เบิร์ดกะฮาร์ท

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เบิร์ดกะฮาร์ท
Byrd & Heart.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
เกิดที่ ประเทศไทย กรุงเทพประเทศไทย
แนวเพลง ป็อป อีซี่ ลิสซึ่นนิ่ง
ปี 2528 - 2539, 2549
ค่าย ไนท์ สปอท
คีตา เรคคอร์ดส
ร่องเสียงลำไย
สไปซีดิสก์
สมาชิก
กุลพงษ์ บุนนาค (เบิร์ด) ร้องนำ / คีย์บอร์ด
สุทธิพงศ์ ทัดพิทักษ์กุล (ฮาร์ท) ร้องนำ / กีต้าร์

เบิร์ดกะฮาร์ท ชื่อวงดนตรีสัญชาติไทย โดยมีนักร้องนำคือ กุลพงษ์ บุนนาค (เบิร์ด) และ สุทธิพงศ์ ทัดพิทักษ์กุล (ฮาร์ท)

สมาชิก[แก้]

ประวัติ[แก้]

 • คู่ดูโอชายจากยุคแปดศูนย์ที่มีความโดดเด่นมากที่สุดในยุคของพวกเขา ปัจจุบันบทเพลงของทั้งคู่ก็ยังได้รับการยอมรับถึงมาตรฐานในการสร้างดนตรีที่เป็น "ดนตรี" จริงๆ คอนเสิร์ตที่จัดการแสดงขึ้นในยุคเก้าศูนย์ก้าวล่วงมาถึงยุคสองพัน แม้จะเป็นช่วงที่ไม่มีงานใหม่ออกมาก็ได้รับการต้อนรับจากแฟนเพลงอย่างอบอุ่นแสดงถึงฐานผู้ฟังที่มีอยู่อย่างเหนียวกลุ่มหนึ่งที่ติดตามผลงานของทั้งคู่มาโดยตลอด
 • เบิร์ด-กุลพงศ์ บุนนาค เกิดวันที่ 27 พ.ย. 2506 ที่โรงพยาบาลจุฬา เป็นน้องคนสุดท้องจากจำนวนพี่น้อง 5 คน เรียนระดับประถมถึงมัธยมต้นที่โรงเรียนเซนต์คาเบรียล ไปเรียนต่อระดับมัธยมปลายที่ประเทศสหรัฐอเมริกา จบปริญญาตรีด้านการตลาด UCLA และปริญญาโทด้านเศรษฐศาสตร์จาก California State University
 • ฮาร์ท-สุทธิพงศ์ ทัดพิทักษ์กุล เกิดวันที่ 27 พ.ย. 2507 ที่โรงพยาบาลศิริราช มีน้องชายอีกคนชื่อเฮด เรียนชั้นประถมที่โรงเรียนเซนต์จอห์น เรียนระดับมัธยมที่ประเทศสหรัฐอเมริกา จบระดับปริญญาตรีด้าน เศรษฐศาสตร์ที่ UCLA และปริญญาโทจาก University of Southern California ในสาขาเศรษฐศาสตร์เช่นกัน
 • เบิร์ดพบกับฮาร์ทครั้งแรกในปี 2526 ที่ UCLA ทั้งคู่ชอบฟังและเล่นดนตรี เบิร์ดแต่งเพลงมาก่อนฮาร์ทและเป็นแรงบันดาลใจให้ฮาร์ทเริ่มเขียนเพลงบ้าง ปี 2527 ไนท์สปอตส่ง "มาลีวัลย์และชรัส" มาบันทึกเสียงที่ Melrose ข่าวนี้เข้าหูทั้งสองหนุ่ม ทั้งคู่รู้สึกตื่นเต้นที่มีนักร้องจากประเทศบ้านเกิดบินมาบันทึกเสียงถึงที่นี่ ตรงนี้น่าจะเป็นตัวชี้วัดตัวหนึ่งว่าตลาดผู้ฟังเพลงไทยน่าจะมีการพัฒนามากไปกว่าตอนที่พวกเขาจากบ้านเกิดมาศึกษาต่อที่นี่มากทีเดียว ทั้งสองคนจึงมีความคิดที่จะทำเดโมเพลงที่แต่งเก็บเอาไว้สักสองสามเพลงและลองนำไปเสนอไนท์สปอตดูบ้างเมื่อถึงช่วงปิดเทอมและได้บินกลับไปเยี่ยมบ้าน
