เลโอ ตอลสตอย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เลโอ ตอลสตอย
L.N.Tolstoy Prokudin-Gorsky.jpg
เกิด: 28 สิงหาคม ค.ศ. 1828
จักรวรรดิรัสเซีย
ถึงแก่กรรม: 20 พฤศจิกายน ค.ศ. 1910 (82 ปี)
อาชีพ: นักเขียน
แนวทางการเขียน: สังคม
ลายมือชื่อ: Leo Tolstoy signature.svg

เลโอ ตอลสตอย หรือชื่อเต็มว่า เคานต์ เลฟ นีคาลาเยวิช ตัลสตอย (อังกฤษ: Leo Tolstoy; รัสเซีย: Лев Никола́евич Толсто́й, Lev Nikolayevich Tolstoy, 9 สิงหาคม ค.ศ. 1828 - 20 พฤศจิกายน ค.ศ. 1910) คือนักเขียนชาวรัสเซีย ที่เขียนเรื่องราวเกี่ยวกับวิถีชีวิตของชาวรัสเซียในศตวรรษที่ 19 ประกอบด้วยตัวละครมากหน้าหลายตา และเหตุการณ์ที่หลากหลาย มีผลงานที่เป็นที่รู้จักกันดีเช่น สงครามและสันติภาพ และ Anna Karenina ชีวิตววัยเด็ก เขาเกิดใน ยาสนาย่า โบลยาน่า ในเขต ทูล่า (Tula Region) ประมาณสามชั่วโมงโดยรถยนต์จากมอสโคว์ไปทาทงใต้ ตอลสตอยใช้ชีวิตในวัยเด็กที่นี้จนเก้าขวบ และตลอดชีวิตก๊ไปๆมาๆ ระหว่างบ้านทียาสนาย่า กับการท่องเที่ยวไปทั่ว พ่อของเขา เคานต์ นิโคไล อิลวิช ตอลสตอล(Николай Ильич Толстой,Nikolai IIyich Tolstoy (1794—1837))เป็นทหารผ่านศึกในสงครามครูเสด ระหว่างปี 1812 แต่งานกับ มารียา วอลกอนสกาย่า (Mariya Volkonskaya) เขาเป็นลูกชายคนที่ 4 พี่ชาย 3 คน คือ นิโคลัส (1823-1860) เซอร์เกย์ (1826-1904) ดิมิทรี (1827-1825) และมีน้องสาวคนหนึ่งชื่อ มาเรีย (1830-1912)  แม่ของเขาเสียชีวิตขณะที่เขามีอายุเพียง  2 ขวบ ทำให้พวกเด็กๆ ต้องไปอาศัยอยู่กับญาติฝ่ายพ่อ ชื่อ ที. เยอร์กอลสกี วัยเด็กของเขาเป็นคนที่ขี้อาย อย่างที่เขาเขียนไว้ในหนังสือของเขาเล่าชีวิตตัวเองหลายเล่ม เช่น วัยเยาว์ (Детство,Childhood ,’1852’) , วัยเด็ก (Отрочество,Boyhood ,’1854’) ตอลสตอย เข้าศึกษาที่มหาวิทยาลัยแห่งคาซาน (University of Kazan) อาจารย์ของเขาเขียนถึงตอลสตอยว่าไม่ค่อยตั้งใจเรียนและโง่


ปี 1844 , 3 ตุลาคม ลงทะเบียนเรียนวิชาวรรณกรรมตะวันออก ปีนี้ตอลสตอยเริ่มฉายแววความสามารถในภาษา เดอร์กีส-ตาตาร์ อาจารย์คนหนึ่งที่มีความสำคัญในการพัฒนาวัยหนุ่มของตอลสตอย คือ  ศจ.เมเยอร์ (Professor Meyer) เขามอบการบ้านให้ตอลสตอย ทำการเปรียบเทีียบ จักรพรรดินี แคทเธอรีน มหาราช ของรัสเซีย ในรัสเซียยุคศตวรรษที่ 17 กับ นักปราชญ์ผู้ยิ่งใหญ่ชาวฝรั่งเศส มองเตสกิเออ ผู้ที่เสนอทฤษฏีการแบ่งแยกอำนาจการปกครอง เขาบอกกล่าวว่าอาจารย์เมเยอร์เป็นคนทำให้เขาคนพบความฝันเป้าหมายของชีวิต ตอนสตอยออกจากมหาวิทยาลัย และกลับไปอยู่บ้านที่ยาสน่าย่า โบลยาน่า( Yasnaya Polyana)  เขาเริ่มจดบันทึก โดยเรียนแบบแฟรงคลิน วิเคราะห์เป้าหมายและกฏระเบียบที่จะปรับปรุงตนเอง บันทึกทั้งความสำเร็จและความล้มเหลว ในการปฏิบัติตามกฏที่ตั้งไว้ และแรงจูงใจใดที่ดึงเขาให้หันเหออกจากประสงค์เดิม
1847 เขาใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านยาเชียร์ ปาเลียน่า( Ясная Поляна) เป็นบ้านหลังหนึ่งที่ตลอดชั่วอายุของเขา เขาอยู่ที่นี่มากที่สุด


แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]