เจิ้ง อี้เจี้ยน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจิ้ง อี้เจี้ยน
Ekin Cheng Beautiful Day Concert 2011.JPG
เกิด 4 ตุลาคม พ.ศ. 2510 (47 ปี)
ฮ่องกง
ชื่ออื่น อีกิ้น เจิ้ง
(Ekin Cheng)
อาชีพ นักแสดง, นักร้อง
ผลงานเด่น เฉินห้าวหนาน ใน กู๋หว่าไจ๋
เนี่ยฟง ใน ฟงอวิ๋น ขี่พายุทะลุฟ้า
ฮั่ว หยวนเจี๋ย ใน นักชกผู้พิชิต (2008)
ข้อมูลบนเว็บ IMDb
เว็บทางการ

เจิ้ง อี้เจี้ยน (จีน: 鄭伊健, พินอิน: Zheng Yi-Jian) มีชื่อภาษาอังกฤษว่า อีกิ้น เจิ้ง (Ekin Cheng) และมีชื่อเล่นเป็นภาษาอังกฤษ 2 ชื่อว่า Noodle Cheng กับ Dior Cheng เกิดเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2510 (ค.ศ. 1967) ที่ฮ่องกง โดยเป็นลูกชายคนกลางมีพี่ชายและน้องชายอย่างละคน

ประวัติ[แก้]

เจิ้ง อี้เจี้ยน เรียนจบจากโรงเรียน Great Harmony วัยเรียนวิชาที่ชอบมากที่สุดคือ ศิลปะ วิชาที่ชอบน้อยที่สุด คือ คณิตศาสตร์ เจิ้ง อี้เจี้ยน เริ่มงานการแสดงด้วยซีรีส์ในสังกัดสถานีโทรทัศน์ ทีวีบี และเป็นพิธีกรรายการสำหรับเด็กก่อนเข้าสู่จอเงินและร้องเพลงในสังกัด BMG Record (ฮ่องกง) ในเวลาต่อมา ภาพยนตร์ที่สร้างชื่อได้แก่ ผู้หญิงข้าใครอย่าแตะ 3 แต่ผลงานที่โด่งดังและแจ้งเกิดได้แท้จริงคือ กู๋หว่าไจ๋ ที่มีด้วยกันถึง 5 ภาค ส่วนที่ได้รับการกล่าวถึงมากที่สุดในระยะหลังคือ ฟงอวิ๋น ขี่พายุทะลุฟ้า ที่เล่นคู่กับกัวฟู่เฉิง, ขี่พายุดาบเทวดา, คู่พายุฟัด, พยัคฆ์สำอางผ่าโตเกียว ทั้ง 2 ภาค เป็นต้น

นักแสดงภาพยนตร์ชาวไทยที่มีโอกาสได้แสดงภาพยนตร์ร่วมกับ เจิ้ง อี้เจี้ยน ได้แก่ จอห์น อิสรัมย์ และเม้ง ป.ปลา จากภาพยนตร์ฮ่องกงเรื่อง เร็วทะลุนรก (烈火戰車2極速傳說; The Legend of Speed) ในปี พ.ศ. 2542