 • ปี 2528 "ลืม" "อาลัยเธอ" และ "Susan Joan" เป็นสามเพลงที่นำไปเสนอไนท์สปอต ทั้งสามเพลง ถูกนำไปเปิดออกอากาศในรายการโลกสวยด้วยเพลง จัดโดย วินิจ เลิศรัตนชัย ด้วยซาวนด์ที่แตกต่างทั้งด้านดนตรีและการร้องทำให้แฟนเพลงเริ่มถามถึงว่าใครเป็นเจ้าของผลงานเพลง และเมื่อทั้งสองหนุ่มได้มีโอกาสมาเป็นแขกรับเชิญพูดคุยในรายการของวินิจ และได้ไปเป็นแขกรับเชิญในคอนเสิร์ตที่ธรรมศาสตร์ของ ธเนศ วรากุลนุเคราะห์ กระแสตอบรับที่กลับมายิ่งเพิ่มสูงขึ้นไปอีก เพราะนอกจากตัวงานแล้วภาพพจน์ของนักเรียนนอกจากมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงอย่าง UCLA ก็เป็นตัวเสริมให้ทั้งคู่โดดเด่นราศีจับขึ้นมาทันที สิงหาคม 2528 ไนท์สปอตจับทั้งคู่เซ็นสัญญาเป็นเวลา 3 ปีทันที เบิร์ดกับฮาร์ทบินกลับไปเรียนต่อพร้อมกับบันทึกเสียงอัลบั้มชุดแรกในช่วงระหว่างเดือน ก.ย. - ต.ค. ใช้เวลาบันทึกเสียง 10 วัน อัลบั้มชุด "ห่างไกล" ก็เสร็จสมบูรณ์และออกขายในช่วงปลายปี เป็นงานที่ได้รับคำชื่นชมในหลายๆ มิติ ถึงแม้จะใช้เวลาบันทึกเสียงในช่วงสั้นๆ แต่วัตถุดิบที่นำเสนอในงานชุดนี้ถูกบ่มเพาะจากทั้งคู่มานาน นักดนตรีในเซสชั่นการบันทึกเสียงเล่นออกมาได้เยี่ยม ส่วนตัวของผู้เขียนยกให้เป็นงานเพลงป๊อปที่ขึ้นหิ้งระดับคลาสสิกไม่เพียงแต่ในยุคนั้นเท่านั้นแต่งานชุดนี้ยังมีซาวนด์ที่ "สด" และมีแนวทางเป็นของตัวเองมากๆ แม้จะนำมาฟังในตอนนี้ก็ตาม
 • "ด้วยใจรักจริง" เว้นช่วงห่างจากงานชุดแรกไม่นาน ไนท์สปอตเข้ามาร่วมดูแลการผลิตใกล้ชิดมากยิ่งขึ้น การเรียบเรียงดนตรีชุดนี้ค่อนข้างพิถีพิถันและฟังยากขึ้นผลตอบรับเลยเป็นรองชุดแรก รวมถึงจังหวะในการวางตลาดที่ออกไล่ตามชุดแรกมาติดๆเกินไปก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่ง เพลงที่ติดหูเร็วที่สุดจากชุดนี้คือ "Goodbye Song" และ "เอื้อมดาว" เมื่อหมดสัญญารวมถึงทางไนท์สปอตได้ปิดตัวลง เบิร์ดแยกตัวมาทำโปรเจกต์ System 4 กับเพื่อนๆ ในกลุ่มซึ่งก็เป็นเพื่อนของฮาร์ทด้วย ปลายปี 2533 ต่อต้นปี 2534 เบิร์ดกะฮาร์ทเริ่มบันทึกเสียงงานชุดที่สาม "จากกันมานาน" บันทึกเสียงที่สหรัฐอเมริกาเช่นเคย ชุดนี้ได้ออกกับค่ายคีตาเร็คคอร์ดส์ ได้รับการตอบรับที่ดีประมาณหนึ่งเมื่อเทียบกับการที่ทั้งคู่หายหน้าหายตาไปร่วม 5 ปี "รอรัก" และ "ฝน" กลายเป็นเพลงป๊อปชั้นดีประดับวงการเพลง เพลงที่เหลือเป็นเพลงที่มีล้วนมีลายเซ็นของฮาร์ทในการสร้างงานที่ได้รับอิทธิพลมาจากดนตรีที่เขาฟัง
 • ปี 2538 เบิร์ดกับฮาร์ทร่วมกันตั้ง "ร่องเสียงลำไย" ผลิตงานของตัวเองรวมถึงเฟ้นหานักร้องเพื่อผลิตงานเข้าสังกัดด้วย พวกเขาออกอีพีชุด "Moonlighting" และ "Simply Impossible" (คัฟเวอร์งานของ ดิอิมพอสสิเบิ้ล) ปลายปีกรีนเวฟจัด Green Concert ครั้งที่ 1 เบิร์ดกะฮาร์ทได้รับเลือกเป็นอาร์ติสท์เบอร์แรกที่โชว์ในงานนี้ บัตรขายหมดรวดเร็วจนต้องเพิ่มรอบ เป็นคอนเสิร์ตที่สมบูรณ์แบบมากที่สุดครั้งแรกของทั้งคู่ เพลง "This Song for You" และ "แก้วตา" เป็นเพลงแต่งใหม่และทำเป็นซีดีมอบเป็นของที่ระลึกสำหรับผู้ซื้อตั๋วเข้าชมคอนเสิร์ต ฮาร์ทเสนอความเป็นเอนเทอเทนเนอร์ของเขาออกมาอย่างชัดเจนในคอนเสิร์ตครั้งนี้และในเวลาต่อมาได้กลายเป็นความคาดหวังของแฟนเพลงไปโดยปริยายว่าถ้ามาชม เบิร์ดกะฮาร์ท ต้อง "ขำ" ด้วย Frozen in Time ชุด 1-2 เป็นบันทึกการแสดงสดออกวางจำหน่ายรับกับความสำเร็จจากกรีนคอนเสิร์ต
 • ปี 2542 เบิร์ดกะฮาร์ทวางอัลบั้มชุด "ที่รัก" และ "นึกถึง ดิอิมพอสสิเบิ้ล" ออกมาพร้อมๆ กันจากนั้นพวกเขาก็หายเงียบไปจากวงการเพลงพักใหญ่ มีผลงานเพลง "ถอนตัว" ในอัลบั้มชุดพิเศษ ชุดหนึ่งของแกรมมี่ ต่อมาในปี 2545 เดือนพฤษภาคม คอนเสิร์ต Friendship Forever ของทั้งคู่ ถูกจัดขึ้นและบัตรขายหมดตรงนี้เป็นตัวบ่งชี้ถึงศักยภาพในตัวของทั้งคู่ได้เป็นอย่างดี
 • ปี 2549 ค่าย Spicy Disc เป็นผู้ดูแลการ remaster ของงานชุดครบรอบ 20 ปีของเบิร์ดกะฮาร์ทโดยได้ วู๊ดดี้ พรพิทักษ์สุข ผู้คว้ารางวัลแกรมมี่อวอร์ด ปี 2001 สาขา mastering มา รีมาสเตอร์ ให้ใหม่ ผลที่ได้คือคุณภาพของเสียงที่มีไดนามิคในมิติที่ดีขึ้นกว่าเดิมเป็นงานที่น่าสะสมมากๆ พร้อมกับออกอัลบั้มใหม่ "Destiny" รวมถึง Box Set Destiny ด้วย นอกจากนี้ก็มีคอนเสิร์ต "Finding Susan Joan" ในวันที่ 20 พ.ค.49 ที่อิมแพ็คเอรีน่าฉลองครบรอบ 20 ปีของการอยู่ในวงการเพลงของทั้งคู่

