เซเรซโซ โอซะกะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เซเรซโซ โอซะกะ
Cerezo osaka.gif
ชื่อเต็ม เซเรซโซ โอซะกะ
ก่อตั้ง 1957
สนามกีฬา คินโช สเตเดียม
(ความจุ: 20,000)
เจ้าของ ยันมาร์
ประธาน มาซาโอะ โอกาโนะ
ผู้จัดการ ลีเวียร์ คูลปี
ลีก เจลีก
2012 อันดับที่ 14
สีชุดทีมเหย้า
สีชุดทีมเยือน
ฤดูกาลปัจจุบัน

เซเรซโซ โอซะกะ (ญี่ปุ่น: セレッソ大阪 Seresso Ōsaka ?) เป็นทีมฟุตบอลในประเทศญี่ปุ่น จากเมืองโอซะกะ จังหวัดโอซะกะ ปัจจุบัน ฤดูกาล 2011 เล่นใน เจลีก โดยคำว่า "เซเรซโซ" เป็น ภาษาสเปน หมายถึงดอกซากุระ ซึ่งเป็นดอกไม้ประจำเมืองโอซะกะ

ทีมฟุตบอลเป็นทีมของบริษัทยันมาร์ และเล่นภายใต้ชื่อ ยันมาร์ หรือ ยันมาร์ ดีเซล และต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็น เซเรซโซ โอซะกะ สิ้นสุดฤดูกาล ในปี 2537 ทีมได้ชนะเลิศ เจแปนฟุตบอลลีก และได้เลื่อนชั้นมาเล่นในเจลีกในปีต่อมา ในปี 2544 ได้อยู่อันดับสุดท้ายของเจลีก และถูกลดชั้นไปเล่นใน J2 ซึ่งต่อมาในปี 2546 ได้กลับมาขึ้นมาเล่นใน J1 อีกครั้งหนึ่ง

ผลงาน[แก้]

อันดับใน เจลีก[แก้]

  • 1993 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1994 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1995 - อันดับ 8
  • 1996 - อันดับ 13
  • 1997 - อันดับ 11
  • 1998 - อันดับ 9
  • 1999 - อันดับ 6
  • 2000 - อันดับ 5
  • 2001 - อันดับ 16
  • 2002 - เล่นใน J2
  • 2003 - อันดับ 8
  • 2004 - อันดับ 16
  • 2005 - อันดับ 5

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]