เสรี วงษ์มณฑา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก เสรี วงศ์มณฑา)
เสรี วงษ์มณฑา
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อเกิด เสรี วงษ์มณฑา
ชื่อเล่น อี๊ด
ชื่ออื่น ดร.เสรี
วันเกิด 14 มีนาคม พ.ศ. 2492 (66 ปี)
เกิดที่ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก
อาชีพ นักแสดง, พิธีกร, นักพูด, รองศาสตราจารย์, นักการเมือง, นักเคลื่อนไหวทางการเมือง, นักวิชาการด้านสื่อสารมวลชนและการตลาด
ปี พ.ศ. 2529 - ปัจจุบัน
ส่วนเกี่ยวข้อง พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2549 - 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2554)
องค์การพิทักษ์สยาม (พ.ศ. 2555)
กปปส. (31 ตุลาคม พ.ศ. 2556 - 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2557)

รองศาสตราจารย์ ดร.เสรี วงษ์มณฑา (เกิด: 14 มีนาคม พ.ศ. 2492 ที่: อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก; (ชื่อเล่น: อี๊ด)) หรือที่นิยมเรียกกันว่า ดร.เสรี เป็นนักวิชาการด้านสื่อสารมวลชนและการตลาด เป็นหนึ่งในกลุ่มนักวิชาการที่ต่อต้าน พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร และเข้าร่วมขับไล่ออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ปัจจุบันเป็นผู้อำนวยการหลักสูตรนิเทศศาสตรมหาบัณฑิตและดุษฎีบัณฑิต มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต และเป็นผู้ดำเนินรายการโทรทัศน์รายการ เกาที่คัน ร่วมกับ รณชาติ บุตรแสนคม ทุกวันศุกร์ 21:00–22:00 น. และ รายการคลายปม ร่วมกับ รศ. ดร.เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง ทุกวันอาทิตย์ 21:00–22:00 น. ทางสทท.

นอกจากแวดวงวิชาการและการศึกษาแล้ว ยังมีชื่อเสียงในฐานะนักพูด นักบรรยาย และพิธีกร รวมถึงเป็นนักแสดงในภาพยนตร์, ละครโทรทัศน์หรือละครเวที ด้วยในบางโอกาส อีกทั้งยังเป็นบุคคลสาธารณะในสังคมไทยคนแรก ๆ ที่ยอมรับว่าตัวเองเป็นกะเทย โดยมีผลงานเด่นเป็นที่รู้จักกันดีคือละครเวทีเรื่อง "ฉันผู้ชายนะยะ" ใน พ.ศ. 2530 และนำกลับมาแสดงใหม่อีกครั้งในต้น พ.ศ. 2553[1] เป็นประธานบริหารการประกวดสาวประเภทสอง Miss International Queen

ประวัติการศึกษา[แก้]

เริ่มศึกษาระดับมัธยมที่โรงเรียนสรรพวิทยาคม อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก แล้วย้ายมาศึกษาต่อ ณ โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย และสามารถสอบเข้าคณะศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวรรณคดีอังกฤษและภาษาต่างประเทศ ด้วยคะแนนอันดับหนึ่งของผู้เข้าสอบทั้งประเทศ จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และจบด้วยคะแนนเกียรตินิยมอันดับหนึ่ง จนได้รับทุนไปศึกษาต่อปริญญาโทคณะ Master of Arts for Teachers (English) มหาวิทยาลัยวอชิงตัน เมืองซีแอทเทิล สหรัฐอเมริกา ปริญญาโท Journalism Advertising มหาวิทยาลัยนอร์ทเวสเทิร์น เมืองเอแวนสตัน ปริญญาเอกวารสารศาสตร์ด้านสื่อสารการเมืองจากมหาวิทยาลัยเซาเทิร์นอิลลินอยส์ เมืองคาร์บอนเดล

ประวัติการทำงาน[แก้]

ทางวิชาการ เคยเป็นคณบดีคณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และเป็นอาจารย์ด้านนิเทศศาสตร์และการสื่อสารการตลาดในมหาวิทยาลัยและสถาบันอุดมศึกษาหลายแห่ง[2]

ทางธุรกิจ เคยเป็นผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทเท็ด เบทส์ แอดเวอร์ไทซิ่ง จำกัด ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทฟาร์อีสแอดเวอร์ไทซิ่ง จำกัด ผู้อำนวยการบริหารฝ่ายตลาดบริษัทสยามทีวีแอนด์คอมมิวนิเคชั่น จำกัด ประธานกรรมการเบ็ตเตอร์ อิมแพค คอมมิวนิเคชั่น จำกัด (BIC) และประธานกรรมการบริษัทกูด คอมมิวนิเคชั่น จำกัด และ เป็นอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญประจำบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยนเรศวร [2]

ในทางการเมือง เป็นหนึ่งในผู้ร่วมขับไล่ พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร ใน พ.ศ. 2549 รวมทั้งเคยเป็นผู้สมัครในตำแหน่งรองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ดูแลด้านการศึกษา (โดยมี นายประวิทย์ รุจิรวงศ์ สมัครเป็นผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร) ในการเลือกตั้งเมื่อ พ.ศ. 2533 แต่ไม่ได้รับการเลือกตั้ง และยังเป็นที่ปรึกษาด้านการประชาสัมพันธ์และรณรงค์หาเสียงให้แก่พรรคชาติไทยด้วย[3]

ได้รับรางวัลกิตติคุณสังข์เงิน บุคคลดีเด่นด้านวิชาการของสมาคมสถาบันอุดมศึกษาเอกชน[2]

การงาน[แก้]

  • ผู้เชี่ยวชาญประจำบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยนเรศวร ศูนย์วิทยบริการกรุงเทพมหานคร (ปัจจุบัน)
  • คณบดีคณะวารศาสตร์ศาสตร์และสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
  • คณบดีคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม
  • ผู้อำนวยการโครงการนิเทศศาสตรดุษฎีบัณฑิต มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต
  • พิธีกรรายการเมืองไทยใสสะอาด (ไอทีวี)
  • พิธีกรรายการยายเม้าวอนสอนหญิง (ช่อง 3)
  • พิธีกรรายการเกาที่คัน (ช่อง 11)
  • พิธีกรร่วมรายการคลายปม (ช่อง 11)
  • พิธีกรรายการข่าวแสนกล (บลูสกายแชนแนล)

วิกฤตการณ์การเมืองไทย พ.ศ. 2556–2557[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

อ้างอิง[แก้]