เดอะแคลช

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สำหรับความหมายอื่น ดูที่ แคลช
เดอะ แคลช
Clash 21051980 12 800.jpg
ปี 1980
ข้อมูลพื้นฐาน
แนวเพลง พังค์ร็อก
ปี 1976–1986
ค่าย CBS Records
เว็บไซต์ theclashonline.com
สมาชิก
Joe Strummer
Mick Jones
Paul Simonon
Topper Headon
อดีตสมาชิก
Nick Sheppard
Keith Levene
Pete Howard
Terry Chimes
Vince White
Rob Harper

เดอะแคลช (อังกฤษ: The Clash) เป็นวงพังค์ร็อกจากอังกฤษ พวกเขาตั้งวงในปี 1976 ออกซิงเกิ้ลแรก ชื่อ Whte Riot มีเนื้อเพลงว่า "ในปี 1977 นี้ พวกเราไม่ต้องการเอลวิส, Stones หรือ Beatles หรอก"

เดอะแคลชประสบความสำเร็จในสหราชอาณาจักรกับผลงานอัลบั้มแรก The Clash ในปี 1977 อัลบั้มที่ 3 ของพวกเขา London Calling ออกขายในสหราชอาณาจักรในเดือนธันวาคม 1979 ยังทำให้พวกเขาได้รับความนิยมในสหรัฐอเมริกาอีกด้วย ได้รับเสียงวิจารณ์ที่ดี ต่อมาอีกทศวรรษนิตยสารโรลลิงสโตน กล่าวว่าอัลบั้มนี้ เป็นอัลบั้มที่ดีที่สุดในคริสต์ทศวรรษ 1980[1]

พวกเขานำ เร้กเก้,ดั๊บ,ฟังก์,ร็อกอะบิลลีมาเจือผสมเข้ามาในเพลง เพื่อขยับขยายแนวดนตรีให้กว้างออกไปอีก ออกอัลบัมมาทั้งหมด 6 ชุด มีเพลงฮิตอย่าง London Calling (อันดับ 11 ในอังกฤษ) ต่อมาเพลง Should I Stay or Should I Go ได้ออกขายใหม่ในปี 1991 สามารถขึ้นอันดับ 1 ในอังกฤษ

ผลงานอัลบั้ม[แก้]

  • The Clash - (1977) #12 UK, #126 U.S.[4][5]
  • Give 'Em Enough Rope - (1978) #2 UK, #128 U.S. #79 AUS
  • London Calling (2LP) - (1979) #9 UK, #27 U.S. #16 AUS
  • Sandinista! (3LP) - (1980) #19 UK, #24 U.S.
  • Combat Rock - (1982) #2 UK, #7 U.S.
  • Cut the Crap - (1985) #16 UK, #88 U.S.

อ้างอิง[แก้]

  1. "Clash star Strummer dies" (STM). Entertainment. BBC News World Edition. 2002-12-27. สืบค้นเมื่อ 2007-11-20. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]