เสกสรรค์ ศุขพิมาย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก เสกสรร สุขพิมาย)
เสกสรรค์ ศุขพิมาย
Sek Loso in concert 2005.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อเกิด เสกสรรค์ ศุขพิมาย
ชื่อเล่น เสก
ชื่ออื่น เสก โลโซ
วันเกิด 7 สิงหาคม พ.ศ. 2517 (40 ปี)
เกิดที่ อำเภอโนนไทย จังหวัดนครราชสีมา
คู่สมรส วิภากร ศุขพิมาย (แสงสายทิม)
แนวเพลง ร็อก, อัลเทอร์เนทีฟร็อก, ฮาร์ดร็อก, ร็อกแอนด์โรล
อาชีพ นักร้อง นักแต่งเพลง นักดนตรี
เครื่องดนตรี กีต้าร์ไฟฟ้า
เบส
คีย์บอร์ด
ปี พ.ศ. 2539 - ปัจจุบัน
ค่าย มอร์ มิวสิก (2539 - 2552)
อัพจี (2552 -2553)
เยส เรคคอร์ดส (2553 - 2554)
โลโซ เอ็นเตอร์เทนเมนต์ (2556 - ปัจจุบัน)
ส่วนเกี่ยวข้อง โลโซ
อัสนี โชติกุล
สหรัถ สังคปรีชา
อดีตสมาชิก
โลโซ

เสกสรรค์ ศุขพิมาย หรือ เสก โลโซ เกิดเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2517 เป็นนักร้อง นักแต่งเพลง และเป็นอดีตนักร้องนำวงโลโซ ก่อนที่ต่อมาจะแยกตัวออกมาเป็นศิลปินเดี่ยว เสก โลโซมีภูมิลำเนา อยู่อำเภอโนนไทย จังหวัดนครราชสีมา ก่อนที่จะได้เข้าร่วมกับวงโลโซ ได้เล่นดนตรีอาชีพตามผับ โดยพี่ชายแท้ๆของเสก โลโซ คือ อมร ศุขพิมาย หรือ แสน นากา เป็นอดีตนักร้องนำวงนากา ปัจจุบันเป็นศิลปินเดี่ยวค่าย แกรมมี่ โกลด์

ประวัติ[แก้]

เสกสรรค์ ศุขพิมาย จบการศึกษาระดับมัธยมจาก "โรงเรียนวัดโคกหนองไผ่" จังหวัดนครราชสีมา ก่อนที่จะร่วมวงโลโซ ได้ตระเวนเล่นดนตรีอาชีพตามผับในหลายจังหวัด จนมามีผลงานอัลบั้ม Lo society ในนามวง"Loso" กับดนตรีแนวร็อคเนื้อหาฟังเข้าใจง่าย ซึ้งในช่วงนั้นถือได้ว่าเป็นศิลปินที่ขายฝีมือไม่ได้ขายหน้าตา ที่สามารถแจ้งเกิดได้[1] โดยมีเพลงดัง อย่าง ฉันหรือเธอที่เปลี่ยนไป ในปี 2546 เสกประกาศหยุดพักวงโลโซชั่วคราว เพื่อไปประเทศอังกฤษ และเรียนภาษาและดนตรีเพิ่มเติม หลังจากนั้นกลับมารับโฆษณาเครื่องดื่มบำรุงกำลังและกลับไปลอนดอนอีกครั้งพร้อมกับครอบครัว[2] โดยศึกษาด้านภาษาที่โรงเรียน the Hampstead School of English ในกรุงลอนดอนเป็นเวลา 6 เดือน Steve Wasserman ซึ่งเป็นคุณครูสอนภาษาอังกฤษของเสกสรรในเวลานั้น เคยเขียนเล่าประสบการณ์ดังกล่าวให้กับหนังสือพิมพ์การ์เดียนของอังกฤษ และเคยเสพยา เช่น ดื่มเหล้า เสพยาไอซ์ รวมไปถึงการทุ่มกีต้าร์[ต้องการอ้างอิง]

ด้านชีวิตส่วนตัวแต่งงานกับนางวิภากร ศุขพิมาย (กานต์) มีบุตร-ธิดารวม 3 คน แต่ภายหลังเสกมีปัญหาภายในครอบครัว จึงได้หย่าขาดจากกันเมื่อเดือนสิงหาคม 2554 หลังสมรสกันมา 20 ปี ต่อมาเมื่อเสกออกมาจากโรงพยาบาลธัญญารักษ์ที่เข้าไปทำการบำบัดยาเสพติด เสกได้จดทะเบียนสมรสกับกานต์อีกครั้ง และกลับมาอยู่กับครอบครัว ปัจจุบัน จดทะเบียนหย่าครั้งที่ 2 เมื่อเดือนกันยายน พ.ศ. 2557 เนื่องจากมีปัญหาทะเลาะเบาะแว้งและทำร้ายร่างกายกันภายในครอบครัว

