เดดพูล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เดดพูล
เดดพูล.png
รายละเอียดการตีพิมพ์
สำนักพิมพ์ มาร์เวล คอมิคส์
ปรากฏตัวครั้งแรก New Mutants #98 (กุมภาพันธ์ 1991)
สร้างสรรค์โดย ร็อบ ลายเฟลด์
เฟเบียน นิซืซ่า
รายละเอียดตัวละคร
ชื่อจริง เวด วินสตัน วิลสัน
เผ่าพันธุ์ มนุษย์
ทีมปฏิบัติการ เอ็กซ์เมน
สมญานามอื่น Wade Willson, The Merc with a Mouth, The Crimson Comedian, The Regeneratin'Degenerate, Chiyanosake, Thom Cruz, Chatterbox, Peter Parker, Taking Man, Johnny Silvini, Mithras, Hobgoblin, Denny, Rhodes, Lo, Wildcard

เดดพูลเป็นทหารรับจ้างผู้มีจิตใจคุ้มดีคุ้มร้าย ซึ่งปรากฏตัวครั้งแรกในฐานะวายร้ายในหนังสือการ์ตูนชุด New Mutants และต่อมาในหนังสือการ์ตูนชุด X-Force ตัวละครนี้ยังได้เป็นดารานำในหลายซีรีส์อย่างต่อเนื่อง โดยมีชื่อปรากฏร่วมกับตัวละครอื่นๆ เช่น เคเบิล เป็นต้น

ประวัติ[แก้]

เวด วินสตัน วิลสัน เป็นลูกชายของนายพลวิลสันและแม่ของเขาที่เป็นโรคร้ายอยู่ หลังจากที่แม่ของเขาเสียชีวิตเพราะโรคมะเร็งปอด เวดก็โดนพ่อของเขาทุบตีและทารุณต่างๆนานา โดยวิลสันผู้พ่อเองก็กลายเป็นคนติดเหล้าไปด้วย

เนื่องด้วยความทารุณของพ่อเขานั่นเอง เวดจึงกลายเป็นพวกวัยรุ่นที่ถูกทอดทิ้ง ในวัยสิบเจ็ดปี พ่อของเวดถูกฆ่าตายโดยเพื่อนขี้เมาคนหนึ่งของเขา หลังจากนั้นเขาจึงออกจากโรงเรียน และเข้าสู่การเป็นทหารในหน่วยรบพิเศษของสหรัฐ (United States Army Special Forces) แต่เขาเองก็ปลดประจำการไม่นานนักหลังจากนั้น และได้เข้าสู่เส้นทางของการเป็นทหารรับจ้างเขาได้รู้ว่าในตัวเขามี มะเร็งก่อตัวอยู่ และกว่าเขาจะรู้ มันก็สายเกินกว่าที่จะเยียวยาได้แล้ว ในความสิ้นหวังนั้นเอง เวดได้เข้าเป็นอาสาสมัครโครงการ Weapon X โครงการที่ทั้งร่างกายและจิตใจของเขาถูกปรับปรุงโดยเทคโนโลยีด้านชีวพันธุ กรรม มันทำให้มีพลังในการฟื้นฟูตัวเองในขั้นเหนือมนุษย์ (โดยผนวกดีเอ็นเอของเขาเข้ากับดีเอ็นเอของวูล์ฟเวอรีน) มันช่วยหยุดยั้งอาการมะเร็งของเขา อีกทั้งยังเพิ่มความสามารถทางด้านกายภาพของเขาขึ้นอีกอย่างมาก แต่ในส่วนของมะเร็งเอง มันได้มีการทำปฏิกิริยากับดีเอ็นเอนั้น และเป็นผลให้เวดนั้นมีสภาพจิตไม่คงที่ เขาได้รับมอบหมายให้เข้าทำงานในทีมเดียวกับ การ์ริสัน เคน สลักโก และ สเลย์แบ็ค

