เพนน์ แบดจ์ลีย์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เพนน์ แบดจ์ลีย์
Penn Badgley @ CW Upfront Presentation.jpg
ชื่อเกิด เพนน์ เดย์ตัน แบดจ์ลีย์
เกิด 1 พฤศจิกายน ค.ศ. 1986 (27 ปี)
Baltimore, Maryland
อาชีพ นักแสดง ,นักพากย์เสียง นายแบบ พิธีกร
ปีที่แสดง 1998 - ปัจจุบัน

เพนน์ เดย์ตัน แบดจ์ลีย์ (อังกฤษ: Penn Dayton Badgley) เกิดเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน ค.ศ. 1986 เป็นนักแสดงชาวอเมริกัน เป็นที่รู้จักในบทบาท แดน ฮัมฟรีย์ ในละครซีรีส์ชุด แสบใสไฮโซ

ชีวิตช่วงแรก[แก้]

แบดจ์ลีย์ เกิดในบัลติมอร์ รัฐแมริแลนด์ ในวัยเด็กเขาใช้ชีวิตระหว่างริชมอนด์ เวอร์จิเนียและซีแอตเทิล วอชิงตัน เขาเข้าเรียนที่สถาบันชาลส์ไรต์ ในทาโคมา วอชิงตัน และเข้าร่วมในโรงละคร Seattle Children's Theatre เขาเริ่มทำงานพากย์เสียงให้กับสถานีวิทยุเด็ก

ในวัย 11 ปี แบดจ์ลีย์ ย้ายไปอยู่กับแม่เขาที่ฮอลลีวูดและเริ่มต้นอาชีพการแสดง เขายังเป็นเพื่อนร่วมโรงเรียนกับนักแสดงสาวและนักแสดงร่วมในอนาคต เบลค ไลฟ์ลี[1] เมื่ออายุ 17 ปี หลังจากศึกษาจบจากแซนตาโมนิกาคอลเลจ เขาเข้าศึกษาที่ มหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนีย ที่เขาต้องยืดเวลาเข้าเพราะติดภารกิจหลายอย่าง

อาชีพ[แก้]

แบดจ์ลีย์ มีเครดิตงานครั้งแลกในงานให้เสียงกับวิดีโอเกม มาริโอกอล์ฟ 64 ในปี 1999 ถึงแม้เขาจะไม่เคยเล่นกอล์ฟก็ตาม เขายังให้เสียงต่อในปี 2000 กับเกม มาริโอ้เทนนิส 64 ส่วนด้านการแสดง เขาได้เครดิตการแสดงครั้งแรกในตอนหนึ่งของ Will & Grace และยังปรากฏตัวในรายการอย่าง Daddio, The Brothers Garcia และ What I Like About You เขายังปรากฏตัวใน John Tucker Must Die แสดงเป็นสก็อต ทักเกอร์ โดยภาพยนตร์เรื่องนี้เปิดตัวในสุดสัปดาห์ด้วยรายได้รวม $14.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ติดอันดับ 3 บนตารางบ็อกซ์ออฟฟิส

สร้างชื่อ[แก้]

แบดจ์ลีย์เป็นที่รู้จักครั้งแรกในบท ฟิลิป แชนเซลเลอร์ ที่ 4 ในละครน้ำเน่าเรื่อง The Young and the Restless (2000 - 2001) เขายังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลยังอาร์ทิสต์ ในสาขาการแสดงยอดเยี่ยมประเภทซีรีส์ในเวลากลางวัน

ในปี 2002 เขาแสดงในซีรีส์ Do Over รับบทเป็น โจเอล ลาร์เซน หนุ่มวัย 34 ปี ที่ได้รับโอกาสครั้งที่ 2 ที่จะได้ชีวิตกลับคืนมา ซีรีส์ฉายรอบปฐมทัศน์ทางช่อง WB Television Network เขายังไปร่วมเปิดตัวของโชว์นี้ในรายการ ทูไนต์โชว์วิธเจย์เลโน แต่ซีรีส์ ก็ได้ยกเลิก ไม่ได้ฉายเต็มฤดูกาล ต่อมาแบดจ์ลีย์ปรากฏตัวใน Drive-Thru รับบทบาทเป็น แวน ร่วมแสดงกับ ลีจตัน มีสเตอร์

