เซิร์ก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เซิร์ก

เซิร์ก (Zerg) เป็นเผ่าพันธุ์ต่างดาวที่ปรากฏในวิดีโอเกมสตาร์คราฟต์ ลักษณะของเผ่าพันธุ์นี้ จะใช้จิตวิญญาณร่วมกันซึ่งมีผู้ออกคำสั่งสูงสุดคือ โอเวอร์ไมนด์ โดยเซิร์กจะแบ่งออกเป็น บรูดส์ (broods - กลุ่มของสิ่งมีชีวิต) ซึ่งแต่ละบรูดส์จะมีหน้าที่ต่างกันไป และถูกควบคุมโดย เซเลเบรต (Celebrate) ซึ่งรับคำสั่งจากโอเวอร์ไมนด์

ประวัติ[แก้]

สปีชีส์เซิร์กเริ่มแรกถูกค้นพบที่ดาวเซอรัส (Zerus) ในใจกลางกาแล็กซีทางช้างเผือก โดยชนเผ่าโบราณลึกลับ เซล'นากา (Xel'Naga) ละทิ้ง โพรทอสส์ (Protoss) เผ่าพันธุ์ที่มีลักษณะคล้ายมนุษย์ บนดาว ไอเออร์(Aiur) เซิร์ก ถูกสร้างขึ้นโดยเริ่มจากจุดต่ำสุดของสิ่งมีชีวิต แรกเริ่มเป็นเพียงแค่ปรสิตทั่วนั้น แต่บรรจุ ความบริสุทธิ์แห่งจิต เอาไว้โดยเซล'นากา การควบคุมการวิวัฒนาการโดยเซล'นากา ทำให้เซิร์กสามารถอยู่รอดได้ในสภาพแวดล้อมบนดาวที่ร้อนระอุ และวิวัฒนาการอย่างรวดเร็ว พวกมันยึดรางสิ่งมีชีวิตที่แข็งแกร่งบนดาวเป็นร่าง ต่อมา เซล'นากา จำได้ถึงความผิดพลาดครั้งก่อนจึงได้สร้าง Overmind สิ่งมีชีวิตคล้ายสมองขนาดยักษ์ที่ออกคำสั่งไปยังเผ่าพันธุ์เซิร์ก ในตอนเริ่มแรกมันเป็นเพียงสิ่งมีชีวิตที่มีความนึกคิดเล็กน้อย โดยใช้สัญชาติญาณและความนึกคิดต่อเนื่องของกลุ่มเซิร์ก แต่โอเวอร์ไมนด์ได้วิวัฒนาการอย่างรวดเร็ว แต่โอเวอร์ไมนด์นั้นยังมีพลังที่ไม่มาทำให้การควบคุมกองทัพเป็นไปอย่างล่าช้าและยากลำบากต่อมาโอเวอร์ไมนด์ไม่ได้ออกคำสั่งไปยังฝูงเซิร์กโดยตรง สปีชีส์ใหม่จึงได้เกิดขึ้น โอเวอร์ไมนด์ได้สร้าง Celebrate ให้เป็นเหมือนกับแม่ทัพของตน ซึ่งมีความคิดเป็นของตัวเองแต่จะต้องไม่ขัดคำสั่งของโอเวอร์ไมนด์ เริ่มส่งคำสั่งให้กับเซเลเบรตซึ่งจะส่งคำสั่งต่อไปให้ Overlord แต่โอเวอร์ลอร์ดไม่มีความคิดเป็นของตนจะรับคำสั่งโดยตรงจากเซเลเบรตและส่งต่อไปยังกองทหารของตน เซเลเบรตแต่ละตนจะมีกองทัพในสังกัดเป็นของตนและก็จะมีพวกทหารที่เป็นสายพันธุ์พิเศษเป็นของตนด้วย ทำให้โอเวอร์ไมนด์สามารถคุมกองทพได้รวดเร็วมากขึ้น

การขยายพันธุ์ของเผ่า[แก้]

โอเวอร์ไมนด์เริ่มที่จะคิดถึงอนาคตของตัวเอง ในการที่จะค้นหาสปีชีส์ใหม่ต่อไปต้องออกจากเซอรัส ด้วยการขยายขอบข่ายจิตขึ้นไปในอวกาศ แล้วได้รับรู้ถึงสิ่งมีชีวิตจำนวนมากที่ท่องไปในอวกาศ โอเวอร์ไมนด์ได้ดึงพวกมันลงมาที่เซอรัส ด้วยพลังจิตแล้วดูดกลืนเข้ามา ในไม่ช้า เซิร์กทั้งหมดก็มีความสามารถที่จะมีชีวิตอยู่ได้ในอวกาศ โอเวอร์ไมนด์ได้ขยายขอบข่ายจิตต่อไปจนได้พบยานของเซล'นากา ในวงโคจรเหนือเซอรัส ซึ่งโอเวอร์ไมนด์รู้ว่าจะเป็นภัยต่อเผ่าพันธุ์ของตน และได้ใช้พลังจิตของตนตัดการเชื่อมต่อกับเซล'นากา ต่อมาพวกเซล'นากา ได้ตระหนักว่าการเชื่อมต่อทางจิตระหว่างพวกเขากับโอเวอร์ไมนด์ถูกตัดขาด โอเวอร์ไมนด์สามารถซ่อนตัวจากการมองเห็นของเซล'นากา โอเวอร์ไมนด์ได้ส่งลูกสมุนไปโจมตีเซล'นากา ที่ไม่ได้ระวังตัว ถึงแม้ว่าเผ่าพันธุ์โบราณจะต่อสู้อย่างเต็มที่ แต่ก็ไม่สามารถต่อต้านเซิรก์ที่มีจำนวนมากกว่าหลายเท่าได้ เกราะของยาน World Ship ถูกฉีกขาด เซล'นากาหลายพันตนได้ถูกฆ่าลงและดูดกลืน ทำให้โอเวอร์ไมนด์มีความรู้และพลังจิตเพิ่มมากขึ้น การประมวลจิตนับพันเข้าสู่ตัวเอง ทำให้โอเวอร์ไมนด์ทรงพลังขึ้นกว่าเดิมอย่างมาก

โอเวอร์ไมนด์วิเคราะห์ความทรงจำเกี่ยวกับการทดลองของเซล'นากา กับ โพรทอสส์ จากนั้นเซิร์กได้ทุ่มเทพลังงานในการค้นหาโพรทอสส์ผู้ทรงพลัง ด้วยความหวังที่จะดูดกลืนโพรทอสส์เพื่อรวม "ความบริสุทธิ์แห่งร่าง" และ "ความบริสุทธิ์แห่งจิต" เข้าด้วยกัน เพื่อสร้างสรรค์สิ่งที่ "สมบูรณ์แบบ" แต่โอเวอร์ไมนด์ยังไม่ทราบถึงสถานที่ตั้งของดาว Aiur อย่างชัดเจน จึงได้ส่งทหารของตนไปในเขตของ Kropula Sector ซึงในระหว่างทางก็คอยแวะดาวที่มีสิ่งมีชีวิต และขโมย DNA จากสิ่งมีชีวิตที่สนใจ และดาวที่ถูกเยี่ยมเยือนโดยเซิร์กก็จะไม่เหลือลมหายใจของสิ่งมีชีวิตแม้แต่ตัวเดียว ทำให้มีกองทัพที่แข็งแกร่งและมากขึ้น จน 60 ปีผ่านไป ก็มาถึงเขตอาณานิคมของมนุษย์ซึ่งมีพวกโพรทอสเฝ้ามองอยู่