2][3] ด้านคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) แจ้งว่าช่อง 3 สั่งแบนละครเอง เพราะเนื้อหาอาจขัดพระราชบัญญัติการประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ. 2551 มาตรา 37 ด้านนักการเมืองพรรคประชาธิปัตย์บางคนแสดงความไม่เห็นด้วยกับการแบนละครเรื่องนี้[4]

ปฏิกิริยาตอบสนอง[แก้]

การยุติการออกอากาศอย่างฉับพลันนี้ ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางโดยเฉพาะในเว็บบอร์ดบนอินเทอร์เน็ต และเฟซบุ๊กของช่อง 3 ที่มีคนไปวิพากษ์วิจารณ์และแบ่งปันร่วมหมื่น[5] นอกจากนี้ยังมีผู้เกี่ยวข้องออกมากล่าวถึงเหตุการณ์นี้เช่นกัน อาทิ วราเทพ รัตนากร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งปฏิเสธว่ารัฐบาลไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องหรือมีคำสั่งให้ยุติการออกอาการละครเรื่องดังกล่าวแต่อย่างใด[6] รวมถึงนักแสดงในเรื่อง เช่น สินจัย เปล่งพานิช ซึ่งโพสต์ข้อความในอินสตาแกรมว่า "ฉันเชื่อและศรัทธาในความดี อย่ากลัวที่จะเป็นคนดี อย่าอายที่จะทำดี"[7] หรือปริญ สุภารัตน์ ที่ออกมาโพสต์ข้อความสั้น ๆ ว่า "ไม่เป็นไร" บนอินสตาแกรม[8]

รางวัล[แก้]

  • ได้รับรางวัลเมขลา 2556 สาขา 'ละครส่งเสริมจริยธรรมยอดเยี่ยม'

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ไทยทีวีสีช่อง 3: ละครวันศุกร์ - อาทิตย์ 20:30- 22:30
ก่อนหน้า เหนือเมฆ 2 มือปราบจอมขมังเวทย์
บทประพันธ์ : คฑาหัสต์ บุษปะเกศ
บทโทรทัศน์ : คฑาหัสต์ บุษปะเกศ
กำกับการแสดง : ฉัตรชัย เปล่งพานิช
ถัดไป
รากบุญ
บทประพันธ์ : ช่อมณี
บทโทรทัศน์ : เอกลิขิต
กำกับการแสดง : ธรธร สิริพันธ์วราภรณ์
แรงปรารถนา
บทประพันธ์ : อาริตา
บทโทรทัศน์ : ปณธี
กำกับการแสดง : ยุทธนา ลอพันธ์ไพบูลย์