เรเน่ เซลเวเกอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เรเน่ เซลเวเกอร์
Renée Zellweger cropped.jpg
ในงานทริเบคา ฟิล์ม เฟสติวาล ปี 2010
ชื่อเกิด เรเน่ แคธลีน เซลเวเกอร์
เกิด 25 เมษายน ค.ศ. 1969 (45 ปี)
คาที, รัฐเทกซัส , ประเทศสหรัฐอเมริกา
อาชีพ นักแสดง
ผลงานเด่น Dorothy Boyd ใน Jerry Maguire (1996)
Irene P. Waters ใน Me, Myself & Irene (2000)
Bridget Jones ใน Bridget Jones Diary (2001)
Roxie Hart ใน Chicago (2002)
Ruby Thewes ใน Cold Mountain (2003)
รางวัลออสการ์
นักแสดงสมทบฝ่ายหญิง
ชนะ:
2003 Cold Mountain
นักแสดงนำฝ่ายหญิง
ถูกเสนอชื่อเข้าชิง:
2001 Bridget Jones's Diary
2002 Chicago
รางวัลลูกโลกทองคำ
นักแสดงสมทบฝ่ายหญิง
ชนะ:
2004 Cold Mountain
นักแสดงนำฝ่ายหญิงจากภาพยนตร์ตลกหรือภาพยนตร์เพลง
ชนะ:
2001 Nurse Betty
2003 Chicago
ถูกเสนอชื่อเข้าชิง:
2002 Bridget Jones's Diary
2005 Bridget Jones: The Edge of Reason
2007 Miss Potter
รางวัลบาฟต้า
นักแสดงสมทบฝ่ายหญิง
ชนะ:
2003 Cold Mountain
นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม
ถูกเสนอชื่อเข้าชิง:
2001 Bridget Jones's Diary
2002 Chicago
ข้อมูลบนเว็บ IMDb

เรเน่ เซลเวเกอร์ (อังกฤษ: Renée Zellweger) มีชื่อจริงว่า เรเน่ แคธลีน เซลเวเกอร์ (อังกฤษ: Renée Kathleen Zellweger) เกิดเมื่อวันที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2512 เป็นนักแสดงชาวอเมริกันเชื้อสายนอร์เวย์

ในภาพยนตร์ของ คาเมรอน โครว์ เรื่อง Jerry Maguire เธอแสดงร่วมกับ ทอม ครูซ เซลเวเกอร์ได้รับคำชมในภาพยนตร์เรื่องนี้ และทำให้เธอคว้ารางวัลนักแสดงดาวรุ่งยอดเยี่ยมแห่งปี 2539 จาก The National Board of Review พร้อมกับได้รับรางวัล Blockbuster Award สาขาดาราสมทบหญิงยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์ตลก และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลจากสมาคมนักแสดง

เซลเวเกอร์ ยังแสดงนำในภาพยนตร์ที่ได้รับคำชมของยูนิเวอร์ แซลเรื่อง One True Thing ที่เธอร่วมแสดงกับ วิลเลี่ยม ฮาร์ต กับเมอริล สตรีพ ต่อมา เดอะ แบชเชอเรอร์ ผู้ชายหัวใจเวอร์จิ้นภาพยนตร์ตลกโรแมนติกที่เธอนำแสดงร่วมกับ คริส โอ'ดอนเนลล์ และภาพยนตร์ตลกเสียดสีของผู้กำกับนีล ลาบุตเรื่อง Nurse Betty ที่เธอร่วมแสดงกับคริส ร็อค และ มอร์แกน ฟรีแมน และเซลเวเกอร์ได้รับรางวัลลูกโลกทองคำสาขาดารานำหญิงยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์ ตลก หรือภาพยนตร์เพลงประจำปี 2543

ผลงานภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ ของเธอ ได้แก่ Me, Myself and Irene ซึ่งกำกับโดยพี่น้อง ฟาร์เรลลี และเซลเวเกอร์ ร่วมแสดงกับ จิม แคร์รี และเธอได้รับบท บริดเจ็ท โจนส์ ของ เซลวีเกอร์ ได้เริ่มต้นขึ้นด้วยภาพยนตร์รายได้ดีประจำปี 2544 เรื่อง Bridget Jones's Diary ที่ส่งผลทำให้เธอได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ดารานำหญิงยอดเยี่ยม, รางวัลบาฟต้า, รางวัลลูกโลกทองคำ และรางวัลจากสมาคมนักแสดง นอกจากนั้นในปี พ.ศ. 2545 เซลวีเกอร์ ยังประกบ โรบิน ไรต์เพนน์ และมิเชลล์ ไฟเฟอร์ ในภาพยนตร์เรื่อง White Oleander

ในภาพยนตร์เรื่อง Chicago ทำให้เธอได้รับคำชมไปทั่ว และยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ในสาขาดารานำหญิงด้วย นอกจากนี้เธอยังคว้ารางวัลจากสมาคมนักแสดงสาขาดารานำหญิงยอดเยี่ยม ประจำปี 46 รวมไปถึงรางวัลลูกโลกทองคำสาขาดารานำหญิงจากภาพยนตร์เพลงหรือภาพยนตร์ตลก เซลเวเกอร์ ยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลบาฟต้าสาขาดารานำหญิงด้วย

เซลเวเกอร์ เธอสามารถคว้ารางวัลออสการ์ ในปีที่แล้วมาครองได้ในสาขาดาราสมทบหญิงยอดเยี่ยมจากการรับบทเป็นรูบี้ ในภาพยนตร์เอพิค สงครามกลางเมืองของแอนโธนี มิงเกลล่า เรื่อง Cold Mountain ในปี 2546 บทบาทการแสดงอันโดดเด่นของเซลเวเกอร์ในบท ร็อกซี่ ฮาร์ต

เซลเวเกอร์ ให้เสียงพากย์ในภาพยนตร์การ์ตูนของค่ายดรีมเวิร์กเรื่อง Shark Tale โดยเธอได้ร่วมงานกับทีมดาราชื่อดังอย่าง แจ็ค แบล็ค, เจมส์ แกนโดฟินี่, แองเจลิน่า โจลี, มาร์ติน สกอร์เซซี่ และวิลล์ สมิธ กับผลงานภาพยนตร์เรื่องใหม่ของเธอยังรวมถึงเรื่อง Cinderella Man ภายใต้การกำกับของผู้กำกับภาพยนตร์รางวัลออสการ์ รอน ฮาวเวิร์ด เรื่องนี้เธอได้แสดงร่วมกับ รัสเซลล์ โครว์

ผลงานภาพยนตร์[แก้]

  • Murder in the Heartland (1993)
  • My Boyfriend's Back (1993)
  • 8 Seconds (1994)
  • Love and a .45 (1994)
  • Texas Chainsaw Massacre: The Next Generation (1994)
  • Shake, Rattle and Rock! (1994)
  • Empire Records (1995)
  • The Low Life (1995)
  • The Whole Wide World (1996)
  • Jerry Maguire (1996)
  • Deceiver (1997)
  • A Price Above Rubies (1998)
  • One True Thing (1998)
  • The Bachelor (1999)
  • Nurse Betty (2000)
  • Me, Myself & Irene (2000)
  • Bridget Jones's Diary (2001)
  • White Oleander (2002)
  • Chicago (2002)
  • Down with Love (2003)
  • Cold Mountain (2003)
  • Shark Tale (2004) (เสียงพากย์)
  • Bridget Jones: The Edge of Reason (2004)
  • Cinderella Man (2005)
  • Miss Potter (2006)
  • Leatherheads (2007)
  • Bee Movie (2007) (เสียงพากย์)
  • Case 39 (2007)

อ้างอิง[แก้]