เด็กดี.คอม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เด็กดีดอตคอม
โลโก้เว็บเด็กดี
เว็บไซต์ www.dek-d.com
เชิงพาณิชย์? ใช่
ประเภท เว็บชุมชน
ภาษา ภาษาไทย
เจ้าของ ปกรณ์ สันติสุนทรกุล, วโรรส โรจนะ, สรวงศ์ ดาราราช, สุปิติ บูรณวัฒนาโชค
ผู้ก่อตั้ง
วันที่เปิดตัว พ.ศ. 2542
สถานะปัจจุบัน เปิดให้บริการ

เด็กดีดอตคอม (อังกฤษ: Dek-D.com) เป็นเว็บไซต์ไทย ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2542 โดยกลุ่มนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ของโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ประกอบไปด้วย ปกรณ์ สันติสุนทรกุล, วโรรส โรจนะ, สรวงศ์ ดาราราช และสุปิติ บูรณวัฒนาโชค มีจุดมุ่งหมายในการสร้างเว็บไซต์สำหรับการพบปะพูดคุยของเพื่อนวัยเดียวกันจากโรงเรียนต่าง ๆ ได้มาพบเจอกัน[1][ต้องการอ้างอิง] และปัจจุบันเว็บไซต์เด็กดีดอตคอม ได้จดทะเบียนดำเนินธุรกิจเว็บไซต์และสื่ออินเทอร์เน็ตในนาม บริษัท เด็กดี อินเตอร์แอคทีฟ

เนื้อหา[แก้]

ลักษณะของเว็บ การนำสร้างชุมชนสำหรับวัยรุ่น เป็นแหล่งรวมตัว พบปะพูดคุยของวัยรุ่น วัยมัธยมฯ จนไปถึงระดับมหาวิทยาลัย โดยมีการให้บริการที่โดดเด่น ได้แก่ เว็บบอร์ด บล็อก, Writer ชุมชนนักเขียน ที่เปิดโอกาสให้วัยรุ่นได้นำเสนอผลงาน งานเขียน ของตนเองในเว็บไซต์ ที่ผานมาบริการ Writer เป็นแหล่งเพาะนักเขียน จำนวนมาก มีผลงานในเว็บไซต์ได้รับการตีพิมพ์แล้วมากกว่า 800 คน[2]

นอกจากนี้ยังมีเนื้อหาที่เกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ ของวัยรุ่น การศึกษา และการเตรียมตัวสอบแอดมิชชั่น รวมเวบที่มีประโยชน์ต่อวัยรุ่น เช่น บอร์ดโรงเรียน เว็บไซต์ของโรงเรียน อีกด้วย เว็บไซต์นี้จะเป็นที่นิยมกันมากเมื่อถึงช่วงสอบและหลังสอบการเข้ามหาวิทยาลัย โดยจะเป็นที่ตั้งคำถาม ปรึกษาหารือ ช่วยเหลือกันในการเข้าเรียนต่อ


อันดับเว็บ[แก้]

ปัจจุบันเว็บไซต์เด็กดีดอตคอมติดอันดับ 4 ของเว็บไซต์ยอดนิยมทั้งประเทศไทย รองจากสนุกดอตคอม, กระปุกดอตคอม และเอ็มไทยดอตคอม ซึ่งทั้งสามล้วนเป็นเว็บที่มีกลุ่มเป้าหมายด้านช่วงอายุกว้างกว่าเว็บไซต์เด็กดีดอตคอม ซึ่งเจาะกลุ่มวัยรุ่นเท่านั้น หากจำแนกตามช่วงอายุของผู้เข้าชมจะพบว่าเว็บไซต์เด็กดีดอตคอมเป็นเว็บไซต์ไทยที่มีวัยรุ่นเข้ามากที่สุดของไทย จากการจัดอันดับของ ทรูฮิต[3] และติดอันดับเว็บไซต์ยอดนิยมจากประเทศไทยของอเล็กซา[4]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]