เจสัน โดโนแวน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจสัน โดโนแวน
Jason Donvan signing.jpg
ในปี 2007
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อเกิด เจสัน ฌอน โดโนแวน
วันเกิด 1 มิถุนายน ค.ศ. 1968 (46 ปี)
แนวเพลง ป็อป,ร็อก
อาชีพ นักร้อง,นักแสดง
ปี 1988-ปัจจุบัน
เว็บไซต์ http://www.jasondonovan.org.uk/

เจสัน ฌอน โดโนแวน (อังกฤษ: Jason Sean Donovan) เกิดเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน ค.ศ. 1968 ที่เมลเบิร์น เป็นนักแสดง นักร้องชาวออสเตรเลีย ในสหราชอาณาจักรเขามียอดเขายอัลบั้มมากกว่า 3 ล้านชุด[1] ซึ่งเขาออกอัลบั้มชุดแรก Ten Good Reasons ที่ประสบความสำเร็จมียอดขายมากที่สุดในปี 1989 ด้วยยอดขายกว่า 1.5 ล้านชุด และมีเพลงอันดับ 1 ในสหราชอาณาจักรถึง 4 เพลง หนึ่งในนั้นคือเพลง "Especially for You" ซิงเกิลแรกของเขาที่ร่วมร้องกับ ไคลี มิโนก และหลังจากนั้นหลายปีเขาก็มีผลงานละครเพลงในสหราชอาณาจักร

พ่อของเขา เทเรนซ์ โดโนแวน เป็นนักแสดงที่มีชื่อเสียงชาวออสเตรเลีย และยังปรากฏตัวใน Neighbours แม่ของเขาชื่อ ซู แม็กอินทอช ตัวเขาเข้าศึกษาที่ Prestigious De La Salle College ใน Malvern ส่วนคู่สมรสของเขาคือ แอนเจลา มัลลอช แต่งงานกันตั้งแต่ปี 1997 มีบุตรด้วยกันสองคนคือ ลูกสาว เจมม่า (เกิด 2 มีนาคม 2000) และลูกชาย แซค (เกิด 23 มีนาคม 2001)

ผลงานเพลง[แก้]

ซิงเกิล[แก้]

  • 1988 "Nothing Can Divide Us" - #5 UK / #3 AUS
  • 1988 "Especially for You" (duet with Kylie Minogue) - #1 UK / #2 AUS / #10 Ger
  • 1989 "Too Many Broken Hearts" - #1 UK / #7 AUS / #16 Ger
  • 1989 "Sealed with a Kiss" - #1 UK / #8 AUS / #4 Ger
  • 1989 "Every Day (I Love You More)" - #2 UK / #43 AUS / #19 Ger
  • 1989 "When You Come Back to Me" - #2 UK / #40 AUS / #36 Ger
  • 1990 "Hang on to your love" - #8 UK / # 51 Ger
  • 1990 "Another Night" - #18 UK / # 52 Ger
  • 1990 "Rhythm of the Rain" - #9 UK / #44 AUS / #38 Ger
  • 1990 "I'm Doing Fine" - #22 UK / #60 Ger
  • 1991 "R.S.V.P" - #17 UK / #97 Aus / #66 Ger
  • 1991 "Any Dream Will Do" - #1 UK / #92 AUS / #55 Ger
  • 1991 "Happy Together" - #10 UK / #53 Ger
  • 1991 "Joseph Mega Remix" - #13 UK (also shown as "Joseph Megamix")
  • 1992 "Mission Of Love" - #26 UK
  • 1992 "As Time Goes By" - #26 UK
  • 1993 "All Around The World" - #41 UK
  • 2007 "Share My World" (download from June 11th 2007)

อัลบั้ม[แก้]

อัลบั้มอื่นและรวมเพลง[แก้]

  • 1989 The Other Side Of Jason Donovan (Japanese release)
  • 1991 Greatest Hits - #9 UK
  • 1991 Joseph And The Amazing Technicolor Dreamcoat (musical soundtrack, ร่วมกับ 1991 London Revival Cast) - #1 UK
  • 1998 The New Rocky Horror Show
  • 2000 The Very Best Of Jason Donovan
  • 2006 The Greatest Hits - #80 UK

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]