ผลงานที่ผ่านมา[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

  • ขุนศึกตระกูลหยาง (Saving General Yang) (2012)
  • สับ ฟัน ซ่าส์ ข้า...หัวหน้าแก๊งค์ (Once a Gangster) (2010)
  • ฟงหวิ๋น ขี่พายุทะลุฟ้า2 ( The storm warriors 2) 2009
  • คนค้นผี ( Rule) 2008
  • รักของฉันฝันของเธอ (My Name is Fame) (2007)
  • ป่า...มรณะ (Forest of Death) (2007)
  • ทูตสวรรค์ คนมรณะ (Heavenly Mission) (2006)
  • เมนูรัก ปรุงรสให้เต็มหัวใจ (It had to be you ) (2005)
  • โคตรคน 3 คม (Divergence) (2005)
  • 2 คนแสบ แฝดคนละฝา (Leave Me Alone) (2004)
  • คนอยากเห็นคนตาย (Ab-normal Beauty) (2004)
  • 6 พายุฟัด (Six Strong Guys) (2004)
  • คู่พายุ กุหลาบดำ (Black Rose - Protege de la Rose Noire) (2004)
  • คู่พายุกังฟู (Anna in Kung-Fu Land) (2003)
  • ผู้ชายคนนี้...ที่หัวใจไม่อยากลืม (Floating Landscape) (2003)
  • อึดคู่อันตราย (Heroic Duo) (2003)
  • กิ๊กรักคุณหนูกำมะลอ (My Dream Girl) (2003)
  • คู่พายุฟัด (The Twins Effect) (2003)
  • สาว 18 อลวนหัวใจฉ่ำรัก (My Wife Is 18) (2002)
  • ห้ามรักเธอจะเจ็บตัว (Women From Mars) (2002)
  • เจาะเวลาผ่าเซียน (Second Time Around) (2002)
  • เกมปล้น คนเหนือมนุษย์ (Running Out of Time 2) (2001)
  • มือเหล็กพิฆาต ผ่าศตวรรษ (The Avenging Fist) (2001)
  • ศึกเทพยุทธถล่มฟ้า (The Legend of Zu) (2001)
  • คนใจเย็นเป็นเจ้าพ่อไม่ได้ (Goodbye, Mr. Cool) (2001)
  • กู๋ หว่า ไจ๋ เกิดมาเป็นเจ้าพ่อ (Born to Be King) (2000)
  • ฟ้าเปลี่ยนสี (Those Were the Days) (2000)
  • พายุดาบดวลสะท้านฟ้า (The Duel) (2000)
  • พยัคฆ์สำอางค์ ผ่าโตเกียว (Tokyo Raiders) (2000)
  • คู่เลว (For Bad Boys Only) (2000)
  • Dragon Heat (2000)
  • เร็วทะลุนรก (The Legend of Speed) (1999)
  • ขี่พายุดาบเทวดา (A Man Called Hero) (1999)
  • ฟงอวิ๋น ขี่พายุทะลุฟ้า (The Storm Riders) (1998)
  • กู๋ หว่า ไจ๋ 5 ฟัดใหญ่เมืองตะลึง (Young and Dangerous 5) (1998)
  • วีรบุรุษรักเต็มร้อย (We're No Bad Guys) (1997)
  • ซี.ไอ.เอ VR นักฆ่า 2000 (Hot War) (1998)
  • กู๋ หว่า ไจ๋ 4 อันธพาลกวนเมือง (Young and Dangerous 4) (1997)
  • Feel 100% (1996)
  • กู๋ หว่า ไจ๋ 3 ใหญ่ครองเมือง (Young and Dangerous 3) (1996)
  • กู๋ หว่า ไจ๋ 2 มังกรฟัดโลก (Young and Dangerous 2) (1996)
  • กู๋ หว่า ไจ๋ 1 มังกรฟัดโลก (Young and Dangerous 1) (1996)
  • ผู้หญิงข้าใครอย่าแตะ (The Mean Street Story) (1995)
  • ปี๊ด...ปู๊ด...ชู๊ต...สะแด่ว (Let's Go Slam Dunk) (1994)
  • ผู้หญิงครึ่งคน (Mermaid Got Married) (1994)
  • Two of A Kind (1994)
  • I'm Your Birthday Cake (1994)
  • โหด เลว ดี รุ่นที่ 2 (Return To A Better Tomorrow) (1994)
  • บันล็อก ผู้ชายทะลุเวลา (Future Cops) (1993)
  • Lord of the Wu Tang (1993)
  • Chasing Boys (1993)

ละครโทรทัศน์[แก้]

