เพาล์ ฟอน ฮินเดนบูร์ก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

เพาล์ ลุดวิก ฮันส์ อันทอน ฟอน เบเนเคนดอฟฟ์ อุนด์ ฟอน ฮินเดนบูร์ก (เยอรมัน: Paul Ludwig Hans Anton von Beneckendorff und von Hindenburg) รู้จักกันทั่วไปว่า เพาล์ ฟอน ฮินเดนบูร์ก (2 ตุลาคม 1847 – 2 สิงหาคม 1934) เป็นจอมพล รัฐบุรุษและนักการเมืองชาวปรัสเซีย-เยอรมัน และเป็นประธานาธิบดีเยอรมนีคนที่สองตั้งแต่ปี 1925 ถึง 1934

ฮินเดนบูร์กมีประวัติรับราชการในกองทัพปรัสเซียเป็นเวลานาน โดยเกษียณในปี 1911 เขาถูกเรียกตัวเมื่อสงครามโลกครั้งที่หนึ่งปะทุ และได้รับความสนใจระดับชาติเมื่อคว้าชัยที่เทนเนนเบิร์กในปี 1914 ขณะที่มีอายุ 66 ปี ตั้งแต่ปี 1916 เขาเป็นหัวหน้าเสนาธิการของเยอรมนี เขาและผู้ช่วย อีริช ลูเดนดอฟฟ์ ได้รับความนิยมจากสาธารณชนเยอรมันเพิ่มขึ้น ฮินเดนบูร์กเกษียณอีกครั้งในปี 1919 แต่กลับเข้าสู่ชีวิตสาธารณะอีกครั้งในปี 1925 โดยได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีเยอมนีคนที่สอง

ฮินเดนบูร์ก ระหว่างที่ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี แต่งตั้งอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ หัวหน้าพรรคนาซี เป็นนายกรัฐมนตรีเยอรมนี ฮินเดนบูร์กดูหมิ่นฮิตเลอร์เป็นการส่วนตัว ฮิตเลอร์กดดันฮินเดนบูร์กให้แต่งตั้งเขาเป็นนายกรัฐมนตรีอย่างบีบบังคับหลายครั้ง และฮินเดนบูร์กก็ปฏิเสธความต้องการของฮิตเลอร์อย่างต่อเนื่อง แม้วัยจะล่วง 84 ปีแล้ว และสุขภาพไม่ดี แต่ฮินเดนบูร์กก็ได้รับการชักชวนให้ลงสมัครรับเลือกตั้งใหม่ในปี 1932 เพราะเขาถูกมองว่าเป็นผู้สมัครเพียงคนเดียวที่สามารถเอาชนะฮิตเลอร์ได้ ฮินเดนบูร์กได้รับเลือกตั้งในการเลือกตั้งผู้สมัครรอบสอง แม้เขาจะคัดค้านฮิตเลอร์ แต่เสถียรภาพทางการเมืองของสาธารณรัฐไวมาร์ที่เสื่อมลงทำให้เขามีบทบาทสำคัญในการเถลิงอำนาจของพรรคนาซี เขายุบสภาสองครั้งในปี 1932 และแต่งตั้งฮิตเลอร์เป็นนายกรัฐมนตรีในเดือนมกราคม 1933 ในที่สุด ในเดือนกุมภาพันธ์ เขาตรากฤษฎีกาเพลิงไหม้ไรช์ซทัก ซึ่งระงับเสรีภาพพลเมืองหลายประการ และในเดือนมีนาคม เขาลงนามรัฐบัญญัติมอบอำนาจ ซึ่งรัฐสภาให้อำนาจนิติบัญญัติแก่รัฐบาลฮิตเลอร์ ฮินเดนบูร์กถึงแก่อสัญกรรมในปีต่อมา จากนั้น ฮิตเลอร์ประกาศให้ตำแหน่งประธานาธิบดีว่างลง และให้ตัวเขาเป็นประมุขแห่งรัฐแทน ในฐานะ "ฟือแรร์อุนด์ไรช์ซคันซเลอร์"