เขาเริ่มเป็นที่รู้จักกว้างขวางขึ้นจากผลงานแสดงชิ้นต่อไปในบท แซม ทันนีย์ ใน The Mountain (2004 - 2005) แต่ก็ได้ยกเลิกไปหลังจากออกฉายฤดูกาลแรก และก็เกิดเช่นเดียวกันกับซีรีส์ The Bedford Diaries ที่เขารับบทแสดงนำ

ซีรีส์เรื่องถัดมาคือ แสบใสไฮโซ ที่แบดจ์ลีย์รับบทเป็นแดน ฮัมฟรีย์ ลูกชายของอดีตร็อกสตาร์ในยุคทศวรรษ 1990 ที่ชื่อ รูฟัส ฮัมฟรีย์ (แมททิว เซทเทิล) เขาแสดงเป็นคนที่ชื่นชอบในสาวจากอัปเปอร์อีสต์ไซด์ ที่ชื่อ เซเรนา แวน เดอร์ วูดเซน (เบลค ไลฟ์ลี) เป็นซีรีส์ที่เกี่ยวกับชีวิตของสังคมวัยรุ่น ที่โตมาในอัปเปอร์อีสต์ไซด์ในนิวยอร์ก ที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับเพศสัมพันธ์ ยาเสพติด และปัญหาวัยรุ่นต่าง ๆ

เขายังจะได้ร่วมแสดงในภาพยนตร์ทำใหม่ในปี 1987 เรื่อง The Stepfather

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

ปลายปี 2007 มีรายงานออกมาว่า แบดจ์ลีย์เดทอยู่กับนักแสดงร่วมใน แสบใสไฮโซ และเป็นเพื่อนร่วมชั้นเรียนในวัยเด็ก เบลค ไลฟ์ลี[2] ต่อมาพฤษภาคม 2006 นิตยสารพีเพิล ตีพิมพ์รูปของทั้งคู่ จูบกันในขณะพักผ่อนอยุ่ที่ประเทศเม็กซิโก[3] ซึ่งทั้งคู่ก็เริ่มเปิดเผยความสัมพันธ์มากขึ้น[4][5]

เดือนตุลาคม 2008 แบดจ์ลีย์ ปรากฏตัวพร้อมไลฟ์ลีในแคมเปญโฆษณาของ MoveOn.org ในการสนับสนุนผู้สมัครประธานาธิบดี บารัก โอบามา[6]

ผลงาน[แก้]

ปี ชื่อ บทบาท หมายเหตุ
1999 Will & Grace Todd
Mario Golf 64 Voice Over
2000 The Brothers Garcia Eddie Bauer
Bull Zack
Mario Tennis 64 Voice Over
Daddio Todd
2001 The Fluffer Young Sean
The Young and the Restless Phillip Chancellor IV
2002 What I Like About You Jake Wood
Do Over Joel Larsen Main Role/TV series
2003 The Twilight Zone Jace Malone
2004 - 2005 The Mountain Sam Tunney Main Role/TV series
2006 The Bedford Diaries Owen Gregory Main Role/TV series
John Tucker Must Die Scott Tucker
Drive-Thru Van
2007 - ปัจจุบัน Gossip Girl Dan Humphrey Main Role/TV series
2008 Forever Strong Lars Main Role/Feature film
2009 The Stepfather Michael Main Role/Feature film

อ้างอิง[แก้]

  1. Blake Lively and Penn Badgley on E! News.
  2. Blake Lively match isn't just 'Gossip'. The New York Daily News (December 27, 2007).
  3. Exclusive: Blake & Penn's Romantic Getaway. People magazine (May 13, 2008).
  4. Give Her A Hand. People magazine (July 8, 2008).
  5. OMFG! It's the Gossip Boys!. GQ magazine (November 2008).
  6. Blake Lively, Penn Badgley Appear in Pro-Obama PSA Spoof. MTV News (October 14, 2008).

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]