  • Huo Yuan Jia แสดงเป็น Huo Yuan Jia (2007)
  • หน่วยพิฆาต...เหินฟ้ากู้วิกฤต (Always Ready) (TVB, 2005)
  • Hearts of Fencing II - Sunshine Heartbeat (TVB, 2004, guest)
  • The New Adventures of Chor Lau Heung (TVB, 2001)
  • อุ้ยเสี่ยวป้อ เทพบุตรไร้เทียมทาน (The Duke of Mount Deer) (CTS, 2000)
  • Clan of Intrigue
  • Face to Face (TVB, 1999)
  • Knot to Treasure
  • จอมบงการ (Instinct) (TVB, 1994)
  • Return of the Condor Heroes (TVB, 1995)
  • Rage and Passion (TVB, 1992)
  • Lone Star Swordsman
  • Crime Fighters
  • Mask of Triumph
  • Golden Snake Sword (TVB, 1992)
  • Beside the Seashore
  • Zu Mountain Saga
  • Thief of Honor
  • Beyond Trust
  • Witness of Times
  • Let Me Be

ผลงานเพลง[แก้]

  • Discover (2004)
  • Myself (2001)
  • Best Show 3 (2001)
  • Beautiful Life (2000)
  • Treasure (2000)
  • Magic (1999)
  • Double Face Man (1999)
  • Story within a Story (1999)
  • China Hero (1999)
  • Together (1999)
  • Ekin 13+ (1998)
  • 22098 (1998)
  • Young & Dangerous 5 (1998)
  • Stormriders (1998)
  • My Paper Ring (1998)
  • Senses (1998)
  • Young & Dangerous 4 (1997)
  • Best Show 2 (1997)
  • Eternity Ekin EP Three (1997)
  • Love You Only (1997)
  • Young & Dangerous 3 (1996)
  • Young & Dangerous 2 (1996)
  • Young & Dangerous 1 (1996)
  • Young & Dangerous 1 (1996)
  • Young & Dangerous (1996)
  • Frantic Love For You (1996)
  • Life 11 (1996)
  • The Sky Wants To Rain (1996)
  • Best Show Live (1995)
  • Earth (1995)
  • Life (1995)
  • He & She (1994)
  • The Best Show (1994)
  • On Stage (1994)
  • Got To Be Real (1994)
  • Sahara (1993)
  • Don't Cry (1992)

Magazine[แก้]

  • Sina.com Young and Dangerous Era is Past (2010)
  • Beijing News Feature I Am Part of The Cartoon World (2010)
  • One Weekly It Is Hard To Say Goodbye To Yesterday (2009)
  • East Week The Past 10 Years (2009)
  • Baccarat Magazine Ekin Cheng - 40 years old - A Charmed Life (2009)
  • Sina.com Kamui Gaiden (2009)
  • Sina .com Huo Yuan Jia Interview (2006)
  • Sina.com Heavenly Mission Interview (2006)
  • Sina.com (2006)
  • Mingpao Weekly#550 (2006)
  • TBV Weekly #444 (2005)
  • TEA Weekly Magazine #010 (2004)
  • Popular Music Magazine (2004)
  • Jessica Men's Special (2004)
  • Express Weekly (2004)
  • Next 738 (2004)
  • Milk Magazine #144 (2004)
  • TOM Magazine (2004)
  • HMC Him Collections (2004)
  • Cats Life Vol 6 (2004)
  • Singpao News Interview (2003)
  • Singpao News Interview (2003)
  • Sisters Magazine Scoop Interview (2003)
  • Him Collections (2003)
  • TOM Magazine (2003)
  • Mingpao & TVB Magazines Interview (2003)
  • Sina.com Dream Girl Interview (2003)
  • TVB Weekly (2003)
  • Winners Magazine Winter (2002/2003)
  • ESD Sports Issue (1996)
  • City Entertainment #450 (1996)
  • Ambassador World Wildlife Fund 2002-present

อ้างอิง[แก้]

เจิ้งอี้เจี้ยน - Ekin Cheng http://www.blike.net/node/2059

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]