ผลงาน[แก้]

ห่างไกล (พ.ศ. 2528)[แก้]

 1. ไม่ลืม
 2. ห่างไกล
 3. อาลัยเธอ
 4. เพ้อ
 5. คิดถึง II
 6. ลืม
 7. คิดถึง
 8. Susan Joan
 9. สนุก
 10. รักนอกใจ

ด้วยใจรักจริง (พ.ศ. 2529)[แก้]

 1. Goodbye Song
 2. ด้วยใจรักจริง
 3. เอื้อมดาว
 4. Lucky Star
 5. ฉันเอง
 6. ฟ้าสีคราม
 7. I Need Your Love
 8. รักเสมือนป่า
 9. คืนนั้น
 10. Goodbye Song (ภาคภาษาไทย)

จากกันมานาน (พ.ศ. 2534)[แก้]

 1. จากกันมานาน
 2. รอรัก
 3. ฉันคอย
 4. ทำอย่างไร
 5. ฝน
 6. เพียงเรา
 7. Wonder Woman
 8. เมืองงาม
 9. บทเพลงสุดท้าย
 10. ลืม (Previously Unreleased)

Moonlighting (พ.ศ. 2538)[แก้]

 1. เพื่อนกัน
 2. More 'n' More
 3. ดั่งตะวัน
 4. Am, I Love You
 5. You (English Version)

นึกถึงดิอิมพอสซิเบิ้ล (พ.ศ. 2539)[แก้]

 1. หนึ่งในดวงใจ
 2. วนาสวรรค์
 3. หัวใจเหิร
 4. ยอดเยาวมาลย์
 5. จูบฟ้าลาดิน
 6. ระเริงชล
 7. ชื่นรัก
 8. หนาวเนื้อ
 9. รักกันหนอ
 10. ขาดเธอขาดใจ

ที่รัก (พ.ศ. 2539)[แก้]

 1. รักสีส้ม
 2. Anywhere You Are
 3. ที่รัก
 4. กระต่ายหมายจันทร์
 5. Once Again
 6. เพื่อนที่รู้ใจ
 7. ขวัญใจ
 8. จากกันด้วยดี
 9. เธอรู้ดี
 10. Friend
 11. รักรสส้ม

Meeting (พ.ศ. 2544) รวมศิลปินค่ายจีนี่เรคอร์ดส[แก้]

 1. ถอนตัว

Destiny (พ.ศ. 2549)[แก้]

 1. Interlude
 2. ช่องว่าง
 3. รักเอย
 4. ยังรัก
 5. ดอกไม้ในมือ
 6. เหมือนเดิม
 7. เธอคงเข้าใจ
 8. กรุณา...อย่า
 9. เพื่อนรัก
 10. เพราะเธอ
 11. Interlude
 12. ฉันคอย (Remix)

เกร็ดความรู้[แก้]

 • เบิร์ด เคยออกอัลบั้มกับเพื่อนอีก 3 คน ใช้ชื่อวงว่า ซิสเต็ม โฟร์ (System Four) มีผลงานออกมา 2 ชุด
 • เพลงเอื้อมดาว, รักเสมือนป่า, ที่รัก, และเพลงฝน ผู้แต่งเนื้อ คือ จักรกฤษณ์ ศรีวลี หรือ "บ๊อบ บุญหด" เจ้าของคอลัมน์ "ฟอไฟฟุดฟิดอังกฤษอเมริกัน" ในหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ซึ่งเป็นเพื่อนกับฮาร์ท โดยเพลงเอื้อมดาวได้รับแรงบันดาลใจจาก มาช่า วัฒนพานิช[1] [2] [3]

อ้างอิง[แก้]