เนลลี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เนลลี
Nelly.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อเกิด คอร์เนลล์ เฮย์เนส จูเนียร์
วันเกิด 2 พฤศจิกายน ค.ศ. 1974 (40 ปี)
แนวเพลง มิดเวสต์ฮิปฮอป ,เซาเทิร์นฮิปฮอป, อาร์แอนด์บี, ป็อป
อาชีพ แร็ปเปอร์ นักร้อง นักแสดง
ปี 2000-ปัจจุบัน
ค่าย Derrty, Universal
เว็บไซต์ เว็บไซต์อย่างเป็นทางการ

เนลลี (อังกฤษ: Nelly) หรือมีชื่อจริงว่า คอร์เนลล์ เฮย์เนส จูเนียร์ (อังกฤษ: Cornell Haynes Jr.) เกิดเมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน ค.ศ. 1974[1] เป็นนักร้องแนวป็อปแร็ป จากเซนต์หลุยส์ เคยเป็นสมาชิกวงแร็ปที่ชื่อว่า St. Lunatics จากนั้นเซ็นสัญญากับค่าย Universal Records ภายใต้สังกัดยูนิเวอร์ซัล ออกผลงานเดี่ยว มาแล้ว 4 ชุด และมีเพลงอันดับ 1 บนบิลบอร์ดอยู่หลายเพลง[1] เขายังได้รับรางวัลแกรมมี่ในปี 2003 และ 2004[2] เขายังมีผลงานการแสดงในภาพยนตร์สร้างใหม่เรื่อง The Longest Yard ร่วมกับ อดัม แซนด์เลอร์ และ คริส ร็อก นอกจากนี้ยังร่วมแข่งโป๊กเกอร์ในงาน World Series of Poker ปี 2007[3] เขายังเป็นหนึ่งในเจ้าของทีมบาสเก็ตบอล Charlotte Bobcats ร่วมกับ โรเบิร์ต แอล จอห์นสัน กับ ไมเคิล จอร์แดน[4]

ผลงาน[แก้]

อัลบั้ม[แก้]

  • 2000: Country Grammar
  • 2002: Nellyville
  • 2004: Sweat
  • 2004: Suit
  • 2008: Brass Knuckles

อัลบั้มรวม[แก้]

  • 2003: Da Derrty Versions: The Reinvention
  • 2004: Sweat / Suit
  • 2005: Sweatsuit
  • 2006: Who's The Boss

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 Birchmeier, Jason (2006). "Nelly - Biography". All Music Guide. สืบค้นเมื่อ 2008-04-26. 
  2. "Nelly - Grammy Awards". All Music Guide. สืบค้นเมื่อ 2008-04-26. 
  3. "Day 3 of the main event of the World Series of Poker". USA Today. 2007-07-08. สืบค้นเมื่อ 2008-05-19. 
  4. "Robert L. Johnson Adds Nelly To Bobcats Ownership Team" (Press release). NBA. 2004-07-19. สืบค้นเมื่อ 2008-05-19.