ข่าวอื้อฉาว[แก้]

 • เมื่อเดือนธันวาคม 2554 ได้มีการเผยแผร่ภาพของ เสก โลโซในลักษณะที่คล้ายกับกำลังเสพยาเสพติดแพร่กระจายในโลกโซเซี่ยลเน็ตเวิร์คอย่างมาก จนกระทั่งมีกระแสในด้านลบและกลายเป็นปัญหาอื้อฉาว เสกเลือกที่จะไม่โต้ตอบในกระแสหลัก แต่มีการโพสต์ข้อความและรูปภาพในเฟซบุ๊คส่วนตัวอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งรับงานตามปกติ[3]
 • เสก โลโซ เคยมีเรื่องข่าวฉาว ตบบ้องหู น้อย วงพรู เหตุเพราะเคืองอีกฝ่ายสะบัดรองเท้าปลิวไปโดนตัวระหว่างทำการแสดงแล้วไม่ยอมขอโทษ ที่สหรัฐอเมริกา เมื่อครั้งที่ทั้งคู่เดินทางไปแสดงโขนเรื่อง รามเกียรติ์ ตอนนางลอย นาฏกรรมแห่งรักแอนด์โรล ในงานมหกรรมดนตรี ลินคอล์น เซ็นเตอร์ เฟสติวัล ของโรงละครชื่อดังในรัฐนิวยอร์ก เมื่อช่วงปลายเดือนกรกฎาคมปี 2549 จนตกเป็นข่าวกระฉ่อนข้ามทวีปอยู่พักใหญ่ แต่ทั้งคู่ก็ได้เคลียร์กัน กลับมาเป็นเพื่อนกันเหมือนเดิม จนกระทั่งมีข่าวฉาวขึ้นมาอีกรอบ
 • การทำร้ายร่างกายอดีตภรรยา พร้อมทั้งเปิดตัวแฟนสาวคนใหม่ อ้อม พรพิมล ผู้จัดการส่วนตัว ภายหลังการแถลงข่าว เช้าวันต่อมาบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) โดยนายกริช ทอมมัส ได้จัดแถลงข่าวพิเศษ ประกาศการยกเลิกสัญญากับเสกสรรค์ในที่สุด

ผลงาน[แก้]

ผลงานในนามวงโลโซ
 • Lo Society (2539)
 • Loso Entertainment (2541)
 • Rock & Roll (2542)
 • Losoland (2544)
 • ปกแดง (2544)
อัลบั้มพิเศษ
 • Lo Society Bonus Tracks (2539)
 • Loso จักรยานสีแดง (2540)
 • Rock For Life (2542)

ผลงานเดี่ยว [4][แก้]

