เยส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Yes
YesYes.jpg
วงเยส ในปี 2002 จากซ้าย: สตีฟ ฮาว, อลัน ไวท์, จอน แอนเดอร์สัน, คริส สไควร์ และริก เวกแมน
ข้อมูลพื้นฐาน
เกิดที่ ลอนดอน อังกฤษ
แนวเพลง โปรเกรสซีฟร็อก, ซิมโฟนิกร็อก
ปี 1968-1980, 1983-2004, 2008-ปัจจุบัน
เว็บไซต์ YesWorld.com
สมาชิก
คริส สไควร์
สตีฟ ฮาว
อลัน ไวท์
จีออฟ ดาวน์ส
บีนัวร์ เดวิด
อดีตสมาชิก
บิล บรูฟอร์ด
โทนี เคย์
เทรวอร์ ราบิน
ปีเตอร์ แบงค์ส
แพทริก โมราซ
เทรวอร์ ฮอร์น
อิกอร์ โคโรเชฟ
บิลลี เชอร์วูด
ริก เวกแมน
จอน แอนเดอร์สัน
โอลิเวอร์ เวกแมน

เยส (Yes) เป็นวงดนตรีร็อกจากอังกฤษ ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2511 สมาชิกรุ่นก่อตั้งคือ จอน แอนเดอร์สัน และคริส สไควร์ มีชื่อเสียงเป็นวงดนตรีที่มีโครงสร้างดนตรีซับซ้อน โดยได้อิทธิพลมาจากดนตรีคลาสสิก และมีเสียงร้องที่เป็นเอกลักษณ์ของ จอน แอนเดอร์สัน

ในปี ค.ศ. 1983 ทางวงออกอัลบั้ม 90125 เปลี่ยนแนวทางดนตรีไปจากเดิม ไปเป็นดนตรีป๊อป เพลง Owner Of A Lonely Heart ซึ่งมีจังหวะดิสโก ขึ้นถึงอันดับหนึ่งในสหรัฐอเมริกา จัดอันดับโดยนิตยสารบิลบอร์ด

หน้าปกอัลบั้มของวงเยส เป็นภาพกราฟิกที่มีความงดงาม ออกแบบโดย Roger Dean ตั้งแต่อัลบั้มที่ 4 Fragile เป็นต้นมา ยกเว้นอัลบัม Going for the One, 90125, Big Generator และ Talk


ประวัติ[แก้]

ผลงาน[แก้]

สตูดิโออัลบั้ม[แก้]

  • Yes - July 25, 1969
  • Time and a Word - June 1970 / UK #45
  • The Yes Album - February 19, 1971 / UK #4; US #40
  • Fragile - November 26, 1971 / UK #7; US #4
  • Close to the Edge - September 15, 1972 / UK #4; US #3
  • Tales from Topographic Oceans - December 14, 1973 / UK #1; US #6
  • Relayer - December 13, 1974 / UK #4; US #5
  • Going for the One - July 22, 1977 / UK #1; US #8
  • Tormato - September 29, 1978 / UK #8; US #10
  • Drama - August 22, 1980 / UK #2; US #18
  • 90125 - November 14, 1983 / UK #16; US #5
  • Big Generator - September 28, 1987 / UK #17; US #15
  • Union - April 30, 1991 / UK #7; US #15
  • Talk - March 21, 1994 / UK #20; US #33
  • Open Your Eyes - November 24, 1997 / US #151
  • The Ladder - September 20, 1999 / UK #36; US #99
  • Magnification - September 10, 2001 / UK #71; US #186
  • Fly from Here - June 22, 2011 / UK #30; US #36

บันทึกการแสดงสด[แก้]

  • Yessongs - May 18, 1973 / UK #7; US #12
  • Yesshows - December 19, 1980 / UK #22; US #43
  • 9012Live: The Solos - November 7, 1985 / UK #44; US #81
  • Keys to Ascension - October 28, 1996 / UK #48; US #99
  • Keys to Ascension 2 - November 3, 1997 / UK #62
  • House of Yes: Live from House of Blues - September 25, 2000

อัลบั้มรวมฮิต[แก้]

  • Yesterdays - February 28, 1975 /UK #27; US #17
  • Classic Yes - November 30, 1981 / US #142
  • Yesstory - September 15, 1992
  • Highlights: The Very Best of Yes - September 20, 1993
  • Something's Coming: The BBC Recordings 1969-1970 - October 14, 1997
  • Keystudio - May 21, 2001
  • The Ultimate Yes: 35th Anniversary Collection - July 28, 2003 / UK #10; US #131

มีเดีย[แก้]

วงดนตรีโปรเกรสซีฟร็อก
The Big Six
อีเมอร์สัน, เลค
แอนด์ พาล์มเมอร์

เจเนซิส
เจโทร ทัล
คิง คริมสัน
พิงค์ ฟลอยด์
เยส

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]