มายา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก เทคนิคอิลลูชั่น)
"มายา" เปลี่ยนทางมาที่นี่ สำหรับอารยธรรมโบราณในทวีปอเมริกา ดูที่ อารยธรรมมายา

มายา เป็นเทคนิคการแสดงสิ่งต่างที่บิดเบือนการรับรู้ของสมองเพื่อให้รับรู้เรื่องขนาดสีและแสงผิดพลาดไปเพื่อการรับรุ้ในสิ่งที่ถูกบืดเบือนนั้นถูกต้อง เช่นการวาดภาพที่ไม่สมมาตราให้สามารถหลอกลวงสมองได้เป็นอย่างดี

เทคนิคการใช้แสง[แก้]

ดูเพิ่มที่ภาพลวงตา ภาษาอังกฤษ Optical illusions

รูปแบบการกำหนดพื้นที่พื้นผิวและการกำหนดจุดที่จะทำการหลอกลวงเพื่อทำให้การแสดงผลกับการรับรู้ผิดพลาด ภาพลวงตา

เทคนิคและองค์ประกอบ[แก้]

โดยองค์ประกอบและการรับรู้แล้วสมองจะมีการรับรู้แยกกันแล้วรวมเป็นหนึ่งเดียว โดยมองภาพ รับสี เสียง การตัดสินใจจากความรู้ พฤติกรรมที่เป็นไปได้ ถ้าสิ่งใดก็ตามที่มีผลกระทบต่อการควบคุมการทำงานการประมวลผลของสอง เช่น การใช้แสงเพิ่มเข้ามา การทำสิ่งที่ไม่สามารถทำได้ จะทำให้เกิดการบิดเบือนไปว่าสิ่งที่ทำนั้นถูกต้อง แทนที่จะผิดพลาดหรือทำไม่ได้เลย

ผลกระทบกับสมอง[แก้]

เนื่องด้วยเทคนิคนี่มีผลกระทบต่อการรับรู้ในสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ และการรับรู้ที่ผิดพลาดส่วนมากเทคนิคดังกล่าวนั้นจะมีการนำไปใช้ในการแสดงมายากล และการแสดงในสิ่งที่มนุษย์ธรรมดาไม่สามารถกระทำหรือทำได้เลย เช่น การลอยตัว การบิน การเดินบนน้ำ การยกคนด้วยน้ำหรือสิ่งที่ไม่สามารถทำได้ตามปกติธรรมดา

ซูเปอร์อิลลู่ชั่น[แก้]

ดูเพิ่มเติมที่ มายากล เป็นรูปแบบการแสดงที่ใช้เทคนิคระดับสูงในการเบียนแบนสายตาและมุมมองให้เหมือนกับว่าทำในสิ่งต่างที่ไม่สามารถทำได้ในปกติธรรมดา โดยเทคนิคนี้นั้นได้ถูกยกมาใช้เป็นอย่างมากในการแสดงมายากล เช่น การลอยตัว การบิน การหายตัว การตัดตัว เดินบนน้ำ และอืนๆอีกมากมาย

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]