อัลบั้ม รายชื่อเพลง ผู้มีส่วนร่วมทำเพลง
7 สิงหา
วางแผง : 4 เมษายน 2546
สังกัด : มอร์ มิวสิก
ภาพปกอัลบั้ม 7 สิงหา เป็นอัลบั้มเดี่ยวชุดแรกของเสกสรรค์ ศุขพิมายเพื่อเป็นการให้แฟนเพลงได้ฟังผลงานก่อนเดินทางศึกษาในประเทศอังกฤษเป็นเวลา 6 เดือน
Sek Loso The Collection
(เสก โลโซ เดอะ คอลเล็กชั่น)
วางแผง : 21 มิถุนายน 2548
สังกัด : มอร์ มิวสิก
ภาพปกอัลบั้ม Sek Loso The Collection เป็นอัลบั้มหลังจากร่วมโปรเจกต์ 20 ปี แกรมมี่ กับ ธงไชย แมคอินไตย์ ในอัลบั้ม เบิร์ด-เสก อัลบั้มนี้ได้นำบางเพลงจากโปรเจกต์ 20 ปี แกรมมี่ มาเล่นใหม่ และ นำเพลงเก่าในช่วงที่ร่วมกับวงโลโซ
Black & White
วางแผง : 25 กรกฎาคม 2549
สังกัด : มอร์ มิวสิก
ภาพปกอัลบั้ม Black & White ในอัลบั้มนี้ได้ รัฐ อดีตมือเบสวงโลโซและวงฟาเรนไฮธ์มาร่วมเล่นเป็นแบ็คอัพเบสให้กับเสก
SEK LOSO
(เสก โลโซ)
วางแผง : 28 พฤษภาคม 2552
สังกัด : อัพ^จี
ภาพปกอัลบั้ม SEK LOSO เป็นการกลับมาอีกครั้งของเสกสรรค์ ศุขพิมายในค่ายใหม่ชื่อว่า อัพจี สังกัด จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่
Plus
วางแผง : 22 มิถุนายน 2553
สังกัด : อัพ^จี
ภาพปกอัลบั้ม Plus ในอัลบั้มนี้ได้ร่วมฟีเจอร์ริ่งกับนักดนตรีหลายท่านหลากหลายสายพันธุ์ดนตรี จึงเป็นที่มาของคำว่า Plus และได้นำเพลงเก่าช่วงโปรเจกต์ 20 ปี แกรมมี่มาด้วย
ใหม่
วางแผง : 23 ธันวาคม 2553
สังกัด : เยส เรคคอร์ดส
ภาพปกอัลบั้ม ใหม่ ในอัลบั้มนี้ต้องการสะท้อนความเป็นไทยออกไปในแนวของเสกสรรค์ ศุขพิมาย และได้ก่อตั้งค่ายเพลงของตัวเองชื่อว่า เยส เรคคอร์ดส โดยค่ายอัพจีเป็นผู้โปรโมทและดูแลกำกับเพลง
Love Songs Acoustic Live
@ Yess Records Vol.1
วางแผง : 16 ธันวาคม 2554
สังกัด : เยส เรคคอร์ดส
ภาพปกอัลบั้ม Love Songs Acoustic Live @ Yess Records Vol.1 ในอัลบั้มนี้ได้นำเพลงเก่าหนึ่งเพลงและเพลงเก่าของศิลปินท่านอื่น มาเล่นในเวอร์ชันอคูสติก และได้แต่งเพลงใหม่ 2 เพลง
I'm Back
วางแผง : 17 ตุลาคม 2556
สังกัด : โลโซ เอ็นเตอร์เทนเมนต์ [5]
ภาพปกอัลบั้ม I'm Back ในอัลบั้มนี้ได้สร้างความเชื่อมั่นให้แฟนเพลงอีกครั้งโดยการแต่งเพลงบอกความรู้สึกเมื่อครั้งติดยาเสพติด และได้เปิดค่ายใหม่ของตัวเองชื่อว่า โลโซ เอ็นเตอร์เทนเมนต์ โดยจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่เป็นผู้จัดจำหน่ายให้

ผลงานการแต่งเพลง[แก้]

นอกจากการแต่งคำร้องในผลงานเพลงทั้งหมดของตัวเองแล้ว เสก โลโซ ยังได้แต่งคำร้องให้กับศิลปินคนอื่น ๆ ในสังกัดจีเอ็มเอ็มด้วย โดยมีนามปากกาอย่างเช่น ส. ศรีวรา, เสฎกานต์, กรกวี, วิภากร [6] เช่น เพลง

 • คนหลายใจ - อัสนี โชติกุล
 • อย่าทำร้ายใจกัน - เบิร์ด ธงไชย
 • อยากเป็นแฟนเธอ
 • ดูถั่ว ดูถั่ว - แสน นากา
 • (เก็บใจใส่) กุญแจ - Oho
 • นักร้องขาดรัก - แสน นากา
 • เรารักประเทศไทย - แสน นากา
 • ไม่รักดี - Paper Jam
 • ลืมฉันไปเสียเถอะ -พั้นช์
 • คนขายฝัน - รวมศิลปิน แกรมมี่
 • รู้ไหม(ว่าฉันคิดถึง) - เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์
 • อย่าเสียน้ำตา - แบล็กเฮด Blackhead
 • อยากเป็นแฟนเธอ - ธงไชย แมคอินไตย์

ผลงานอัลบั้มพิเศษ[แก้]

โฆษณา[แก้]

 • เครื่องดื่ม M-150 (2546 - 2550)
 • รถมอเตอร์ไซค์ Yamaha Nouvo (2548)

คอนเสริ์ต[แก้]

ชื่อคอนเสิร์ต วันที่ สถานที่
40 ปีเสกโลโซ 40 แต่รู้สึกเหมือน 14 2 พฤศจิกายน 2557 ราชมังคลากีฬาสถาน [7]

อื่นๆ[แก้]

เสก โลโซ ใช้กีตาร์ Fender Stratocaster Richie Sambora Signature (สีครีม Inlay รูปดาว) มาโดยตลอดตั้งแต่อัลบัมแรกจนถึงปัจจุบันและเสกก็มีกีต้าร์รุ่นนี้อยู่หลายตัวมากอีกด้วย

อ้างอิง[แก้]