เดี่ยวไมโครโฟน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เดี่ยวไมโครโฟน
ใบประชาสัมพันธ์เดี่ยวไมโครโฟน 10
กำกับ อุดม แต้พานิช
อำนวยการสร้าง บริษัท พอดีพานิช จำกัด
เขียน อุดม แต้พานิช
นำแสดง อุดม แต้พานิช
ฉาย ตั้งแต่ พ.ศ. 2538
ภาษา ไทย

เดี่ยวไมโครโฟน เป็นการแสดงสดพูดตลกคนเดียวบนเวที โดย อุดม แต้พานิช ทั้งการกำกับเวทีและเขียนบท ดำเนินงานในชื่อบริษัท พอดีพานิช จำกัด โดยการแสดงเดี่ยวไมโครโฟนโดยในแต่ละครั้งก็จะมีการตั้งชื่อตอนเฉพาะให้แตกต่างกันออกไป ซึ่งเป็นผลงานที่สร้างชื่อให้กับอุดม แต้พานิช มีการแสดงเดี่ยวไมโครโฟนมาแล้ว 10 ครั้ง ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2538

ประวัติ[แก้]

การแสดงสดเดี่ยวไมโครโฟน เป็นการแสดงสดของอุดม แต้พานิช เกิดขึ้นหลังจากที่อุดมได้ร่วมเป็นพิธีกรของรายการ ยุทธการขยับเหงือก ประมาณ 4 ปี อุดมอยากจะลองเล่นตลกคือการเล่นตลกคนเดียว ซึ่งมีอยู่ 3 คนพูดกับอุดมเกี่ยวกับการเล่นตลกของเขา ล้วนแต่บอกให้เขาไปทำสแตนด์ อัป คอมเมดี้[1]

อุดมเริ่มสงสัยว่ามันคืออะไร วันหนึ่ง อุดมรู้ว่ารายการ Stand Up Comedy ออกอากาศอยู่ในช่องไอบีซี มีฝรั่งกำลังเล่าเรื่องอะไรสักอย่าง ซึ่งมีซับภาษาไทยขึ้นอยู่ อุดมสงสัยว่าเขากำลังพูดอะไร อุดมจึงอยากรู้มากขึ้น วันหนึ่งอุดมมีเพื่อนไปอเมริกา จึงฝากซื้อ Stand Up Comedy พอซื้อมา จำนวน 10 ม้วน อุดมจึงดูว่าเขาทำอะไร อุดมจึงสงสัยคือเขากำลังเล่าเรื่องอะไรสักอย่าง พอจบก็ไป อุดมจึงไปให้ฝรั่งคนหนึ่ง ช่วยมาดูให้แล้วมาเล่าให้ฟังว่าใน Stand Up Comedy เขาพูดอะไร อุดมจึงถาม ฝรั่งก็บอกว่าเขาเอาเรื่องที่เขาเจอมาเล่า อุดมจึงลองว่าจะทำแบบนี้ได้มั้ย อุดมจึงเริ่มเขียนบท แล้วลองไปเล่นกับนักศึกษาตามมหาลัย พออุดมสนใจที่จะเลือกไปทางนี้ แต่ปัญหาคือจะไปบอกทีมงานอย่าไง ซึ่งรายการ ยุทธการขยับเหงือก กำลังไปได้ดี ซึ่งเป็นเรื่องที่ยากลำบากมาก[2]

ต่อมา อุดมเริ่มทำเดี่ยวไมโครโฟน ประมาณ 2 ปี ซึ่งมีเงินทุนอยู่ 4 แสนบาท ซึ่งเปิดการแสดงทั้งหมด 3 รอบ เปิดการแสดงเมื่อวันที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2538 เวลาบ่าย 2 โมง ทำการแสดงที่ หอประชุมเมืองไทยประกันชีวิต อาคารเมืองไทย-ภัทร คอมเพล็กซ์ ซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ผลตอบรับออกมาดี

การแสดงเดี่ยวไมโครโฟน[แก้]

เดี่ยวไมโครโฟนครั้งพิเศษ
  • เดี่ยว เดี่ยวกับตัน - 5-7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553 เปิดการแสดงทั้งหมด 5 รอบ ทำการแสดงที่ โรงภาพยนตร์สกาล่า ความจุ 1,000 ที่นั่ง

อ้างอิง[แก้]

  1. รายการ ดิ ไอดอล คนบันดาลใจ ออกอากาศเมื่อวันที่ 6 ธ.ค. 2552
  2. http://www.youtube.com/watch?v=7XSaTYOHMqM

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]