เซ็นทรัลพลาซา บางนา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

เซ็นทรัลพลาซา บางนา

Central Plaza.png

Centralbangna2.jpg
ที่ตั้ง 587, 589 ถนนบางนา-ตราด (กม.3) แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพฯ 10260
เปิดบริการ เซ็นทรัลซิตี้ บางนา พ.ศ. 2536
เซ็นทรัลพลาซา บางนา พ.ศ. 2544
สถานะ เปิดให้บริการ
บริหารโดย บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน)
บริษัท บางนา เซ็นทรัล พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด
พื้นที่ 113,000 ตารางเมตร
ความจุที่จอดรถ 4,104 คัน
จำนวนชั้น พลาซา 7 ชั้น
อาคารสำนักงาน 37 ชั้น
เว็บไซต์ CentralPlaza Official Website

ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา บางนา หรือ เซ็นทรัล บางนา เป็นศูนย์การค้า อาคารสำนักงาน และที่พักอาศัย ตั้งอยู่บนถนนบางนา-ตราด ช่วงกิโลเมตรที่ 3 ติดกับบิ๊กซี บางนา เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการเมื่อ พ.ศ. 2536 โดยเป็นโครงการร่วมทุนระหว่างเซ็นทรัลพัฒนา กับกลุ่มผู้ถือหุ้นอื่นๆ เพื่อพัฒนาโครงการศูนย์การค้า อาคารสำนักงาน และที่พักอาศัยแบบครบวงจรในหนึ่งเดียว ซึ่งหลังจากที่ผ่านพ้นช่วงปัญหาวิกฤตทางเศรษฐกิจเมื่อ พ.ศ. 2540 เซ็นทรัลพัฒนาก็ได้เพิ่มทุน จนกลายมาเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ในการบริหารโครงการโดยสมบูรณ์เมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ. 2544 และถือเป็นโครงการศูนย์การค้าที่สมบูรณ์แบบที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ตะวันออก

ประวัติ[แก้]

ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา บางนา หรือชื่อเก่าคือ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลซิตี้ บางนา เป็นโครงการศูนย์พักผ่อนหย่อนใจขนาดใหญ่ในพื้นที่กรุงเทพฯ ตะวันออก ซึ่งจะประกอบไปด้วยศูนย์การค้า สวนน้ำ สวนสนุก โรงภาพยนตร์ อาคารสำนักงาน และที่พักอาศัย เกิดขึ้นจากการความร่วมมือในการบริหารระหว่างเซ็นทรัลพัฒนา กับกลุ่มผู้ถือหุ้นคนอื่นๆ ได้แก่ กลุ่มศรีวิกรม์ กลุ่มนาวบรรณ และบริษัท ทศพล แมเนจเม้นท์ จำกัด โดยเปิดทำการอย่างเป็นทางการครั้งแรกเมื่อ เดือนธันวาคม พ.ศ. 2536

หลังจากนั้นไม่นานปัญหาเศรษฐกิจก็เริ่มก่อตัวขึ้นก่อนจะเจอกับภาวะเศรษฐกิจเมื่อ พ.ศ. 2540 จนทำให้กลุ่มผู้ถือหุ้นรายอื่นๆ ตัดสินใจถอนหุ้นออกจากโครงการเกือบหมด ทำให้เซ็นทรัลพัฒนาสามารถเพิ่มทุนให้กับโครงการ ปรับเปลี่ยนรูปแบบการบริหารโครงการ และในที่สุดก็กลายมาเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ในโครงการโดยสมบูรณ์เมื่อ พ.ศ. 2544 ก่อนจะตัดสินใจเปลี่ยนชื่อศูนย์การค้าอย่างเป็นทางการมาเป็น เซ็นทรัลพลาซา บางนา พร้อมทั้งเปลี่ยนชื่ออาคารสำนักงานจากเดิมคืออาคารเซ็นทรัล ซิตี้ ทาวเวอร์ มาเป็น อาคารดิ ออฟฟิเซส แอท เซ็นทรัลพลาซา บางนา ในเวลาต่อมา ซึ่งเป็นเวลาเดียวกันกับการประกาศเปลี่ยนชื่อศูนย์การค้าเซ็นทรัลทาวน์ รัตนาธิเบศร์ มาเป็นเซ็นทรัลพลาซา รัตนาธิเบศร์ โดยเซ็นทรัลพัฒนาให้เหตุผลในการเปลี่ยนชื่อศูนย์การค้าทั้งสองว่า เนื่องจากศูนย์การค้าทั้งสองได้รับความนิยมอย่างมากตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และเพื่อทำให้แบรนด์เซ็นทรัลพลาซาเป็นจุดหมายของการใช้เวลาพักผ่อนอย่างอิสระมากขึ้น จึงตัดสินใจเปลี่ยนชื่อศูนย์การค้าทั้งสองให้มาเป็นเซ็นทรัลพลาซาในเวลาต่อมา

