เวนท์เวิร์ท มิลเลอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เวนท์เวิร์ท มิลเลอร์
Wentworth Miller 2008.jpg
ตุลาคม 2008
ชื่อเกิด เวนท์เวิร์ท เอิร์ล มิลเลอร์ ที่ 3
เกิด 2 มิถุนายน ค.ศ. 1972 (41 ปี)
ปีที่แสดง 1998– ปัจจุบัน

เวนท์เวิร์ท เอิร์ล มิลเลอร์ ที่ 3 (อังกฤษ: Wentworth Earl Miller III) เกิดเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน ค.ศ. 1972 เป็นนักแสดงชาวอเมริกัน ผู้เคยได้รับการเสนอชื่อรางวัลลูกโลกทองคำ

ประวัติ[แก้]

ชีวิตช่วงแรก[แก้]

มิลเลอร์เกิดในชิปปิงนอร์ตัน ออกซฟอร์ดไชร์ ประเทศอังกฤษ เป็นบุตรชายของ จอย มารี (สกุลเดิม ปาล์ม) อาชีพครู และ เวนท์เวิร์ท เอิร์ล มิลเลอร์ ที่ 2 อาชีพทนายความและครู[1] มิลเลอร์เคยพูดว่า พ่อของเขามีเชื้อสาย จาเมกา[2][3] เยอรมัน อังกฤษ ยิว และอินเดียนแดงเผ่าเชอโรกี[4] ส่วนแม่ของเขามีเชื้อสาย รัสเซีย ฝรั่งเศส ดัตช์ และซีเรียน[3] ครอบครัวของเขาย้ายมาอยู่ที่พาร์กสโลป บรู๊กลิน นิวยอร์ก ตั้งแต่เขาอายุได้ 1 ขวบ และเขาถือ 2 สัญชาติ[5] เขาเข้าเรียนที่โรงเรียนมิดวูดไฮสคูลในบรู๊กลิน นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา และศึกษาต่อระดับปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน สาขาวรรณคดีอังกฤษ ระหว่างเรียนที่พรินซ์ตัน มิลเลอร์ได้เล่นละครเวทีและร้องเพลง เมื่อตอนที่เรียนในวิทยาลัย และเขายังได้เดินทางไปยังที่ต่าง ๆ ในโลกกับกลุ่มการแสดงของโรงเรียน [6]

อาชีพ[แก้]

ในปี 1998 เขามุ่งหน้าไปลอสแอนเจลิสเพื่ออาชีพนักแสดง บทบาทแรกของเขาคือแสดงใน ในซีรีส์เรื่อง Buffy the Vampire Slayer ("Go Fish", 1998) จากนั้นแสดงในมินิซีรีส์ของเอบีซี เรื่อง Dinotopia ในปี 2002 เป็นบทบาทเล็ก ๆ ต่อมาในปี 2003 เขาแสดงในภาพยนตร์เรื่อง The Human Stain รับเป็นเป็นแอนโธนี ฮ็อปกินส์ ตอนหนุ่ม

ในปี 2005 มิลเลอร์ รับบทเป็น ไมเคิล สกอฟิลด์ ในรายการโทรทัศน์ดราม่าทางช่องฟ็อกซ์ เรื่อง Prison Break จากบทบาทนี้เองทำให้เขาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำสาขานักแสดงชายยอดเยี่ยมประเภทซีรีส์ดราม่า[7]

มิลเลอร์ยังปรากฏตัวในมิวสิกวิดีโอของมารายห์ แครี ถึงสองครั้งในเพลง "It's Like That" และ "We Belong Together" ซึ่งกำกับโดยเบร็ต แรตเนอร์ ที่กำกับตอน "the pilot" ใน Prison Break โดยแรตเนอร์ได้โชว์รูปของมิลเลอร์ให้มารายห์ดูและเธอก็ตอบตกลง ซึ่งการถ่ายทำมิวสิกวิดีโอและตอนใน Prison Break เกิดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกัน ซึ่งก็มีการวางแผนให้มิลเลอร์สามารถทำงานทั้งสองอย่างได้ เขาออกมาเปิดเผยว่า "มารายห์ เป็นไอค่อนระดับนานาชาติ สองวันที่ผมทำงานในมิวสิกวิดีโอนี้ ทำให้อาชีพการงานได้ส่งผลดีขึ้น ดีกว่าที่เคยทำใน Prison Break