ทั้งหมดถูกถือว่าเป็นผลงานที่สำเร็จลุล่วงของ Weapon X ในเวลานั้น หลังจากที่ต้องทนอยู่กับการเป็นคนที่ไม่เคยมีประวัติดี สเลย์แบ็คก็กลายเป็นคนคุ้มคลั่ง (บ้าโดยสมบูรณ์) และสุดท้ายก็ถูกเวดสังหารไม่ นาน เวดก็ถูกปลดออกจาก Weapon X และส่งตัวไปยัง “ห้องทำงาน” ของดร. คีลบรูวส์ ที่โฮสไปซ์ สถานที่สุดท้ายของงานทดลองที่ผิดพลาด เวดถูกทรมานและทดลองไปพร้อมๆกับผู้ถูกปลดคนอื่นๆ ที่ “ห้องทดลอง” นั้น มีเกมๆหนึ่งที่พวกผู้ต้องขังทั้งหลายเล่นกัน ซึ่งเรียกว่า “บ่อมรณะ - Dead Pool” ซึ่งเป็นการพนันกันว่านักโทษคนใดจะเป็นศพต่อไป เวดก็เป็นหนึ่งในนั้น เมื่อดร. คีลบรูวส์ เลือกเวดในฐานะ “โครงการพิเศษ” นั่นทำให้แต้มต่อการตายของเขาเพิ่มสูงขึ้นเป็น 1000 : 1 และทำให้เขากลายเป็นผู้นำในเกมนี้ ในระหว่างการทดลองถึงขั้นชีวิตของเวด เขาได้เห็นนิมิตของ เดธ เทพธิดาแห่งความตายของจักรวาลมาร์เวล และเขาได้ตกหลุมรักเธอ ในขณะเดียวเขาก็สามารถทำให้เธอเกิดความสนใจในตัวเขาได้ เพราะไม่เคยมีมาก่อนที่มนุษย์ทั่วไปจะได้พบกับเดธในระหว่างที่พวกเขายังมี ชีวิต เวดตัดสินใจที่จะแหกกฎของบ่อมรณะ ทำทุกอย่างเพื่อที่จะให้ตัวเองตายและจะได้ไปอยู่ร่วมกับเดธ หนึ่งในความพยายามของเขาคือการยั่วโทสะของอะแจ็กซ์ (Ajax) ผู้ช่วย และมือขวาคนสนิทของดร. คีลบรูวส์ เวดแสดงถึงความกล้า ไม่เกรงกลัวความตายจนเป็นแรงผลักดันให้นักโทษทุกคนที่โฮสไปซ์ลุกฮือขึ้นก่อ การกบฏ ดร. คีลบรูวส์ปฎิเสธการกบฏนี้และบอกว่าเขาไม่ยอมให้ใครตาย หรือถูกสังหาร จนกว่านักโทษคนหนึ่งจะฆ่าใครอีกซักคน หลังจากที่เวดได้สังหาร เวอร์ม เพื่อนคนหนึ่งของเขา อย่างเลือดเย็น

อะแจ็กซ์ก็ได้ก็ได้จับตัวของเวดไปเพื่อที่จะทำการสังหารเขา ซึ่งเหตุการณ์นี้ทำให้พลังฟื้นฟูตัวเองของเวดกลับมามีผลอีกครั้ง และมันทำให้เขาผ่านการทรมาณมากมายมาได้ สุดท้ายเดธก็เลิกสนใจเวด เพราะความสามารถในการฟื้นฟูทำให้เขาไม่รู้จักตายอีกแล้ว เวดวางแผนหนีออกจากโฮสไปซ์ เขาสังหารอะแจ็กซ์และปลดปล่อยตัวทดลองอีกหลายคน เขาได้นำชื่อ เดดพูล มาใช้กับตัวเองและกลับมารับงานทหารรับจ้างอีกครั้ง

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]