ภาพต้นแบบด้านหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา บางนา หลังการปรับปรุงใหม่เสร็จสิ้น

ปัจจุบันเซ็นทรัลพลาซา บางนา อยู่ในระหว่างการรีโนเวตภายใน และไล่จัดตำแหน่งร้านค้าใหม่ทั้งหมด โดยย้ายร้านค้าบางส่วนจากชั้นบนลงมาชั้นล่าง ย้ายธนาคารไปรวมกันที่ชั้น 4 รวมถึงย้ายร้านอาหารบางร้านให้ไปอยู่ในโซนใหม่ที่ชั้น 5-6 รวมถึงเปิดร้านค้าเพิ่มเติมกว่าหลายร้อยร้าน หลังจากนั้นก็จะเริ่มรีโนเวตฟาซาดด้านหน้าศูนย์การค้าใหม่ทั้งหมด โดยเปลี่ยนจากพื้นปูนมาเป็นกระจกในบางจุด และเมื่อการรีโนเวตเสร็จสิ้น ก็จะเป็นการเปลี่ยนชื่อจากเดิมไปเป็นเซ็นทรัลพลาซา บางนาอย่างเป็นทางการ

ลักษณะของอาคาร[แก้]

อาคารศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา บางนาเป็นอาคารศูนย์การค้าแบบ 2 อาคารเชื่อมต่อกัน โดยในปัจจุบันสามารถแบ่งพื้นที่ได้ดังนี้

อาคารพลาซา[แก้]

 • ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล - ใช้พื้นที่ตั้งแต่ชั้น 1 ถึงชั้น 4 ของตัวศูนย์การค้า เป็นห้างสรรพสินค้าที่มีขนาดพื้นที่ใหญ่ และรวมร้านสเปเชียลิตี้สโตร์ของเซ็นทรัลรีเทลไว้ทั้งหมดอย่างครบครัน
 • ชั้น B - หอประชุมบางนาฮอลล์, ที่ทำการไปรษณีย์ เซ็นทรัลพลาซา บางนา (อยู่โซนหลังอาคาร), ท็อปส์ มาร์เก็ต (อยู่โซนหน้าอาคาร)
 • ชั้น 1 - โซนแฟชัน, บิวตี้ฮอลล์
 • ชั้น 2 - โซนแฟชัน, สถาบันความงาม และสะพานลอยข้ามถนนบางนา-ตราด
 • ชั้น 3 - โซนแฟชัน, สถาบันความงาม, โซนโกลดซิตี้ และซูเปอร์สปอร์ต (ในเซ็นทรัล)
 • ชั้น 4 - โซนไอที, โซน e-Center, เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้าน ธนาคาร และเพาเวอร์บาย (ในเซ็นทรัล)
 • ชั้น 5 - โซนไอที, โซน e-Life, เครื่องใช้ไฟฟ้า, สำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราว บางนา, Food Balcony on 5th, Muji, Zeenzone และ B2S
 • ชั้น 6 - Food Balcony on 6th, สวนน้ำลีโอแลนด์ (ปิดปรับปรุงชั่วคราว) และโรงภาพยนตร์เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์
 • ชั้น 6M - Food Park และสวนสนุกฟันแพลนเน็ต

อาคารดิ ออฟฟิเซส แอท เซ็นทรัลพลาซา บางนา[แก้]

 • เป็นอาคารสำนักงาน อาคารศูนย์บันเทิงและความงาม หรือรีเทลทาวเวอร์ และพื้นที่อาศัยให้เช่าครบวงจรซึ่งบริหารโครงการโดยเซ็นทรัลพัฒนาทั้งหมด อีกทั้งอาคารนี้ยังเป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่ของร้านเอ็มเค สุกี้อีกด้วย
 • ชั้น G - ล็อบบี้, ธนาคารกรุงศรีอยุธยา สาขาถนนบางนา (เซ็นทรัลซิตี้ ทาวเวอร์)

Low Zone[แก้]

 • Central City Resident
 • 2-20 - พื้นที่สำนักงานและที่อยู่อาศัยให้เช่า
 • เชื่อมต่อกับอาคารศูนย์การค้าที่ชั้น 1 และชั้น 5

High Zone[แก้]

 • ชั้น 21-35 - พื้นที่สำนักงานให้เช่า
 • ชั้น 36-37 - ฟิตเนสเฟิร์สท์

อ้างอิง[แก้]

การคมนาคม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

พิกัดภูมิศาสตร์: 13°43′40″N 100°28′59″E / 13.727871°N 100.48304°E / 13.727871; 100.48304