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

เวนท์เวิร์ทเปิดเผยว่าตัวเองเป็นเกย์ในเดือนสิงหาคม 2556 โดยโพสต์จดหมายในเว็บไซต์ GLAAD องค์กรสำหรับผู้มีความหลากหลายทางเพศ เนื้อความกล่าวถึงการปฏิเสธเข้าร่วมเทศการภาพยนตร์ในประเทศรัสเซีย ซึ่งเพิ่งออกกฎหมายห้ามเกย์เปิดเผยตัวในที่สาธารณะ[ต้องการอ้างอิง]

ผลงาน[แก้]

ปี ชื่อ บทบาท หมายเหตุ
โทรทัศน์
1998 Buffy the Vampire Slayer Gage Petronzi
2000 ER Mike Palmieri
2000 Popular Adam Rotchild-Ryan
  • Season 1, Episode 16: "All About Adam"
  • Season 1, Episode 18: "Ch-Ch-Changes"
2000 Time of Your Life Nelson
  • Season 1, Episode 6: "The Time the Truth Was Told"
  • Season 1, Episode 11: "The Time They Got E-Rotic"
2002 Dinotopia David Scott TV miniseries
2005 Ghost Whisperer Sgt. Paul Adams
  • Season 1, episode 1: pilot
2005 Joan of Arcadia Ryan Hunter
  • Season 2, episode 21: "Common Thread"
  • Season 2, episode 22: "Something Wicked This Way Comes"
2005–2009 Prison Break Michael Scofield TV series
2009 Law and Order: Special Victims Unit Nate Kendall Season eleven, episode 1: "Unstable"
ภาพยนตร์
2001 Room 302 Server #1 Short film
2003 The Human Stain Young Coleman Silk
Underworld Dr. Adam Lockwood
2005 The Confession The Prisoner/Tom Short film
Stealth EDI Voice
2009 Prison Break: The Final Break Michael Scofield Straight to DVD (USA); shown in UK on Sky 1 and in Israel on yes stars Action
2010 Prison Break: The Conspiracy Michael Scofield Video game, voice
Resident Evil: Afterlife Chris Redfield
2011 The Mourning Portrait Photographer Feature film
Resident Evil 5 Chris Redfield
มิวสิกวิดีโอ
2005 "It's like That" Mysterious love interest มิวสิกวิดีโอของมารายห์ แครี
2005 "We Belong Together" Mysterious love interest มิวสิกวิดีโอของมารายห์ แครี่
พากษ์เสียง
2010 Prison Break: The Conspiracy Michael Scofield พากษ์เสียงตัวละครในเกมส์

อ้างอิง[แก้]

  1. Wentworth Miller Biography (1972-)
  2. Reider, Maxim (2008-03-13). "'Prison Break' star on furlough here". The Jerusalem Post. สืบค้นเมื่อ 2008-03-13. 
  3. 3.0 3.1 Paumgarten, Nick. Central Casting: The Race Card, The New Yorker, November 10, 2003. Accessed June 16, 2008.
  4. Christopher Loudon, "Wentworth Miller's Big Break", Sir. Canada's International Magazine of Style for Him, Spring 2006, p. 61.
  5. "BEING WENTWORTH MILLER: The star of Fox’s upcoming “Prison Break” navigates Hollywood's biracial politics.". EURWeb.com. 2005-06-27. สืบค้นเมื่อ 2008-08-05. 
  6. Wentworth Miller (เวนท์เวิร์ท มิลเลอร์) nangdee.com
  7. "2006 Golden Globe Nominations & Winners". Hollywood Foreign Press Association. 26 January 2006. สืบค้นเมื่อ 2007-02-26. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]